Vấn đề về các vị tướng Byzantine là gì?

Bài toán các vị tướng Byzantine là một lý thuyết trò chơi thảo luận về khó khăn mà các bên phân quyền phải đối mặt để đạt được sự đồng thuận. Công nghệ chuỗi khối giải quyết vấn đề này.
Câu chuyện kể rằng một số tướng lĩnh đang cố gắng bao vây thành phố Byzantine. Thành phố được bao quanh bởi quân đội và mỗi tiểu đoàn do một vị tướng đứng đầu. Để bao vây thành công, quân đội phải tấn công một cách đồng bộ. Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến việc không chiếm được thành phố cũng như tổn thất quân đội.
Tuy nhiên, các vị tướng không thể sử dụng khói hoặc lửa để liên lạc, vì sợ rằng họ sẽ cảnh báo cho Byzantine về cuộc tấn công sắp xảy ra của họ. Họ có thể sử dụng sứ giả nhưng những sứ giả này có nguy cơ bị bắt hoặc bị giết. Cũng có thể có gián điệp đưa ra từng thông điệp mâu thuẫn và gây hiểu lầm chung, và các vị tướng không có cách nào để xác minh những thông điệp này.
Vậy làm thế nào để các vị tướng có thể phối hợp tấn công hiệu quả để đảm bảo chiến thắng?

Vấn đề với phân quyền

Byzantine Generals Problem chỉ xảy ra trong một hệ thống phi tập trung vì không có nguồn thông tin đáng tin cậy, có nghĩa là không có cách nào để xác minh xem thông tin nhận được từ các thành viên khác là thực tế hay đáng tin cậy.
Trong một hệ thống tập trung, cơ quan tập trung đảm bảo rằng thông tin được phân phối là thực tế, điều này ngăn ngừa gian lận và phổ biến thông tin sai lệch trên toàn mạng. Trustless-ness được hy sinh vì hiệu quả và do đó, người dùng trong một hệ thống tập trung không cần phải đối mặt với Vấn đề chung của Byzantine. Nhưng một hệ thống tập trung cũng dễ bị tham nhũng bởi cơ quan quản lý của nó.

Giải quyết vấn đề về tướng Byzantine

Trên blockchain, thay vì các vị tướng, chúng ta có các máy tính hoặc các nút. Tất cả các nút này phải đạt được sự đồng thuận về trạng thái hiện tại của hệ thống, có nghĩa là nhiều người tham gia hoặc các nút phải đồng ý và thực hiện các hành động giống nhau để tránh thất bại.
Đây là nơi xuất hiện của Hệ thống chịu lỗi Byzantine. Hệ thống chịu lỗi Byzantine được thiết kế để chống lại các loại lỗi có thể phát sinh từ Vấn đề chung của Byzantine, chẳng hạn như các nút độc hại gửi các giao dịch không hợp lệ hoặc chi tiêu gấp đôi.
Hệ thống chịu lỗi Byzantine đảm bảo rằng một chuỗi khối có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi một số nút hoạt động có hại hoặc không giao tiếp được. Một số thuật toán đồng thuận mà blockchain sử dụng để bảo mật mạng của nó bao gồm bằng chứng cổ phần, bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần được ủy quyền.
Mặc dù các hệ thống này không chống được lỗi 100%, nhưng chúng luôn cải tiến và đổi mới để đảm bảo tính bảo mật của mạng blockchain.
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tối đa $300 dưới dạng Tiền thưởng chào mừng 'để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi