Metaverse là gì?

Metaverse - từ thông dụng mới nhất hiện đang làm mưa làm gió trên Internet. Có khả năng bạn đã nghe nói về nó kể từ khi Facebook công bố việc đổi thương hiệu và chuyển đổi sang metaverse, nhưng tất cả về nó là gì và tại sao mọi người lại nói về nó? 
 
Nói một cách đơn giản, metaverse tạo ra các không gian trực tuyến cho phép mọi người tương tác theo cách nhập vai hơn. Nó được gọi là “sự phát triển tiếp theo của tương tác xã hội”. 

Giống như bất kỳ tiến bộ công nghệ nào đe dọa thay đổi cách chúng ta trải nghiệm cuộc sống, nó đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều.  
 
Mặt khác, bạn có các lập trình viên, nhà phát triển blockchain, nghệ sĩ tiền điện tử và các nhà công nghệ khác, những người thường chào đón metaverse với vòng tay rộng mở. Họ nhận ra những lợi thế và tiềm năng của việc kết nối mọi người trên khắp thế giới theo những cách mà chúng ta chưa từng thấy trước đây. Tuy nhiên, đối với những người khác, những ý tưởng này đã vấp phải cảm giác thiếu hiểu biết, bị gạt bỏ và thậm chí là sợ hãi - sợ rằng thế giới kỹ thuật số sẽ làm suy yếu các tương tác bản năng của con người và khiến chúng ta bị ngắt kết nối với thế giới tự nhiên. 
 
Chúng ta có thể mong đợi những ưu và khuyết điểm khi thảo luận về sự tiến hóa của loài người nhưng thông tin vẫn là công cụ tuyệt vời nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá metaverse và tiềm năng của nó chi tiết hơn một chút để bạn có thể xây dựng ý kiến sáng suốt cho riêng mình. 

Từ

Bản dịch theo nghĩa đen của metaverse là "vượt ra ngoài vũ trụ", và lần đầu tiên được đề cập trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng năm 1992 Tuyết rơi của Neal Stephenson. Trong cuốn sách của mình, Stephenson đã hình dung mọi người gặp gỡ và khám phá môi trường thực tế ảo bằng cách sử dụng hình đại diện kỹ thuật số của họ, thường chỉ để thoát khỏi sự tồn tại lạc hậu của họ. Một ví dụ gần đây hơn về metaverse được minh họa là bộ phim năm 2018 Ready Player One, trong đó các game thủ có thể trở thành một phần của thực tế kỹ thuật số riêng biệt bằng cách sử dụng kính bảo hộ đặc biệt, bộ quần áo xúc giác toàn thân và thậm chí cả máy chạy bộ. Nó cho phép người chơi hoàn toàn tham gia vào trải nghiệm chơi game của họ.  

Các khả năng

Một metaverse giống như cuộc sống đang hoạt động hoàn toàn vẫn chưa tồn tại, vì vậy tại thời điểm này, chúng tôi chỉ có thể mô tả nó có thể trông như thế nào trong tương lai gần. Ý tưởng sơ lược là metaverse sẽ là một mạng internet phong phú sẽ cung cấp cho mọi người những khả năng giống như họ có trong thế giới thực, chẳng hạn như di chuyển tự do, quyền sở hữu và trao đổi hàng hóa và tài sản. Ngoài ra, đây sẽ là nơi mà người dùng có thể dành thời gian tương tác với nhau ở bất kỳ vị trí ảo nào được tạo ra. 

Sự kết hợp giữa không gian thực và ảo này sẽ cho phép mọi người chơi trò chơi, làm việc, mua sắm, tập thể dục và tương tác xã hội trong khi ở vị trí thực tế ưa thích của họ, chẳng hạn như ở nhà. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới thực sẽ có thể gặp nhau ở cùng một địa điểm ảo. Họ có thể gặp nhau trên bờ biển của một bãi biển được tạo kỹ thuật số, nơi họ có thể ngắm hoàng hôn, trò chuyện và có cùng cảm giác hiện diện với nhau mà không cần rời khỏi ngôi nhà của mình. 

Với metaverse, nhiều khả năng nhiều hoạt động Internet sẽ chuyển từ trải nghiệm 2D, như đọc văn bản hoặc xem ảnh và video trên màn hình, sang trải nghiệm 3D. Do đó, thay vì sử dụng điện thoại để xem danh sách sản phẩm khi mua sắm, người dùng có thể dạo quanh một cửa hàng ảo và xem sản phẩm như thật. Bạn không chỉ xem nội dung, bạn là một phần của nó. Một khái niệm khác là công nghệ thực tế tăng cường (AR) sẽ đưa các vật phẩm kỹ thuật số và con người đến thế giới vật chất thông qua hình ảnh ba chiều. Họ sẽ di chuyển, cảm nhận và xuất hiện như người thật, kết nối thế giới vật lý và kỹ thuật số. 

Thực tế là không ai biết chính xác metaverse sẽ diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, với những phát triển gần đây trong công nghệ blockchain, thuật ngữ này đã thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng hơn, khi các ứng dụng giống như metaverse tiền điện tử và các bằng chứng về khái niệm đã xuất hiện lần đầu tiên trong lịch sử của chúng ta. 

Crypto và metaverse

Danh mục mã thông báo metaverse của hệ sinh thái tiền điện tử hiện tại chủ yếu bao gồm các trò chơi phi tập trung và thế giới ảo giống trò chơi cho phép người dùng sở hữu tài sản kỹ thuật số và tài sản thông qua Mã thông báo không Fungible (NFT). Người dùng thậm chí có thể kiếm tiền thông qua các mô hình Play-to-Earn (P2E) và trong khi các trò chơi như Sandbox có vẻ giống hoạt hình và thậm chí giống trẻ con, những thế giới này thực sự chứa nhiều thành phần thiết yếu sẽ cung cấp các khối xây dựng theo đúng nghĩa đen cho một thực tế thay thế 'hoàn toàn nhập vai' . 

Hình 1 Ví dụ: trò chơi sandbox | https: //www.sandbox.game/en/ 

Trò chơi cho phép người chơi gặp gỡ những người khác, tổ chức các sự kiện ảo, xây dựng những thứ mới, kiếm tiền từ tài sản của họ và sử dụng các ứng dụng phi tập trung. Ví dụ: người chơi hiện có thể tham dự các bữa tiệc ảo, tạo phòng trưng bày NFT của riêng họ để truy cập công khai và đến các sòng bạc trong các vũ trụ song song này. Hơn nữa, do tính chất mã nguồn mở và phi tập trung, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng các ứng dụng và nội dung mới bên trong trò chơi để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng hiện có. 

Như đã đề cập trước đây, metaverse không phải là tất cả về trò chơi, mặc dù trò chơi chắc chắn đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa nhiều người lên tàu metaverse. Đó là một trong những cách duy nhất để giải trí, đầu tư và kiếm tiền đồng thời, đó là lý do tại sao nó có thể tồn tại ở đây và có khả năng trở thành yếu tố trung tâm trong giai đoạn tiếp theo của Internet. 

Liệu metaverse có phù hợp với sự cường điệu và thực sự có thể truyền cảm hứng và kích thích cảm xúc của con người ở cùng cấp độ với thế giới tự nhiên và vật chất có thể không? Chỉ có thời gian mới trả lời được. 
 
Một điều chúng ta biết là nó đang đẩy ranh giới của công nghệ và tương tác xã hội, đồng thời biến những ý tưởng tương lai thành hiện thực chính đáng. 

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tới $300 dưới dạng 'Tiền thưởng chào mừng' để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu quan tâm từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình! 

vi