Web3 là gì và nó liên quan như thế nào đến blockchain?

Web3 đã là một từ thông dụng, nhưng khái niệm này vẫn chưa cụ thể. Đó là ý tưởng về một phiên bản mới của World Wide Web kết hợp phân quyền dựa trên công nghệ blockchain. Hiện tại, Web3 (còn được gọi là Web ngữ nghĩa) là một thuật ngữ ô chứa các dự án dựa trên blockchain chủ yếu liên quan đến tiền điện tử.
Tuy nhiên, kế hoạch mở rộng là toàn cầu. Web3 cố gắng phân cấp quyền lực và lợi nhuận của các cơ quan quản lý tập trung bằng cách cho phép họ phân bổ xuống người dùng thay vì tạo ra các hệ thống mở, minh bạch và không cần sự cho phép.
Theo nhà phát minh ra World Wide Web, Tim Berners-Lee, Web3 sẽ cho phép máy tính phân tích tất cả dữ liệu và nội dung. Đó là một bước tiến so với Web 2.0 hiện tại của chúng tôi, vốn tập trung nhiều hơn vào con người và cách chúng ta hiểu và tương tác với nội dung. Web3 tương ứng với một hệ thống trong đó máy móc và máy tính có thể hiểu và diễn giải các thông điệp của con người. Đó là một Internet 'thông minh' hơn, kết hợp dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI).

Sự nổi dậy của Web3

Với những lo ngại ngày càng tăng về sự thống trị dữ liệu của các gã khổng lồ công nghệ và ảnh hưởng ngày càng tăng của Bitcoin và blockchain, ý tưởng phân quyền đã dần bắt rễ trong thế hệ người dùng Internet mới. Vào năm 2014, Gavin Wood, người đồng sáng lập của Ethereum, đổi mới ý tưởng về Web3. Ông tin rằng cần có một giao thức phân phối ngưỡng thấp, không kiểm duyệt, không độc quyền để thay thế các công nghệ truyền thống như HTTP, AJAX và MySQL - một giao thức mạnh mẽ và có thể kiểm chứng, có thể bảo vệ luồng thông tin của người dùng mạng trong khi vẫn độc lập với bất kỳ thực thể tập trung nào.
Người ta tin rằng Web3 sẽ phát triển theo các giá trị sau:
  • Có thể kiểm chứng
  • Đáng tin cậy
  • Tự quản (mức độ tự chủ cao)
  • Không được phép (không có quyền tập trung)
  • Phân tán (máy tính phân tán)
Mặc dù nó không phải là Semantic Web được Berners-Lee hình dung ban đầu, nhưng theo nhiều cách, khái niệm Web3 được đổi mới đưa chúng ta trở lại quá trình tạo World Wide Web ban đầu của anh ấy - một nơi mà bạn có thể đăng bất cứ thứ gì mà không cần sự cho phép của Trung ương. Trong Web3 lý tưởng, sẽ không có nút điều khiển trung tâm, không có điểm lỗi duy nhất và không có công tắc ngắt.

Blockchain có phải là giải pháp không?

Web 3.0, được thúc đẩy bởi công nghệ blockchain, cung cấp một giải pháp tiềm năng để lấy lại quyền riêng tư và độ tin cậy của Internet, đồng thời xây dựng lại cơ sở hạ tầng xung quanh việc lưu trữ, trao đổi dữ liệu và các giao dịch tài chính. Những nâng cấp như vậy sẽ cung cấp tương tác ngang hàng (P2P) an toàn và giới thiệu lại quyền sở hữu thực sự và khả năng xác minh.
Ý tưởng là tất cả dữ liệu trên Internet sẽ được lưu trữ và chia sẻ theo cách phi tập trung để không một cá nhân hoặc nhóm nào có thể phê duyệt hoặc từ chối việc truyền dữ liệu - để Internet trở nên thông minh hơn và minh bạch hơn, đồng thời tồn tại với sự tự do và công bằng.
Về bản chất, phân quyền nằm ở cốt lõi của blockchain, khiến nó trở thành giải pháp hứa hẹn nhất cho tầm nhìn của Berners-Lee vào thời điểm này. Về lý thuyết, có thể có một cách tập trung hơn để đạt được điều này, thậm chí có thể là một cách được thực thi bởi luật pháp, nhưng hiện tại, blockchain chắc chắn đang dẫn đầu.
Có nhiều lý do tại sao Web3 có thể được xây dựng trên blockchain:
1. Blockchains không có điểm lỗi duy nhất bởi vì chúng quản lý dữ liệu chung thông qua các bộ dữ liệu được kết nối duy nhất, còn được gọi là 'lớp trạng thái chung'. Điều này làm cho chúng ít bị tấn công hơn.
2. Blockchains thường có các quy tắc quản lý tích hợp được mã hóa trong giao thức, tự động loại bỏ kiểm duyệt.
3. Blockchains cho phép những người dùng không quen biết / tin tưởng nhau giải quyết các thỏa thuận mà không cần trung gian.

Những dự án blockchain nào đã sử dụng Web3?

Một hệ thống Web3 dựa trên chuỗi khối, phi tập trung ghi lại dữ liệu của nó trong các sổ cái phân tán, nhờ đó danh tính có thể xác minh được và dữ liệu có khả năng chống kiểm duyệt. Người dùng có thể bảo vệ và theo dõi dữ liệu của riêng họ mà không cần phải giao nó cho các công ty - họ không còn phải phụ thuộc vào những gã khổng lồ tập trung có quyền dữ liệu và kiểm duyệt thông tin người dùng.
Là một người sáng tạo, bạn có thể mã hóa tác phẩm của mình thành tài sản kỹ thuật số. NFT (mã thông báo không thể thay thế), dApps (ứng dụng phi tập trung), DeFi (tài chính phi tập trung) và Tokenomics là tất cả các danh mục ứng dụng của Web3.
Ở một mức độ nhất định, hầu hết các dự án mã nguồn mở có thể được coi là một phần của Web3. Tuy nhiên, có một số dự án tiền điện tử hoàn toàn chấp nhận khái niệm này và dường như đang mở đường cho những người khác theo bước chân của họ. Danh sách các dự án sau đây không theo thứ tự cụ thể nào và cũng không đầy đủ:
Polkadot (DOT)
Polkadot được thành lập vào năm 2016 bởi đồng sáng lập Ethereum Gavin Wood, một trong những nhà xây dựng quan trọng nhất trong không gian blockchain. Đây là dự án hàng đầu của Web3 Foundation, một tổ chức của Thụy Sĩ được thành lập để thúc đẩy một mạng phi tập trung đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng. Polkadot nhằm mục đích tạo ra tác động mang tính cách mạng đối với blockchain, tạo ra khả năng tương tác thực sự, khả năng mở rộng giao dịch lớn hơn, đổi mới dễ dàng hơn và môi trường an toàn hơn để bảo vệ mọi người dùng.
Filecoin (FIL)
Filecoin được mệnh danh là Airbnb của thế giới lưu trữ dữ liệu. Nó là một mạng lưu trữ dựa trên tiền điện tử được thiết kế để cung cấp một giải pháp thay thế phi tập trung cho các dịch vụ web phổ biến như Cloudflare và Amazon Web Services. Người sáng lập dự án tuyên bố rằng nếu nhiều người sử dụng nó, nó có thể là cách nhanh nhất và rẻ nhất để lưu trữ dữ liệu trên Internet. Ngoài ra, vì hệ thống Filecoin không có cơ quan trung ương, các chính phủ hoặc những người tham gia khác không có quyền xem xét hoặc kiểm duyệt các tài liệu được tải lên. Những người khai thác kiếm được Filecoin bằng cách cung cấp không gian đĩa cứng của họ, trong khi người dùng sử dụng Filecoin để mã hóa và lưu trữ tệp theo cách phi tập trung.
BitTorrent (BTT)
BitTorrent là một nền tảng chia sẻ tệp P2P phổ biến trước cả sự ra đời của Bitcoin và Web3. Nền tảng này được ra mắt vào năm 2001 và kể từ đó đã phát triển thành một trong những ứng dụng phi tập trung được sử dụng phổ biến nhất. Sau khi được ra mắt trên blockchain Tron vào năm 2021, nó đã phát triển thành một dự án blockchain được mã hóa và phát hành tiền điện tử gốc của nó, BTT. Hiện nó đã trở thành một trong 50 loại tiền điện tử phổ biến nhất.
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tới $300 dưới dạng 'Tiền thưởng chào mừng' để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi