Tiền điện tử nhận được giá trị từ đâu?

Khi chúng ta thảo luận về giá trị của tiền điện tử, sẽ rất hữu ích khi đề cập đến sự phát triển của các loại tiền tệ fiat của ngân hàng trung ương. 

Trở lại năm 1944, dưới sự Thỏa thuận Bretton Woods, giá trị của đô la Mỹ được tạo ra bằng cách sử dụng một lượng vàng cố định làm tiêu chuẩn chung (US$35 trên một ounce vàng). Đây được gọi là Tiêu chuẩn Vàng. Các đồng tiền khác cũng được cố định với đồng đô la Mỹ, một thỏa thuận được thực hiện nhằm ngăn chặn đồng đô la Mỹ giảm giá, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng quốc tế.  

Sau một thời gian tăng trưởng, chính phủ Hoa Kỳ trở nên lo ngại rằng không còn đủ vàng để trang trải số lượng đô la đang lưu hành. Trong một nỗ lực để giải quyết vấn đề, Tổng thống Richard Nixon đã phá giá đồng đô la so với vàng, nhưng điều này sẽ báo hiệu sự khởi đầu của sự kết thúc. Nó khiến nguồn cung vàng của Hoa Kỳ giảm - mọi người đều muốn đổi đô la Mỹ của họ trở lại vàng. Chỉ đơn giản là không có đủ số lượng đó trong Fort Knox, cũng như việc cung cấp vàng vật chất cho mọi người là không thực tế. Do đó, Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khai thác giá trị của đồng đô la Mỹ khỏi vàng.  

Đến năm 1973, Hiệp định Bretton Woods hoàn toàn sụp đổ. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, tiền tệ fiat vẫn được gắn với đồng đô la Mỹ cho đến ngày nay.

Nhờ đâu mà bất cứ thứ gì có được giá trị của nó?

Nó thực sự khá đơn giản. Mọi thứ chỉ có giá trị bởi vì đủ số người đồng ý thì chúng mới có giá trị.  

Không phải vàng ở Fort Knox đã làm cho đô la Mỹ trở nên có giá trị, bởi vì nó vẫn giữ được một số giá trị nội tại ngay cả sau khi Tiêu chuẩn vàng kết thúc. Tương tự như vậy, các loại tiền tệ khác không có giá trị đơn giản chỉ vì đồng đô la Mỹ. 

Trên thực tế, chỉ cần có đủ mọi người đồng ý rằng một thứ gì đó có giá trị thì nó sẽ trở nên có giá trị. Đó là cách mà các loại tiền nguyên thủy như vàng và đô la cát tạo ra giá trị của chúng. Điều này áp dụng ngay cả với giá trị của tác phẩm nghệ thuật. Nó không quan trọng tại sao con người mong muốn một cái gì đó, chỉ là mong muốn tồn tại với khối lượng đủ lớn. Đây là thời điểm tạo ra giá trị kinh tế. 

Nếu xét dưới góc độ kinh tế học, chỉ cần có cung và cầu thì giá cả sẽ tồn tại. Các lý thuyết về giá trị trong kinh tế học sẽ cung cấp rất nhiều chi tiết về chủ đề này. 

Giá đưa ra sẽ phụ thuộc vào đặc điểm của thị trường và cũng giống như nhiều loại tiền tệ của ngân hàng trung ương, mỗi mã thông báo trong không gian tiền điện tử có các đặc điểm khác nhau để ngăn chặn sự mất giá và giúp giữ lại giá trị của nó trên thị trường. 
 
Giá trị của tiền điện tử so với cổ phiếu 

Trên thị trường chứng khoán, giá trị của một công ty được gọi là vốn hóa thị trường. Giá trị vốn hóa thị trường (hay gọi tắt là 'vốn hóa thị trường') được tính bằng cách nhân giá cổ phiếu của công ty với số lượng cổ phiếu mà tất cả các cổ đông nắm giữ. 

Vốn hóa thị trường = số lượng cổ phiếu x giá cổ phiếu

Khi giá cổ phiếu di chuyển, vốn hóa thị trường của một công ty cũng vậy. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường của một công ty thực sự bắt đầu trong quá trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), khi cổ phiếu tham gia thị trường. Bên thứ ba, thường là ngân hàng đầu tư, sẽ định giá công ty dựa trên các công thức và kỹ thuật định giá để xác định giá của từng cổ phiếu; từ đó, họ có thể tính được giá trị vốn hóa thị trường ban đầu của công ty.

Sau khi được niêm yết trên một sàn giao dịch, giá cổ phiếu được xác định bởi các lực lượng thị trường, bao gồm cả cung và cầu. Khi một cổ phiếu được bán, người mua và người bán trao đổi quyền sở hữu cổ phiếu và giá đó trở thành giá thị trường mới. Cổ phiếu có nhu cầu cao hơn sẽ dẫn đến giá cao hơn và cổ phiếu có nhu cầu thấp hơn sẽ đẩy giá xuống. 

Điều tương tự cũng áp dụng cho tiền điện tử. Sau khi được niêm yết trên một sàn giao dịch, tiền điện tử có nhu cầu cao có xu hướng tăng và đẩy giá lên, trong khi biến động giá của tiền điện tử có nhu cầu thấp thường rất ít. 

Sự khan hiếm của mã thông báo 

Đội ngũ quản lý của một công ty luôn có quyền phát hành thêm cổ phiếu, do đó gây ra tình trạng pha loãng cổ phiếu. Điều này làm giảm tỷ lệ sở hữu của các cổ đông hiện có trong công ty. Tuy nhiên, đối với tiền điện tử, hầu hết các mã thông báo đều có nguồn cung tối đa; một khi nguồn cung này cạn kiệt, sẽ không có đồng xu hoặc mã thông báo mới nào được khai thác hoặc sản xuất. 

Ví dụ, Bitcoin có nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng, có nghĩa là không ai có thể khai thác, tạo, in hoặc phát hành hơn 21 triệu Bitcoin. 

Có thể có thêm các nhánh của Bitcoin, như Bitcoin Cash (BCH), nhưng không bao giờ có thêm Bitcoin. 

Tiền điện tử như một loại tiền tệ hữu ích

Các đặc điểm của một đồng tiền tốt là: 

1) Tính khả dụng - một đơn vị tiền tệ có giá trị tương đương với một đơn vị khác (BTC là đơn vị tiền tệ tốt hơn so với đồng giá trị)

 2) Độ bền - nó không dễ hỏng về mặt vật lý và có thể được sử dụng trong tương lai (Euro là một loại tiền tệ hơn hoa)

 3) Tính di động - dễ dàng di chuyển ngay cả với số lượng lớn (CBDC là một loại tiền tệ tốt hơn vàng miếng) 

 4) Tính dễ nhận biết - mọi người nhận ra và chấp nhận nó, và cần ít nỗ lực hơn để quyết định giá trị của nó (Đô la Mỹ là đơn vị tiền tệ tốt hơn Franc Guinean) 

 5) Tính ổn định - giá trị của nó không thay đổi đáng kể so với hàng hóa và dịch vụ mà nó đang được trao đổi (USDT là đơn vị tiền tệ tốt hơn BTC) 

 

Tài sản tiền điện tử là một ví dụ điển hình và một số mã thông báo thực sự hoạt động tốt hơn như một loại tiền tệ hơn nhiều loại tiền tệ truyền thống. 

Hầu hết các mã thông báo tiền điện tử đều có tiện ích và chúng tôi không chỉ nói về 'mã thông báo tiện ích' (cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các dịch vụ hoặc nền tảng cụ thể). Tiện ích của mã thông báo, như một đặc điểm, cũng có thể thể hiện dưới dạng 'kho lưu trữ giá trị' hoặc dưới dạng tiền tệ. Miễn là mã thông báo tiền điện tử hữu ích cho ai đó, nó có thể được mô tả là có tiện ích và do đó, có giá trị.

Như đã đề cập trước đây, một loại tiền tệ có thể được sử dụng như một "kho lưu trữ giá trị", theo đó nó có thể được lưu trữ và sau đó được lấy lại vào một ngày sau đó mà không bị mất giá trị. Điều này cho phép chúng tôi sử dụng tiền tệ để giao dịch hàng hóa và dịch vụ. Tiền điện tử không có gì khác biệt. Giống như nhiều ngân hàng trung ương, mã thông báo trong không gian tiền điện tử có nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn sự mất giá và giúp giữ lại giá trị thị trường của chúng.

Tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị

Giá trị của tiền điện tử có thể bị ảnh hưởng bởi cung và cầu của chúng trong các sàn giao dịch. Tuy nhiên, tính hữu ích hoặc tiện ích của chúng trong DeFi giao thức hoặc Dapps (Ứng dụng phi tập trung) cũng có thể ảnh hưởng đến giá trị của chúng. 

Ví dụ: sở hữu thẻ quà tặng Amazon $100 thường được coi là hữu ích hơn so với sở hữu phiếu mua hàng $100 cho cửa hàng mẹ và con. Thẻ quà tặng Amazon được coi là cung cấp nhiều loại giao dịch mua có sẵn hơn, từ nhu cầu thiết yếu hàng ngày, phương tiện đi lại cho đến các thiết bị giải trí. 

Hình 1: Thẻ quà tặng Amazon | www.pngkey.com

Chắc chắn, thẻ quà tặng của cửa hàng mẹ và con có thể được đánh giá cao nhưng nó cho phép chủ sở hữu thẻ quà tặng chỉ mua các mặt hàng có sẵn tại cửa hàng cụ thể đó. 

Ý tưởng tương tự cũng áp dụng cho một mã thông báo như Ether (ETH), điều này rất cần thiết khi thực hiện các giao dịch trên mạng Ethereum. Khi bạn truy cập Dapps như UniSWAP, phí được trả bằng ETH, điều này làm tăng giá trị của ETH vì các chức năng tiện ích của nó. 
 
Rõ ràng là có rất nhiều chỗ cho sự đổi mới và sáng tạo. Một mã thông báo có thể được sử dụng theo nhiều cách, tất cả đều đóng góp vào giá trị của nó. NFT là ví dụ điển hình khi họ tiếp tục cung cấp các phương pháp và tính năng mới cho các nhà đầu tư để chiết xuất giá trị từ các khoản nắm giữ của họ. Một số thậm chí có thể nói rằng khả năng là vô tận.  
 

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tới $300 dưới dạng 'Tiền thưởng chào mừng' để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu quan tâm từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!

vi