Phân phối mã thông báo là gì?

Phân phối mã thông báo là một phần không thể thiếu trong nghiên cứu tokenomics. Nó mô tả tỷ lệ các nhóm người dùng và nhà đầu tư khác nhau sở hữu mã thông báo blockchain. Bạn có thể coi phân phối mã thông báo như một biểu đồ hình tròn trong đó mỗi phần thể hiện quyền sở hữu dự án của một nhóm cụ thể.
Tất cả các dự án đều có phân phối mã thông báo ban đầu ngay từ đầu, theo đó họ quyết định số lượng mã thông báo họ sẽ cung cấp, cấp hoặc bán và cho ai. Những quyết định này cũng xác định mức độ 'công bằng' của việc khởi động dự án. Nói chung, một đợt ra mắt mã thông báo được tổ chức tốt là cuộc ra mắt mà bất kỳ ai cũng có thể tham dự, chỉ với một phần nhỏ mã thông báo được phân phối cho các nhà đầu tư bên trong.
Cũng cần lưu ý rằng việc tập trung quyền sở hữu mã thông báo đi ngược lại nguyên tắc chính của blockchain, tức là phân quyền.
Trong lần phân phối mã thông báo ban đầu, các dự án blockchain phân phối mã thông báo của họ cho bốn nhóm chính: công chúng, cộng đồng của họ, người trong cuộc và nền tảng của chính họ. Công chúng đề cập đến bất kỳ ai quan tâm đến việc đầu tư vào dự án, trong khi cộng đồng bao gồm những người dùng đam mê dự án và muốn giúp dự án thành công. Người trong cuộc về cơ bản là nhóm sáng lập, cố vấn và VC, và nền tảng thường là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý dự án theo cách này hay cách khác.
Bởi vì các cộng đồng tiền điện tử nhấn mạnh các nguyên tắc nguồn mở, họ mong đợi blockchain sẽ cho phép tài trợ từ công chúng, những người sẽ nhận lại quyền sở hữu. Do đó, một số dự án bị chỉ trích là chỉ cung cấp cho một số ít nhà đầu tư nội bộ khả năng mua đợt đầu tiên của mã thông báo.

Trình diễn phân phối mã thông báo Ethereum (ETH)

1. Nó bắt đầu với 72 triệu mã thông báo ETH, trong đó 60 triệu được phân phối cho khoảng 1.000 nhà đầu tư, những người đã mua mã thông báo từ một đợt bán đám đông mở vào năm 2014. Mạng Ethereum đã sử dụng số tiền huy động được (khoảng 18 triệu USD) để tài trợ cho giao thức. phát triển, nghiên cứu, chi phí pháp lý và truyền thông.
2. Mạng đã chia sẻ 12 triệu mã thông báo còn lại giữa nền tảng Ethereum và những người đóng góp ban đầu cho giao thức.
Nguồn: Messari

Bạn có thể học được gì từ việc phân phối mã thông báo Ethereum?

Một số lượng nhỏ những người tham gia bán hàng theo đám đông có nghĩa là ít cá nhân có thể ảnh hưởng đến giá mã thông báo. Việc phân phối ETH tập trung cũng có nghĩa là chủ sở hữu mã thông báo có thể dễ dàng bỏ phiếu về sự phát triển trong tương lai của giao thức. Do đó, mạng lưới phi tập trung thực sự bắt đầu như thế nào là một vấn đề đáng nghi ngờ.
Ngày nay, tình hình đã khác khi những người mua Ethereum ban đầu đã bán các phần nắm giữ của họ cho những người mới tham gia và việc khai thác bằng chứng công việc (PoW) đã tạo ra rất nhiều nguồn cung cấp mã thông báo mới. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp là một số người nắm giữ 'cá voi' có thể ảnh hưởng đến giá của mã thông báo với số lượng nắm giữ của họ.
Mặt tích cực, Ethereum đã bán hầu hết các mã thông báo của mình trong đợt bán công khai, không giống như một số blockchain phân bổ một phần đáng kể mã thông báo của họ cho người trong cuộc.
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tối đa $300 dưới dạng Tiền thưởng chào mừng 'để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi