Satoshi Nakamoto là ai?

Người sáng tạo bí ẩn của Bitcoin có tên là “Satoshi Nakamoto”. Satoshi Nakamoto là tác giả của Sách trắng về bitcoin vào năm 2008, đã viết mã cho Bitcoin 0,1 vào năm 2009 và xác định khối gốc của Bitcoin (khối đầu tiên mà tất cả các khối khác được xây dựng trên đó). Vào năm 2010, Nakamoto đã chuyển giao quyền kiểm soát mã nguồn và tài sản trực tuyến của Bitcoin cho Gavin Andresen và các thành viên khác của cộng đồng Bitcoin và biến mất khỏi mắt công chúng.

Cho đến ngày nay, không ai có thể xác định chính xác “Satoshi Nakamoto” là ai, hoặc thậm chí liệu cái tên này đại diện cho một người hay một nhóm người. Nhiều người đã bị cho là Nakamoto, và những người khác đã cố gắng tuyên bố rằng họ là thiên tài bóng tối đằng sau công nghệ blockchain, nhưng vấn đề vẫn còn là một tranh cãi.

anonymous mask code
Hình ảnh: Pete Linforth qua Pixabay
Danh tính được suy đoán

Hal Finney, một lập trình viên, nhà mật mã học và cypherpunk, là một trong những người đầu tiên bị nghi ngờ là Satoshi Nakamoto. Finney nhận được giao dịch Bitcoin đầu tiên từ Satoshi Nakamoto vào ngày 12 tháng 1 năm 2009. Finney đã phủ nhận mình là Nakamoto. Hal Finney qua đời năm 2014.

Dorian Nakamoto (tên đầy đủ Dorian Prentice Satoshi Nakamoto), một kỹ sư máy tính người Mỹ gốc Nhật, là một nghi phạm khác của Nakamoto. Anh ta sống ở cùng thị trấn với Hal Finney và là một người theo chủ nghĩa tự do. Anh ta phủ nhận rằng anh ta là Satoshi Nakamoto, người đã tạo ra Bitcoin. Sau Newsweek tuyên bố vào năm 2014 rằng Dorian Nakamoto là Satoshi Nakamoto, một trong những tài khoản diễn đàn của Satoshi Nakamoto đã phá vỡ sự im lặng kéo dài 5 năm để nói rằng "Tôi không phải Dorian Nakamoto." Tài khoản sau đó tuyên bố đã bị tấn công.

Nick Szabo, một người đam mê tiền tệ phi tập trung và lập trình viên, cũng bị nghi ngờ là Nakamoto dựa trên một phân tích về phong cách viết của anh ta. Anh ấy đã phủ nhận mình là Nakamoto.

Học giả người Úc Craig Wright đã tuyên bố rằng anh ta là Nakamoto và đã tuyên bố rằng anh ta đã phát triển Bitcoin cùng với Hal Finney và nhà phân tích pháp y máy tính David Kleiman, người đã qua đời vào năm 2013. Những tuyên bố của Wright đã không được hỗ trợ bằng chứng xác thực, mặc dù anh ta muộn màng đã đăng ký bản quyền năm 2019 (không phải bằng sáng chế) cho sách trắng Bitcoin và mã phiên bản 0.1. Nhiều người có gọi Wright là trò lừa bịp.

Những gì chúng ta biết

Danh tính của Satoshi Nakamoto có thể khiến tất cả chúng ta khó hiểu, nhưng di sản của ông đã viết lại các quy tắc của tiền tệ và nền kinh tế, giống như người đầu tiên quyết định sử dụng vàng làm tiền tệ.


Công nghệ blockchain có phải là tương lai của tài chính? Đăng ký tài khoản Huobi để đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi