Tôi nên sử dụng loại Ví Bitcoin nào?

Ví Bitcoin là một loại ví kỹ thuật số. Không giống như cách ví vật lý lưu trữ tiền tệ vật lý, ví kỹ thuật số lưu trữ thông tin của người dùng như địa chỉ công khai và khóa cá nhân để truy cập Bitcoin địa chỉ và thực hiện các giao dịch Bitcoin. Vì nó là một ví kỹ thuật số giống như tài khoản ngân hàng của bạn, nên không có tiền vật chất bên trong ví của bạn. Số tiền bạn có trong ví được ghi lại trong một sổ cái phân tán - chuỗi khối Bitcoin.

Các loại ví Bitcoin

Có hai loại ví Bitcoin chính: ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng là ví được kết nối với Internet. Được kết nối với Internet có nghĩa là tiền điện tử nắm giữ trong ví nóng có thể chuyển nhượng được. Chủ sở hữu Bitcoin có thể sử dụng ví nóng để chuyển Bitcoin trực tiếp với các ví khác. Mặt khác, ví nóng có thể gặp nhiều vấn đề bảo mật hơn vì chúng được kết nối Internet và có khả năng chúng bị một bên khác truy cập và rút tiền.

Sự an toàn và bảo mật của một ví nóng phụ thuộc phần lớn vào hành vi của người dùng. Bất kỳ mục nào được lưu trữ trong ví nóng đều dễ bị tấn công vì khóa công khai và khóa riêng được lưu trữ trên Internet. Bạn có thể mất Bitcoin nếu ai đó có quyền truy cập vào thiết bị của bạn hoặc nếu họ nắm giữ khóa cá nhân của bạn. Bạn cũng nên thường xuyên sao lưu một số loại ví nóng vì sự cố với phần mềm ví trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn có thể xóa tài khoản của bạn.

Các loại ví nóng

Ví đầy đủ. Một ví bitcoin đầy đủ, như Bitcoin Core, là một ví chạy một nút đầy đủ và thực hiện tất cả các chức năng của một loại tiền điện tử và blockchain cụ thể. Nói cách khác, ví Bitcoin Core là một nút trên chuỗi khối Bitcoin phi tập trung và mỗi nút đầy đủ này riêng biệt tuân theo các quy tắc chính xác giống nhau để duy trì tính hợp lệ của chuỗi khối Bitcoin.

Ví nhẹ. Một chiếc ví nhẹ, như Electrum, là một ví được kết nối với một máy chủ có chứa một nút đầy đủ. Ví nhẹ thường được tìm thấy trong máy tính để bàn, thiết bị di động và định dạng trực tuyến, chẳng hạn như trang web và ứng dụng. Ví nhẹ có thể tải xuống nhưng không được liên kết hoặc liên kết với bất kỳ sàn giao dịch nào. Tuy nhiên, tiền điện tử của bạn vẫn dễ bị tấn công vì tin tặc có quyền truy cập vào máy tính của bạn về mặt lý thuyết có thể rút ví của bạn thông qua ứng dụng phần mềm nếu họ cũng có thể truy cập vào khóa riêng của bạn.

Ví tập trung. Một ví tập trung, giống như một Tài khoản trao đổi Huobi, là một ví được hỗ trợ bởi một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Các sàn giao dịch tập trung đóng vai trò của một bên thứ ba đáng tin cậy giám sát và bảo đảm tài sản thay mặt cho người mua và người bán. Thay vì giữ trực tiếp khóa cá nhân cho Bitcoin của bạn, ví tập trung sẽ làm điều đó cho bạn và bạn nắm giữ chìa khóa để sử dụng ví tập trung để truy cập tài sản của mình. Các sàn giao dịch tập trung như Huobi cung cấp bảo mật 2FA, khôi phục tài khoản và trong một số trường hợp, có thể đảo ngược một số loại tổn thất.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh bị ngắt kết nối với Internet và là lựa chọn an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử. Ví lạnh có thể là ví giấy hoặc ví cứng. Ví giấy là một địa chỉ ví Bitcoin được tạo (nó là một quy trình rất kỹ thuật không thích hợp cho người mới bắt đầu), và bạn thường viết các phím của mình trên một tờ giấy. Ngoài ra còn có các thẻ hoặc tiền xu có giá trị được lưu trữ với địa chỉ và khóa được tạo sẵn mà bạn có thể mua.

Một ví lạnh phần cứng như Ledger Nano S hoặc là Trezor dễ sử dụng hơn nhiều. Địa chỉ và khóa tiền điện tử của bạn có thể được giữ trong thiết bị ổ USB hoặc thậm chí được in ra trên một mảnh giấy được lưu trữ trong ngân hàng hoặc két sắt; và chỉ người sở hữu ổ USB và khóa cá nhân (thường được in trên giấy) mới có thể truy cập vào nội dung. Nhiều khoản đầu tư Bitcoin lớn được lưu trữ trong ví lạnh.

Do những rủi ro mà ví nóng mang lại, các nhà đầu tư có kinh nghiệm chỉ giữ một lượng nhỏ tài sản sẽ được chi tiêu hoặc giao dịch trong tương lai gần trong ví nóng của họ và giữ phần còn lại của bitcoin trong các ví lạnh an toàn hơn, hoặc thậm chí trải ra trong số một số ví lạnh. Đọc hướng dẫn tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu cách giữ an toàn cho tài sản tiền điện tử của bạn!


Muốn có địa chỉ ví Bitcoin? Đăng ký tài khoản Huobi để có được một chiếc ví có thể chứa hàng trăm mã thông báo khác nhau và được bảo vệ bằng xác thực 2FA, giống như tài khoản ngân hàng của bạn. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi