Giấy trắng là gì?

Sách trắng là một tài liệu chính thức được phát hành bởi một dự án tiền điện tử. Nó giải thích chi tiết về mục đích, kế hoạch, mục tiêu và công nghệ của dự án. Nó có thể chứa bất kỳ thông tin nào mà dự án cho là cần thiết, nhưng về bản chất, nó trình bày chi tiết một vấn đề cụ thể và làm rõ cách dự án có kế hoạch giải quyết vấn đề đó. Sách trắng có thể cho chúng ta biết lý do tại sao dự án cần một blockchain ngay từ đầu, tại sao nó có các mã thông báo và cách các mã thông báo này được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thực. Nó cũng có thể đưa ra các phương pháp tiếp thị, lộ trình và thông tin về các thành viên trong nhóm, nhưng như đã đề cập, việc quyết định lượng thông tin được cung cấp thực sự tùy thuộc vào từng dự án.

Cách sử dụng giấy trắng

Phân tích cẩn thận sách trắng của một dự án nên là một phần trong nghiên cứu của bạn khi quyết định mã thông báo nào để đầu tư vào. Đó là thứ có thể khiến bạn khác biệt với các nhà đầu tư tiền điện tử khác. Để thử nghiệm, hãy truy cập Youtube và xem hình thu nhỏ của các video tiền điện tử phổ biến nhất. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết mọi người không quan tâm đến phân tích cơ bản - họ muốn mục tiêu giá và họ muốn chúng nhanh chóng. Dành một chút thời gian để đọc sách trắng sẽ giúp bạn đứng trước những người quyết định đầu tư chỉ dựa trên cường điệu. Nó cũng sẽ giúp bạn tìm ra những người chiến thắng trong thời gian dài, phát hiện các trò gian lận và tìm hiểu thêm về công nghệ blockchain. 

Không có cách chính thức nào để tạo ra một sách trắng - không có quy tắc hay luật lệ. Tài liệu có thể rất trực quan và thẩm mỹ như Sách trắng của Enjin, hoặc nó có thể được viết bằng màu đen và trắng đơn giản. Một số được viết như những câu chuyện, trong khi những người khác, như Bitcoin ví dụ, khá trang trọng. Mục đích của sách trắng cũng có thể khác nhau giữa các dự án. Trong đó một số chọn tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh công nghệ, những người khác sử dụng nó chủ yếu cho mục đích tiếp thị - để tiếp cận người dùng mới.  

Sách trắng thường được xuất bản trên trang web của dự án và thường được đăng trên các diễn đàn internet trước khi ra mắt chính thức. Vì lý do này, điều quan trọng cần nhớ là bất kỳ ai trên internet đều có thể viết chúng. Vì họ không phải lúc nào cũng yêu cầu một sản phẩm hoạt động, một trang web hoặc thậm chí tên thật của các nhà phát triển (Ví dụ: Bitcoin được tạo ra bởi một người ẩn danh có tên là Satoshi Nakamoto), bạn cần phải cẩn thận trước khi tin tưởng vào thông tin. Để chứng minh nó không được viết bởi một thiếu niên ngẫu nhiên trong phòng ký túc xá, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để đảm bảo tính hợp pháp của dự án và loại bỏ mọi nguy cơ bị lừa đảo. 

Tôi có hiểu dự án làm gì không? 

Người ta nói rằng bạn chỉ hoàn toàn hiểu điều gì đó khi bạn có thể giải thích nó cho một đứa trẻ bảy tuổi. Như bạn có thể đã đoán, từ vựng liên quan đến tiền điện tử và blockchain có thể phức tạp. Do đó, nếu dự án truyền đạt ý tưởng của họ một cách rõ ràng, có khả năng họ biết những gì họ đang làm. Ngược lại, nếu bạn đang đấu tranh để hiểu ngay cả những điều cơ bản về những gì dự án thực hiện, điều đó có thể có nghĩa là một trong hai điều - bạn thiếu kiến thức trong lĩnh vực cụ thể đó, hoặc bản thân dự án đã mất định hướng. 

Làm thế nào dự án sẽ hoàn thành mọi thứ mà nó đã hứa?

Giả sử rằng dự án muốn tạo ra một hệ thống thanh toán nhanh hơn, có thể mở rộng hơn và riêng tư hơn. Bạn sẽ muốn tìm thứ gì đó chứng minh rằng dự án này biết cách đạt được mục tiêu của nó, và cả liệu nó có công nghệ thực tế để sao lưu ý tưởng của mình hay không. Một dự án vững chắc sẽ giải thích rõ ràng cách thức mã hóa đặc biệt, nghiên cứu, ngôn ngữ mã hóa, nhóm nhà phát triển hoặc lựa chọn thị trường giúp nó phát triển, phát triển và cuối cùng thành công.  

 Đó là một điều để nói 'điều gì có thể xảy ra' nhưng điều khác để giải thích 'điều đó có thể xảy ra như thế nào'. Nếu sách trắng trả lời câu hỏi 'làm thế nào' thì nó có khả năng mang lại cho các nhà đầu tư tiềm năng cảm giác tin tưởng và tin tưởng vào dự án. 

Có thực sự cần thiết cho dự án này? 

Sách trắng thường chỉ ra ai là người tiêu dùng cuối cùng của sản phẩm của họ. Nó cho phép bạn so sánh và tìm ra liệu giải pháp của họ có tốt hơn bất kỳ giải pháp nào đã tồn tại ở các thị trường truyền thống hơn hoặc các dự án blockchain khác hay không.

Thứ hai, nếu ý tưởng của dự án có vẻ còn sơ khai, bạn vẫn có thể xem xét lý do tại sao nó chưa tồn tại - không phải mọi thứ đều phải được phân cấp và dựa trên thiết kế mã thông báo. Có thể là không cần phải giải quyết vấn đề này. Mặt khác, nó có thể là một dự án đột phá sắp gây bão thế giới. 

Cuối cùng, cần đánh giá xem vấn đề thực sự lớn đến mức nào, để hiểu dự án có thể trở nên có giá trị như thế nào. Ví dụ: Bitcoin cố gắng trở thành hệ thống tiền điện tử ngang hàng giải quyết các vấn đề gặp phải trong ngân hàng truyền thống. Không nghi ngờ gì nữa, đây là một vấn đề lớn cần giải quyết, và nếu đạt được, dự án sẽ trở nên vô cùng giá trị. Chúng ta có thể làm trường hợp tương tự cho các cửa hàng sách được mã hóa không? - có lẽ không. 

Sự kết luận 

Không có cách phổ biến nào để viết một trang giấy trắng. Tương tự, không có hướng dẫn từng bước để phân tích chúng. Do đó, bạn cần đặt ra những câu hỏi phù hợp và tin tưởng vào trực giác của mình để có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Trước khi bắt đầu nghiên cứu sách trắng về alt-coin, hãy nhớ đọc qua Bitcoin củaCủa Ethereumgiấy trắng để làm quen với bố cục và các chi tiết. 

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được 'Tiền thưởng chào mừng' trị giá lên đến $300 để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi và bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của bạn. 

 

vi