Proof of Stake là gì? 

Bằng chứng cổ phần là một cơ chế đồng thuận được sử dụng bởi các mạng blockchain để xác thực các giao dịch cần được thêm vào chuỗi khối. Cơ chế đồng thuận chính khác được sử dụng để xác nhận là bằng chứng công việc. Hệ thống chứng minh cổ phần cố gắng giải quyết những điểm yếu của bằng chứng làm việc các hệ thống.  

Vấn đề với bằng chứng công việc là khi hoạt động trên mạng được mở rộng, hệ thống bằng chứng công việc sử dụng tài nguyên đáng kể và tạo ra ô nhiễm, lãng phí, thậm chí gây ra các vấn đề về nguồn cung (chẳng hạn như nhu cầu cao về GPU) trong một cuộc chạy đua về điện toán sức mạnh. 

Điều này là do bằng chứng công việc thợ mỏ cạnh tranh để giải một câu đố mật mã để kiếm phần thưởng. Mọi người khai thác trên mạng đang tính toán cùng một vấn đề đồng thời, điều này tốn nhiều tài nguyên. Cũng thế, nhiều thợ mỏ tổng hợp sức mạnh xử lý của họ để có thu nhập ổn định hơn. Các nhóm khai thác lớn dẫn đến nguy cơ một thực thể giành được quyền kiểm soát đối với một chuỗi khối. 

Mining rig
Một giàn khai thác tiền điện tử

Thuật toán Proof of Stake 

Bằng chứng cổ phần là một sự thay thế cho bằng chứng công việc. Để có bằng chứng về cổ phần, chúng tôi có các trình xác thực, thay vì các công cụ khai thác, để xác thực và tạo các khối mới. Để trở thành trình xác thực, một nút phải gửi một số lượng mã thông báo nhất định vào mạng như một hình thức đảm bảo. 

Hệ thống chứng minh cổ phần chỉ định ngẫu nhiên người xác nhận để xác thực và tạo các khối mới và bằng cách làm như vậy, người xác nhận sẽ kiếm được phần thưởng. Vì vậy, thay vì mọi nút trên chuỗi chạy đua đồng thời để tính toán giải pháp khối, chỉ một nút thực hiện tính toán, nhưng chúng có một khoản tiền gửi "mua vào" để phân biệt hành vi không trung thực. Khi nút tìm thấy giải pháp, giải pháp sẽ được các nút khác trên mạng kiểm tra và xác nhận trước khi nó được thêm vào blockchain. 

Ngăn chặn các cuộc tấn công 51% 

Trong bằng chứng về công việc, các nhóm khai thác lớn có thể có quyền kiểm soát hơn 51% sức mạnh tính toán hoặc tốc độ băm. Khi kẻ tấn công có được 51% sức mạnh tính toán của mạng trong hệ thống bằng chứng công việc, kẻ tấn công có thể đảo ngược các giao dịch cần được xác nhận, chi tiêu gấp đôi số tiền và ngăn các giao dịch mới xảy ra. 

Với trường hợp Proof of Stake, kẻ tấn công sẽ cần kiểm soát hơn 51% của nhóm staking để bắt đầu can thiệp vào các giao dịch. Khi đó, cần có một phần lớn hơn đáng kể của nhóm đặt cược để tăng gấp đôi số token chi tiêu thành công và gây ra một đợt hard fork. Mặc dù điều này không phải là không thể nhưng sẽ tốn kém hơn nhiều so với việc nhận được hơn 51% sức mạnh băm trên một blockchain. Quan trọng nhất, những kẻ tấn công trong hệ thống bằng chứng cổ phần có thể mất nhiều hơn khi chúng tấn công mạng. Các vi phạm bảo mật thường dẫn đến việc giảm giá của mã thông báo và vì họ đang nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu, họ sẽ bị phạt về mặt tài chính cho cuộc tấn công. 

Ví dụ: VeChain 

Ví dụ, chúng ta hãy xem xét những gì nó cần để trở thành một nút xác thực trên VeChain (VET), một bằng chứng về mạng lưới đồng thuận cổ phần. Nói một cách đơn giản, có hai cách phân loại các nút trên mạng VeChain. 

  1. Các nút cơ quan - Các nút này xác thực các giao dịch, nhóm chúng và thêm chúng vào blockchain 
  1. Các nút kinh tế - Các nút này cung cấp sự ổn định cho hệ sinh thái VeChain và hoạt động như một sự phân phối quyền lực và đặc quyền trong nền kinh tế của blockchain 

Để trở thành một Authority Node, một người sẽ được yêu cầu đặt cọc 25 triệu VET và có phần cứng đặc biệt để hỗ trợ mạng và đăng ký KYC (và / hoặc được bầu chọn) với VeChain trước khi chạy một Authority Node. Các nút cơ quan nhận được tỷ lệ phần thưởng cao nhất, nhưng cũng bỏ phiếu để đưa ra quyết định về lộ trình mạng, quan hệ công chúng, phát triển công nghệ, v.v. 

Để trở thành một Node kinh tế, người ta sẽ phải đặt cọc 1 triệu VET vào ví VeChain và nâng cấp lên trạng thái "nút". Họ nhận được phần thưởng đặt cược nhưng không được biểu quyết về các vấn đề quản trị. 

Thu nhập thụ động thông qua Proof of Stake 

Với tư cách cá nhân, có vẻ như bằng chứng về số tiền đặt cược dành cho những người chơi lớn hoặc những người chấp nhận sớm. Trong khi các dự án như ETH 2.0 yêu cầu số tiền đáng kể để tạo thành một nút, các dịch vụ đặt cược tổng hợp như Nhóm ETH 2.0 của Huobi cho phép các cá nhân thu được lợi ích của việc đặt cược mà không cần phải sở hữu nhiều mã thông báo. 

Kiếm tiền từ Proof of stake cũng có thể dễ dàng hơn rất nhiều so với tưởng tượng. Ví dụ: với NEO, bạn có thể bắt đầu kiếm được token phụ GAS, được sử dụng cho các giao dịch trên mạng NEO. Bằng cách gửi NEO vào Ví NEON, bạn sẽ tạo ra GAS với tỷ suất lợi nhuận 3,38%. 

NEO ROI
Tỷ lệ sản xuất NEO trên GAS | https://neotogas.com/

Vì GAS được sản xuất hàng ngày, bạn sẽ có thể 'đổi' GAS của mình hàng ngày. Nhưng nhiều sàn giao dịch hỗ trợ đặt cược NEO bằng cách chỉ giữ NEO trong ví trao đổi của họ. Điều này cho phép người dùng mới bắt đầu kiếm mã thông báo mà không cần thiết lập phức tạp. 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra Hồ bơi Huobi, nơi bạn có thể khóa mã thông báo của mình và nhận phần thưởng khi chúng được phân phối. 


Bạn đang tìm cách bắt đầu ký quỹ? Huobi hỗ trợ đặt cược vào chuỗi ETH 2.0. Thủ tục thanh toán Kiếm tiền từ Huobi hoặc là Hồ bơi Huobi, nơi bạn cũng có thể kiếm token một cách thụ động! 

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký ngay để nhận được Phần thưởng đăng ký của bạn! 

vi