Tại sao đường trung bình động lại quan trọng đối với giao dịch

Điều quan trọng là phải tìm hiểu về đường trung bình động khi mới bắt đầu giao dịch. Bài học này sẽ đề cập đến các đường trung bình động và lý do tại sao cần sử dụng chúng, đồng thời cung cấp cho bạn một công cụ phân tích kỹ thuật nữa giúp bạn dễ dàng hiểu giá đang ở đâu và chúng có khả năng sẽ đi đến đâu.
Đọc các bài học sau để có thêm kiến thức giao dịch mới bắt đầu:

Giới thiệu

Đường trung bình động là một chiến lược giao dịch phổ biến trên toàn thế giới. Chúng tiện dụng cho người mới bắt đầu vì chúng dễ sử dụng và đơn giản hóa dữ liệu biến động giá gây nhầm lẫn bằng cách cung cấp hình ảnh trực quan dễ hiểu hơn.
Đường trung bình động tính toán giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định và tự động vẽ các đường trên biểu đồ giá dựa trên những tính toán này. Trên các sàn giao dịch như Huobi Global, bạn có thể chọn mức giá trung bình để được tính toán tự do trong bất kỳ khoảng thời gian nào.
Các đường này thậm chí còn cho thấy sự biến động của giá mã thông báo và cung cấp khả năng theo dõi ổn định hơn về xu hướng giá. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy các đường trung bình động trông như thế nào trên biểu đồ giá. 
Huobi Global | Đường trung bình động (MA) - các đường màu xanh lá cây, xanh lam và cam
Tại sao sử dụng đường trung bình động?
Bạn có thể sử dụng đường trung bình động như một công cụ để bỏ qua những biến động giá hàng ngày không cần thiết. Ngoài ra, họ có thể giúp bạn đi đúng hướng với chiến lược giao dịch của mình bằng cách hiển thị mã thông báo hiện đang có xu hướng như thế nào và mức hỗ trợ và kháng cự ở đâu. Tất nhiên, là một nhà giao dịch, bạn sẽ luôn muốn biết liệu bạn đang ở trong một thị trường tăng hay giảm và mức nào phải được giữ hoặc bị phá vỡ đối với các chuyển động của xu hướng đảo ngược.
Đường trung bình trong một xu hướng tăng
Các nhà giao dịch sử dụng đường trung bình động làm mức hỗ trợ trong xu hướng tăng. Mức hỗ trợ là mức giữ cho giá không giảm hơn nữa. Trong xu hướng tăng, giá sẽ di chuyển trên đường trung bình và kiểm tra nó theo thời gian để đảm bảo xu hướng tăng tiếp tục.
Nếu giá bật lên từ đường hỗ trợ lên phía trên, điều này xác nhận xu hướng tăng sẽ tiếp tục. Ngược lại, xu hướng có thể thay đổi nếu giá phá vỡ mức hỗ trợ xuống phía dưới.
Khi giá có xu hướng đi lên, mức hỗ trợ được duy trì khi đường này được giữ dưới mức giá. Bạn có thể thấy điều này trong biểu đồ BTC / USDT được đánh dấu bằng các vòng tròn màu vàng; giá chạm vào đường màu xanh lam (MA 50) để xác nhận xu hướng tăng khi bắt đầu, sau đó phá vỡ MA 50 nhưng nhận được xác nhận từ đường màu xanh lá cây (MA 20). Vòng tròn màu vàng thứ ba một lần nữa xác nhận hỗ trợ nhưng sau đó nó bị phá vỡ ở vòng thứ tư.
Huobi Global | MA 20, 50 và 200 trong xu hướng tăng
Trung bình động trong Một đi xuống xu hướng
Các nhà giao dịch sử dụng đường trung bình động làm mức kháng cự khi thị trường đang có xu hướng đi xuống. Mức kháng cự là mức giữ cho giá không tăng thêm. Trong xu hướng giảm, giá sẽ di chuyển trên đường trung bình và kiểm tra nó theo thời gian để đảm bảo xu hướng giảm tiếp tục.
Nếu giá bắt đầu vượt qua ngưỡng kháng cự, thì đó là dấu hiệu của một thị trường đi xuống chậm lại và sự đảo ngược xu hướng sắp xảy ra.
Khi giá có xu hướng đi xuống, mức kháng cự nằm trên biểu đồ giá. Bạn có thể thấy điều này trong biểu đồ BTC / USDT được đánh dấu bằng các vòng tròn màu vàng. Sau một đợt điều chỉnh lớn, giá chạm vào đường kháng cự màu xanh lam và giảm sâu hơn nữa xuống phía dưới. Sau đó, nó chạm ngưỡng kháng cự MA 50 một lần nữa và bứt phá lên mức tăng. Sau đó nó bị từ chối một lần nữa nhưng sau đó lại vượt lên dẫn đầu.
Huobi Global | MA 20, 50 và 200 trong xu hướng giảm
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tối đa $300 dưới dạng Tiền thưởng chào mừng 'để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi