DeFi là viết tắt của “Tài chính phi tập trung”, là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các dịch vụ tài chính hoặc các ứng dụng sử dụng công nghệ blockchain để thực hiện chức năng của các thành phần khác nhau trong hệ thống tài chính truyền thống.

Mục tiêu của DeFi là phân cấp các dịch vụ tài chính. Phân cấp chủ yếu được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh, được tiên phong bởi Mạng Ethereum. Sự phân quyền này sẽ dẫn đến các dịch vụ không được kiểm soát bởi bất kỳ nguồn trung tâm, duy nhất nào. Điều này đặc biệt quan trọng vì trong các hệ thống tập trung, những người gác cổng như con người có thể hạn chế quyền kiểm soát tiền của người dùng, giới hạn giao dịch và quyết định ai có thể sử dụng hoặc ai không thể sử dụng dịch vụ.

Nhưng với DeFi, ảnh hưởng của con người sẽ giảm đi và các hợp đồng thông minh được sử dụng làm công cụ chính để thực hiện một giao dịch khi các yêu cầu đã đặt ra được đáp ứng. Hợp đồng thông minh cũng giảm chi phí tạo và thực thi hợp đồng bằng cách giảm chi phí pháp lý, gần như loại bỏ các tranh chấp hợp đồng tốn kém và giảm sự phụ thuộc vào lòng tin hệ thống và thiện chí để thiết lập các mối quan hệ hợp đồng.

Bằng cách xây dựng mạng lưới và hệ thống hợp đồng thông minh, nền tảng DeFi có thể cung cấp các dịch vụ cơ bản của ngân hàng, sàn giao dịch và môi giới.

DeFi cho Unbanked và Underbanked

Khi tiền điện tử được giới thiệu, nó cho phép người dùng chuyển tiền của họ mọi lúc, mọi nơi mà không cần cơ quan trung ương phê duyệt. Điều này cho phép những người trước đây không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng toàn cầu có thể tham gia vào mạng lưới tài chính toàn cầu.

Ví dụ, một nghệ sĩ kỹ thuật số tài năng ở một ngôi làng Đông Nam Á xa xôi giờ đây có thể bán tác phẩm của mình cho các nhà sưu tập trên khắp thế giới, điều mà trước đây anh ta cần có tài khoản ngân hàng và hộ chiếu.

Trong khi nhiều người trong chúng ta coi các dịch vụ cơ bản như nhận dạng quốc gia và tài khoản ngân hàng là điều hiển nhiên, Ngân hàng Thế giới ước tính vào năm 2017 rằng có 1,7 tỷ người người không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng và 40% người ở các nước thu nhập thấp thậm chí không có ID quốc gia. Việc thiếu khả năng tiếp cận với ngân hàng khiến người nghèo rơi vào vòng xoáy đói nghèo.

Trước đây, các tổ chức tài chính giám sát các giao dịch hoặc hợp đồng liên quan đến các khoản vay, bảo hiểm, huy động vốn, huy động vốn cộng đồng, cá cược và các sản phẩm phái sinh. Điều này cho phép các tổ chức kiểm soát rất nhiều đối với việc ai có thể mua những gì và ai không thể, và chi phí cung cấp các dịch vụ này có nghĩa là các tổ chức tài chính chỉ có động cơ phục vụ những người có đủ tài sản để trả (trực tiếp hoặc gián tiếp) cho các dịch vụ đó.

Một số lượng lớn các dự án DeFi hy vọng có thể giảm đáng kể số lượng người không có ngân hàng và phá vỡ chu kỳ đói nghèo. DeFi gần như loại bỏ chi phí quản lý cho các dịch vụ ngân hàng, loại bỏ một phần lớn rủi ro tham nhũng của các hệ thống tập trung và dễ dàng truy cập hơn nhiều ngay cả ở những địa điểm xa xôi, vì người ta chỉ yêu cầu một thiết bị kết nối Internet.

Tài chính không biên giới

Ở một cấp độ khác, những người ủng hộ DeFi hy vọng về sự gián đoạn của công nghệ và tài chính, trong đó một cá nhân có thể có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ và có thể sử dụng công nghệ để cộng tác trực tiếp với những người khác để tạo ra của cải.

Đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là những người ở các quốc gia giàu có với nền kinh tế phát triển tốt, đây chính là điểm thu hút của DeFi. Các giao thức DeFi đã cung cấp một loạt các phương tiện tài chính và thị trường nơi người dùng là người giám sát duy nhất tài sản của họ tại bất kỳ thời điểm nào.

Khi DeFi lần đầu tiên được giới thiệu, nó được sử dụng để cho phép người dùng tiết kiệm, vay vốn và giao dịch. Khi công nghệ phát triển, nhiều ứng dụng DeFi mới đã xuất hiện và trở nên rất phổ biến.

Một ví dụ là WBTC hoặc Bitcoin “Wrapped”. WBTC hoặc Bitcoin “Wrapped” cho phép người dùng sử dụng BitCoin trên chuỗi khối Ethereum. Trước đây, người dùng phải hoán đổi hoặc trao đổi BitCoin lấy Ethereum để có thể sử dụng tiền của họ trên chuỗi khối Ethereum. Với sự tích hợp của WBTC, người dùng hiện có thể đổi 1 BTC lấy 1WBTC để được sử dụng trên chuỗi khối Ethereum.

Các ứng dụng DeFi cũng giới thiệu khái niệm canh tác năng suất. Điều này cho phép các nhà giao dịch am hiểu và sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro để tìm kiếm các cơ hội mới và kiếm được lợi nhuận lớn hơn. Ngoài ra còn có các sàn giao dịch phi tập trung (DEXes), các dịch vụ cho vay như AAVE, và các công cụ phái sinh - tất cả các hình thức phi tập trung của các chức năng ngành tài chính truyền thống.

Tiền Lego

Nếu bạn tưởng tượng DeFi như một vật thể vật lý, hãy nghĩ về nó như là Money Lego. Khả năng kết hợp của DeFi cho phép người dùng xây dựng hầu hết mọi hình thức công cụ tài chính có thể. Thích Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể gửi tiền điện tử của mình và kiếm một số tiền lãi dựa trên khoản tiền gửi của bạn.

Ngoài ra, hãy kiểm tra Huobi PrimePool nơi bạn có thể khóa BTC của mình và kiếm các mã thông báo DeFi khác trong quá trình này.


Tài chính phi tập trung có phải là tương lai? Đăng ký tài khoản Huobi để đầu tư vào Ethereum và các mã thông báo khác từ các nền tảng hợp đồng thông minh. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi