KYC và Xác minh ID để làm gì? 

Biết khách hàng của bạn (KYC), còn được gọi là xác minh ID, là một quy trình xác minh danh tính mà các nhà cung cấp dịch vụ tài chính thực hiện như một yêu cầu quy định đối với người dùng của họ để chống lại tội phạm tài chính như rửa tiền. 

Xác minh KYC giúp các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và người dùng tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương và quốc tế, tăng mức độ tin cậy giữa người dùng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính khi quản lý rủi ro pháp lý và bảo vệ tài sản của tất cả các bên trên nền tảng hoặc dịch vụ. 

Mặc dù KYC cung cấp bảo mật cao hơn cho người dùng và nhà cung cấp dịch vụ, nhưng có những người tham gia vào nền kinh tế tiền điện tử tránh xa KYC vì họ tin rằng nó làm giảm tính ẩn danh và phân quyền - hai trong số các nguyên tắc đằng sau việc tạo ra tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin. 

Quy trình KYC là gì? 

Mở tài khoản cá nhân trong một sàn giao dịch tiền điện tử như Huobi thường là một quá trình dễ dàng và trực quan. Trên một số nền tảng và ở một số khu vực pháp lý, người dùng có thể được phép nhận tài sản tiền điện tử trên tài khoản của họ trên nền tảng mà không cần KYC. Tuy nhiên, quy trình KYC không hoàn chỉnh sẽ dẫn đến chức năng hạn chế trong sàn giao dịch. 

Một trong những hạn chế này là khả năng chuyển đổi hoặc rút các tài sản này khỏi sàn giao dịch, đặc biệt là khả năng chuyển đổi tài sản tiền điện tử thành tiền fiat. Các sàn giao dịch hàng đầu cũng yêu cầu người dùng hoàn thành các quy trình KYC để truy cập các chức năng nâng cao khác như giao dịch giao ngay, giao dịch P2P và giao dịch phái sinh. 

Trong các quy trình KYC, thông thường người dùng được yêu cầu cung cấp một hoặc nhiều tài liệu sau: 

 • Giấy tờ tùy thân quốc gia          
 • Bằng lái xe 
 • Hộ chiếu 
 • Nhận dạng khuôn mặt qua web hoặc điện thoại 
 • Bằng chứng cư trú 

Những tài liệu này cho phép tổ chức tài chính xác minh danh tính của khách hàng, địa chỉ và nơi cư trú của khách hàng. Đôi khi các tài liệu khác cũng được yêu cầu, chẳng hạn như sao kê tài khoản ngân hàng hoặc hóa đơn điện nước. Ở một số khu vực pháp lý, các nhà cung cấp dịch vụ tài chính cũng được yêu cầu xác minh lại danh tính khách hàng của họ một cách thường xuyên. 

Cơ quan quản lý tuân thủ KYC là gì? 

Các quy định của KYC khác nhau tùy theo quốc gia, nhưng có các thỏa thuận quốc tế quy định các thông tin cơ bản được yêu cầu. 

Ở Mỹ, Đạo luật bảo mật ngân hàngĐạo luật Yêu nước tạo cơ sở cho hầu hết các quy trình chống rửa tiền (AML) và KYC hiện nay. 

Trong Liên minh Châu Âu, Chỉ thị Chống rửa tiền (AMLD) và các quy định của PSD2 cung cấp hệ quy chiếu tại các quốc gia thành viên. 

Ở cấp độ toàn cầu, hợp tác đa quốc gia về các điều kiện pháp lý được điều phối bởi Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF). 

Ưu điểm của KYC 

 1. Các nhà cung cấp dịch vụ tài chính có thể dễ dàng đánh giá rủi ro của họ hơn bằng cách có danh tính và lịch sử tài chính của khách hàng. 
 2. Các khách hàng của tổ chức tài chính có sự tin tưởng và bảo mật cao hơn từ phía các nhà cung cấp dịch vụ tài chính, vì họ chắc chắn rằng dữ liệu và giao dịch của họ được quản lý chính xác.  
 3. Khách hàng cũng tin tưởng khi giao dịch với nhau trên nền tảng vì rủi ro giao dịch với tội phạm hoặc tiền bẩn sẽ được xử lý. 
 4. Hành vi trộm cắp danh tính và các loại gian lận tài chính khác có thể được ngăn chặn và giảm nguy cơ rửa tiền, điều này làm giảm tỷ lệ tội phạm ở một quốc gia cũng như trên toàn cầu. 

Nhược điểm của KYC 

 1. Chi phí liên quan đến kiểm soát KYC, thường được bù đắp bằng phí và hoa hồng. 
 2. Một số người không có tài liệu cần thiết trong các điều khiển KYC hoặc không có địa chỉ cố định, đó là lý do tại sao họ không thể truy cập vào một số dịch vụ nhất định. 
 3. Bảo mật và quản lý dữ liệu kém ở một số nhà cung cấp dịch vụ tài chính có thể dẫn đến hack và do đó, đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng. 
 4. Việc trình bày thông tin nhận dạng người dùng trên các sàn giao dịch tiền điện tử không góp phần vào khía cạnh ẩn danh và phi tập trung đặc trưng cho tiền điện tử. 

Tóm lại là 

Quy trình KYC là một yêu cầu được quy định trên toàn cầu đối với các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và trao đổi tiền điện tử. Mặc dù các biện pháp kiểm soát này có những hạn chế, nhưng chúng rất quan trọng và có lợi cho người dùng và sàn giao dịch vì chúng cung cấp bảo mật cho tất cả các bên trên nền tảng. Hơn nữa, họ đóng góp đáng kể trong cuộc chiến chống rửa tiền, gian lận và các tội phạm khác. 


Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được Phần thưởng Chào mừng trị giá lên đến $300 để giúp bạn trong hành trình đầu tư của mình khi bạn hoàn thành xác minh 
Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy kiểm tra Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình! 

vi