Sự khác biệt giữa Web2 và Web3 là gì?

Kênh YouTube toàn cầu của Huobi

Web2 là Internet như chúng ta biết ngày nay, trong khi Web3 đề cập đến sự phát triển và thế hệ tiếp theo của Internet. Trên thực tế, Web3 vẫn chưa hoàn toàn xuất hiện và do đó, chúng tôi thậm chí không biết chính xác nó sẽ trông như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta có thể vẽ một bức tranh về Web3 và các thành phần mà nó có thể sở hữu, chủ yếu là nhờ vào các dự án tiền điện tử - nhiều trong số đó đã được chấp nhận công nghệ blockchain, và đang trong quá trình cách mạng hóa thế giới tài chính. Nếu Internet, nói chung, di chuyển theo cùng một hướng, nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta hành động và tương tác trực tuyến.  

Mục đích của Web3 

 Internet hiện được kiểm soát bởi các công ty Big Tech như Youtube, Amazon, Netflix và Meta (Facebook) - họ nắm giữ thông tin, quyền lực và lợi nhuận. Web3 có kế hoạch hướng chúng tôi theo hướng phân cấp quyền lực và lợi nhuận bằng cách thay vào đó để nó nhỏ giọt cho những người tham gia. Hiện tại, cách hứa hẹn nhất để đạt được điều này là sử dụng công nghệ blockchain và phiên bản Ứng dụng phi tập trung (Dapps). Bạn có thể tìm hiểu thêm về Web3 liên quan như thế nào đến blockchain tại đây.  

Một lịch sử ngắn của Internet

Web1 - một luồng thông tin 

Thế hệ đầu tiên của World Wide Web tồn tại từ năm 1991-2004. Nó còn được gọi là web chỉ đọc. Nó cho phép truyền phát thông tin và cho phép người dùng tìm kiếm và đọc nó. Nó chủ yếu bao gồm các trang web tĩnh và không có nhiều người tạo nội dung xung quanh. Mặc dù nó đã mang tính cách mạng vào thời điểm đó, nhưng tính tương tác và chức năng còn khá hạn chế.

Web2 - một luồng tương tác 

Phiên bản hiện tại của Internet như chúng ta đã biết - ít tĩnh hơn và năng động hơn. Web2 bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 2004, khi hội nghị Web2 đầu tiên được tổ chức. Hệ thống đằng sau nó nhằm mục đích tích cực thu hút người dùng và bản thân nội dung được người dùng tạo nhiều hơn. Cách chúng tôi chia sẻ và cung cấp thông tin đã được chuyển đổi với các thành phần của Web2 như blog, wiki và các nền tảng truyền thông xã hội. Lấy Facebook hoặc Twitter làm ví dụ: người dùng không chỉ có thể đọc thông tin, họ còn có thể chia sẻ suy nghĩ, quan điểm và ý kiến bằng cách thích, chia sẻ, gắn thẻ, tweet, v.v. Chắc chắn, có sự phụ thuộc vào các công ty “Công nghệ lớn” để cung cấp cơ sở hạ tầng và dịch vụ chúng tôi cần - một Web3 phụ thuộc hy vọng sẽ loại bỏ.

Web3 - một luồng diễn giải 

Tương lai và một phiên bản Internet thông minh, tự chủ và cởi mở hơn. Máy tính sẽ có thể giải thích thông tin theo cách giống với con người hơn và bằng cách sử dụng các công nghệ như Blockchain, Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế tăng cường (AR) và Thực tế ảo (VR), người dùng sẽ được cung cấp nhiều nội dung được cá nhân hóa hơn và kinh nghiệm.  

Lợi ích tiềm năng của Web3  

 • Cá nhân hóa: Với Web3, trải nghiệm Internet sẽ trở nên tùy chỉnh hơn cho người dùng - tìm kiếm hiệu quả hơn, tiếp thị phù hợp, giao tiếp tốt hơn và liên kết thông tin tăng lên.  
 • Quyền sở hữu thông tin, dữ liệu và tài sản kỹ thuật số: Sử dụng công nghệ blockchain, Web3 nhằm mục đích thay thế những gã khổng lồ công nghệ bằng cách trao lại toàn bộ quyền sở hữu dữ liệu cho người dùng. Hiện tại, các công ty Big Tech như Facebook và Amazon lưu trữ dữ liệu và thông tin cá nhân của bạn, chủ yếu là để cải thiện hoạt động tiếp thị mục tiêu của họ. Tuy nhiên, nhiều người đã nêu lên những lo ngại về quyền riêng tư đối với việc quản lý dữ liệu một chiều như vậy và coi Web3 là một giải pháp. Công nghệ chuỗi khối đã được sử dụng để bảo mật dữ liệu tài chính trong không gian tiền điện tử, nơi các giao dịch trong sổ cái được lưu trữ một cách lâu dài và có thể xác minh được. Quyền truy cập vào dữ liệu có thể được giữ lại thông qua các khóa mã hóa, các khóa này độc lập với dịch vụ hoặc ứng dụng đã tạo ra dữ liệu gốc.
   
 • Mạng ngang hàng (P2P) an toàn: Web3 cung cấp cho người dùng khả năngliên kết, giao dịch và chia sẻ dữ liệu một cách riêng tư và không phụ thuộc vào bên thứ ba. Với Web2, mỗi khi bạn tương tác với internet, các bản sao dữ liệu của bạn sẽ được gửi đến các máy chủ dữ liệu và bạn không còn sở hữu độc quyền nó nữa. P2P có thể được giải thích là một nhóm máy tính được liên kết với nhau có quyền và trách nhiệm xử lý dữ liệu ngang nhau - không có máy chủ tập trung. Huobi sử dụng công nghệ P2P - việc quản lý các giao dịch và việc phát hành mã thông báo được thực hiện bởi mạng lưới chứ không phải một cơ quan trung ương hoặc ngân hàng.  
 • Dân chủ hơn và tham gia: người dùng sẽ tham gia nhiều hơn vào các phát triển trong tương lai của hệ sinh thái. Do đó, hệ sinh thái sẽ không có chủ tịch hoặc giám đốc điều hành nhưng Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) trong đó chủ sở hữu mã thông báo sẽ quyết định về những thay đổi và phát triển cần thiết, với tư cách là một tập thể.
 • Không được phép: Một cách khác mà Web3 cung cấp một hệ thống dân chủ hơn là không có giới hạn nào về việc ai có thể là một phần của mạng - cả người dùng và nhà cung cấp đều không yêu cầu sự cho phép của cơ quan quản lý để tham gia. Dịch vụ dành cho tất cả mọi người và các cá nhân có thể ảnh hưởng đến mạng dựa trên giá trị mà họ cung cấp. Bạn có thể là nhà đầu tư, nhà phát triển hoặc nhà tiếp thị và giúp mạng lưới thành công với các kỹ năng và sản phẩm độc đáo của bạn. Bạn thậm chí có thể được thưởng bằng cách nhận được một phần trong tổng nguồn cung cấp mã thông báo.
 • Nhận dạng kỹ thuật số Ngược lại với web2.0, bạn sẽ cónhận dạng kỹ thuật số và kiểm soát nhiều hơn quyền riêng tư của bạn. Ví dụ: sử dụng bí danh và hình đại diện kỹ thuật số sẽ đảm bảo với người dùng rằng việc sử dụng internet của họ là riêng tư và an toàn - điều mà nhiều người trong chúng ta nghi ngờ theo hệ thống Web2 hiện tại. Với sự phát triển của Web3, Nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung (DID) trở thành một khả năng. DID là một địa chỉ trên Internet mà mọi người có thể sở hữu và kiểm soát trực tiếp. Nó có thể được sử dụng để tìm những gì được gọi là tài liệu DID, từ đó chứa thông tin liên quan để kích hoạt các trường hợp sử dụng, chẳng hạn như đăng nhập, mã hóa dữ liệu và giao tiếp. Các bằng chứng mật mã được sử dụng để cho phép người khác chứng minh quyền kiểm soát các số nhận dạng này. Người dùng kiểm soát mọi thứ và có thể quyết định khi nào, với ai và trong điều kiện nào các yếu tố nhận dạng kỹ thuật số của họ được tiết lộ. DID có thể làm được gì cho Internet, hộ chiếu làm được gì cho các chính phủ - chúng nhận dạng và cung cấp xác thực một cách an toàn, chỉ với nhiều quyền sở hữu và tự quản hơn.  
 • Chống kiểm duyệt Web2.0 hiện được lưu trữ trong các máy chủ tập trung. Các máy chủ này có thể bị truy cập, thay đổi hoặc xóa bởi bất kỳ bên nào giành được quyền kiểm soát máy chủ, bao gồm cả các công ty, chính phủ hoặc tin tặc. Các bên này cũng có thể từ chối quyền truy cập vào các dịch vụ theo thẩm quyền của họ, điều này có thể không hợp pháp. Các công nghệ liên quan đến chuỗi khối như IPFS và bảng băm phân tán có thể tạo thành một hệ thống nội dung khó chặn hơn nhiều và khó gỡ xuống hơn.

Những thách thức tiềm tàng của Web3  

 • Kích thước và chi phí: Internet rất rộng lớn và vì vậy việc tạo ra một hệ thống có thể đọc, hiểu và giải thích rằng nhiều dữ liệu là một thách thức, chưa kể là tốn kém.
 • Dữ liệu không nhất quán và không chắc chắn: Dữ liệu không nhất quán trên toàn Internet có thể dẫn đến mâu thuẫn logic và làm cho việc phân tích dữ liệu trở nên rất khó khăn. 
 • Nhận con nuôi: Người dùng Internet là một nhóm hỗn hợp, và mặc dù một số người sẽ chấp nhận tư tưởng Web3 tương lai, nhưng nhiều người có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự phức tạp của nó - công nghệ thường xử lý sự thay đổi tốt hơn con người. 
 • Thiết bị: các thiết bị kém tiên tiến hơn có thể không xử lý được Web3, điều này chỉ làm tăng thêm thách thức chấp nhận. 
 • Nguy hiểm: các tác nhân xấu có thể tận dụng một số điểm mạnh của Web3 để vượt qua các hạn chế đối với hoạt động của họ và trong khi phân quyền vẫn có thể dựa vào sức mạnh cộng đồng để can thiệp, điều này xảy ras sẽ rất khác so với quản trị truyền thống và làm quen dần.   

Web3 sẽ hoạt động như thế nào trong thực tế?

Không đi quá sâu vào việc giải thích các chi tiết công nghệ, Web3.0 là về việc sử dụng các blockchain và nhiều giao thức phi tập trung khác, như dữ liệu bên ngoài, lưu trữ, nhắn tin và danh tính kỹ thuật số. Như bạn có thể đã biết, các giá trị trong Web3 được biểu diễn bằng các mã thông báo được bảo mật bằng mật mã. 

Tuy nhiên, tiến bộ công nghệ trong các hệ thống phi tập trung không có nghĩa là Internet sẽ khác. Một người dùng internet hàng ngày thậm chí có thể không thấy sự khác biệt vì sự đổi mới của web3 chủ yếu là đáng chú ý ở phần “phụ trợ” của internet. Do đó, bạn có thể mong đợi thấy các phiên bản phi tập trung của các ứng dụng tương tự mà bạn hiện đang sử dụng mà không có sự khác biệt trực quan đáng kể.

Bản tóm tắt 

 Hãy kết thúc bằng một lời nhắc nhở rằng Web3 vẫn chưa thực sự tồn tại. Không có thỏa thuận chung nào về nó, nhưng chúng ta có thể nhận ra rằng đó là sự kết hợp của các hệ thống minh bạch, không được phép, có thể phân cấp quyền lực từ các cơ quan trung ương và giải quyết các vấn đề của Internet. Hãy đối mặt với nó: phải có một cách tốt hơn so với quyền truy cập cookie liên tục và quảng cáo biểu ngữ. 

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được 'Tiền thưởng chào mừng' trị giá lên đến $300 để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi và bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của bạn. 

vi