Airdrop là khi một dự án gửi mã thông báo trực tiếp đến địa chỉ ví, thường cho mục đích tiếp thị. Airdrop thường được bắt đầu để nâng cao nhận thức về một dự án tiền điện tử mới thành lập và quảng bá nó, mặc dù nó có thể được thực hiện vì nhiều lý do khác. Mã thông báo cũng có thể được cung cấp cho những người tham gia vào các hoạt động ICO của dự án hoặc những người giúp thúc đẩy việc ra mắt mã thông báo. Hãy coi nó như một chương trình khen thưởng. 

Nếu bạn đang ở đúng nơi vào đúng thời điểm và bạn đang theo dõi các dự án đang phát triển, bạn có thể kiếm được khá nhiều token hầu như miễn phí. Bài viết này sẽ giải thích Airdrop là gì, cách hưởng lợi từ nó và cách tránh các trò gian lận liên quan. 

Airdrop - một lịch sử ngắn gọn 

 Airdrop đầu tiên được biết đến xảy ra vào năm 2014. Auroracoin (AUR) muốn tạo ra một loại tiền kỹ thuật số mới cho Iceland trong bối cảnh quốc gia này phá sản trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Dự án đã phân bổ 50% của tất cả Auroracoins cho công dân Iceland và chuyển phát AUR cho bất kỳ công dân nào đăng ký địa chỉ ví. Mặc dù cuối cùng dự án đã thất bại trong việc thiết lập một loại tiền kỹ thuật số quốc gia và bị phá sản, nhưng cơ chế airdrop mà nó đi tiên phong sẽ trở thành một công cụ phổ biến để tiếp thị, phân cấp và tương tác. 

Các dự án khác, thành công hơn đã bắt đầu kết hợp cơ học airdrop vào các đợt phóng của họ. Năm 2017, trang web theo dõi airdrop đầu tiên airdropalert.com đã được tung ra, cùng với một loạt các trang truyền thông xã hội. Ngay cả các sàn giao dịch tập trung như Huobi đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các đợt airdrop mã thông báo cho các dự án mới được khởi chạy trên nền tảng của họ. Các dự án đã và đang thử nghiệm với Airdrops kể từ đó và chúng tôi đã thấy nó thay đổi từ các tặng phẩm mã thông báo thô sơ sang các chiến dịch tiếp thị chiến lược, được xây dựng tốt. 

Tại sao các dự án Airdrop tiền điện tử?

Các dự án có thể thực hiện Airdrop theo nhiều cách khác nhau và với nhiều mục tiêu khác nhau. Một lý do lớn là vì mục đích tiếp thị. Khi tiền điện tử được tặng miễn phí, nó thu hút rất nhiều sự chú ý và nhiều người nghe về dự án hơn vì món quà này.  

 Lý do thứ hai là để tăng mức độ tương tác của người dùng với một dự án. Các dự án muốn chứng minh trường hợp sử dụng của họ và xây dựng cơ sở người dùng cốt lõi, đồng thời họ sẵn sàng khuyến khích và khởi động hoạt động trên nền tảng của họ bằng cách cho đi một phần mã thông báo của họ.  

 Lý do thứ ba cho việc airdrop mã thông báo là để quyền sở hữu trở nên dân chủ và phi tập trung hơn. Nếu một số lượng lớn mã thông báo của dự án được nắm giữ bởi một vài con cá voi, nó có tác động tiêu cực đến khối lượng giao dịch của mã thông báo và các cá thể cá voi riêng lẻ có thể dao động giá mạnh bằng cách mua và bán số lượng lớn. Khi quyền sở hữu của một mã thông báo được trải rộng, nó sẽ ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi giá và các rủi ro liên quan. Điều này đặc biệt đúng với mã thông báo quản trị bởi vì chủ sở hữu mã thông báo là những người bỏ phiếu về cách nền tảng được đánh giá cao. 

 Lý do thứ tư, tùy thuộc vào luật pháp địa phương, là các đợt airdrop có thể được đối xử khác với việc bán mã thông báo từ góc độ pháp lý và thuế. 

 Thay vì chỉ bán mã thông báo của họ công khai hoặc thông qua các vòng riêng tư như Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), người dùng có thể nhận mã thông báo chỉ đơn giản bằng cách tham gia vào một dự án trong giai đoạn đầu của nó. Không có cách chung nào để một dự án thực hiện một Airdrop và các dự án có thể tạo chiến lược Airdrop của riêng mình. Ví dụ: một dự án có thể đặt ra một yêu cầu cụ thể để nắm giữ một mã thông báo nhất định hoặc có một ví đang hoạt động trên mạng của họ. Nó cũng có thể yêu cầu một hành động như thực hiện giao dịch mã thông báo, đặt cược chúng, chơi trò chơi, tạo mã thông báo không thể thay thế (NFT), thực hiện nhiệm vụ hoặc quảng bá dự án trên phương tiện truyền thông xã hội.  

Nếu bạn theo dõi CT (Crypto Twitter) hoặc các kênh thảo luận về tiền điện tử khác, bạn có thể đã nghe nói về một đợt Airdrop dịch vụ tên Ethereum gần đây đã kiếm được cho người dùng hàng chục và hàng trăm nghìn miễn phí. Dịch vụ tên Ethereum phát hành các NFT đại diện cho địa chỉ Ethereum và tên miền web cho “web 3” - có thể bạn đã nhận thấy phần cuối “.eth” trên các trang web hoặc phần xử lý của Twitter. Dự án không có mã thông báo vào thời điểm đó và vì vậy nó đã chia sẻ Airdrop các mã thông báo ENS mới với bất kỳ ai đã mua NFT của họ trước một ngày cụ thể.  

Làm thế nào để kiếm được từ Airdrops

Bạn có thể đang nghĩ, "làm ơn cho tôi biết làm thế nào tôi có thể đủ điều kiện cho một trong những thứ này!" Tuy nhiên, một lần nữa, vì không có cách duy nhất để thực hiện Airdrop, nên không có thông báo cụ thể mà chúng tôi có thể khuyên bạn để ý. Một số dự án đưa ra thông báo lớn về Airdrop của họ và bạn sẽ thấy nó tràn lan trên trang web chính thức và các trang truyền thông xã hội của họ. Tuy nhiên, đôi khi các dự án thậm chí không thông báo cho bất kỳ ai về Airdrop sắp tới và chỉ gửi mã thông báo đến những người dùng ban đầu - những người đã sớm thể hiện niềm tin vào dự án và đóng góp cho cộng đồng của nó về mức độ tương tác.

Để tạo cho mình cơ hội kiếm tiền tốt nhất từ Airdrops, bạn nên tham gia vào các hệ sinh thái, như Metaverse hoặc Ethereum Rollups và bắt đầu khám phá các mạng “tokenless” - tạo ví, thực hiện giao dịch và chơi trò chơi. Bạn càng hoạt động tích cực trong các cộng đồng web liên quan đến tiền điện tử, bạn càng có nhiều khả năng nghe về những Airdrop sắp ra mắt. Các hệ thống airdrop thường hoạt động trên cơ sở "ai đến trước được phục vụ trước" - vấn đề không phải là ai là người thông minh nhất hay giàu nhất, mà là về việc ai đã sẵn sàng, chờ đợi và đã tham gia vào dự án trước khi ra mắt mã thông báo chính thức.

Cách tránh lừa đảo Airdrop 

 Như với tất cả mọi thứ, điều quan trọng là phải cẩn thận và nhận thức được bất kỳ hoạt động gian lận nào. Quy luật tự nhiên là những nơi “kiếm được tiền dễ dàng” thường thu hút sự chú ý của những kẻ lừa đảo. Quy tắc số một; KHÔNG BAO GIỜ chia sẻ khóa cá nhân của bạn. Không có lý do chính đáng để bất kỳ ai yêu cầu bạn cung cấp chìa khóa của bạn và điều đó sẽ cho phép kẻ lừa đảo lấy cắp mã thông báo của bạn từ ví của bạn. Thứ hai, nếu dự án yêu cầu bạn gửi mã thông báo cho họ để tham gia, đó có lẽ không phải là một dấu hiệu tốt. Nếu bạn quyết định vẫn muốn tham gia, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu tỉ mỉ trước. Cuối cùng, tránh xa các trang web lừa đảo.  

Một phương pháp lừa đảo phổ biến là giành quyền truy cập vào các mã thông báo của bạn bằng cách gửi cho bạn các mã thông báo giả mạo. Rất dễ dàng để tạo mã thông báo và sau đó chuyển mã thông báo vào các ví ngẫu nhiên. Một người dùng sẽ đột nhiên và bất ngờ nhận được một mã thông báo bí ẩn. Khi họ bắt đầu điều tra mã thông báo bí ẩn này, bạn sẽ được chuyển hướng đến các kênh hoặc trang web lừa đảo thông tin cá nhân của bạn với mục đích lấy được trao đổi tiền điện tử và mật khẩu ngân hàng của bạn. Liên quan đến thông tin cá nhân, nếu bạn đã là một phần của hệ sinh thái tiền điện tử với một số lượng đáng kể thì điều cần thiết là phải thực hiện 'dọn dẹp' mọi lúc mọi nơi. Đi qua tất cả các trang web bạn đã kết nối với ví cá nhân của mình và xóa bất kỳ trang nào bạn không cần nữa. Các trang web ít hoạt động hơn (những trang bạn có thể đã quên) có nguy cơ bị tấn công cao hơn.  

Quá tốt để trở thành sự thật?

Hãy nhớ rằng các dự án không thực hiện Airdrop vì lòng hảo tâm thuần túy hoặc vì mục đích từ thiện – mặc dù một số tiếp cận với những lý do này hơn những lý do khác. Nhiều khả năng, Airdrop xảy ra vì đó là một công cụ tiếp thị tốt để nâng cao nhận thức về một mã thông báo cụ thể. Nó cũng có thể là lựa chọn tốt nhất để chia sẻ các mã thông báo từ quan điểm pháp lý. Ngoài ra, nó phân phối mã thông báo cho nhiều người dùng, dân chủ hóa hệ thống và giảm quyền lực của chủ sở hữu mã thông báo cá voi. Điều này có thể chứng minh hiệu quả và cần thiết cho danh tiếng chung của dự án.

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được 'Tiền thưởng chào mừng' trị giá lên đến $300 để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi và bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của bạn. 

vi