Ghi mã thông báo hoặc đốt tiền xu là một hiện tượng khi các nhà phát triển mã thông báo hoặc thợ đào loại bỏ các mã thông báo hoặc tiền xu khỏi lưu thông. Bằng cách làm này, họ làm chậm lạm phát bằng cách giảm tổng nguồn cung lưu hành mã thông báo trên thị trường. 

Việc đốt cháy có thể được thực hiện với hầu hết tất cả các loại tiền điện tử và do tính năng này, nhiều nhà đầu tư nắm giữ tiền điện tử để bảo vệ chống lại lạm phát. Lạm phát xảy ra khi lượng tiền được in ra nhiều hơn, dẫn đến cung tiền cao hơn trong nền kinh tế, làm cho giá trị của tiền giảm xuống. Đốt token thì ngược lại - giảm phát. 

Làm thế nào để ghi mã thông báo hoạt động? 

Mục tiêu chính của việc đốt mã thông báo là giảm nguồn cung cấp mã thông báo hiện có trên thị trường, do đó, làm chậm lạm phát mã thông báo hoặc trong nhiều trường hợp gây ra giảm phát. 

Điều này có vẻ đơn giản nhưng có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Một số dự án ghi các mã thông báo không được bán trong quá trình bán mã thông báo, một số đốt mã thông báo định kỳ và các mã ghi khác khi giao dịch được thực hiện. 

Ghi mỗi giao dịch 

Ví dụ: trong bản nâng cấp London Fork của Ethereum, một phần phí giao dịch sẽ bị đốt cháy. Với tỷ lệ ghi cao hơn so với tỷ lệ khai thác, điều này làm giảm lượng cung lưu thông của Ethereum trên thị trường, điều này có thể gây ra sự gia tăng giá trị của ETH. 

Điều này xảy ra như thế nào là khi một giao dịch được thực hiện trên Mạng Ethereum, một phần phí giao dịch sẽ được gửi đến địa chỉ ví không có khóa riêng. Làm điều này một cách hiệu quả sẽ loại bỏ các mã thông báo này khỏi lưu thông. 

Quá trình này minh bạch và bất kỳ ai cũng có thể xem địa chỉ của các mã thông báo bị đốt cháy

Mua lại mã thông báo 

Khi một công ty thực hiện mua lại cổ phiếu, đó là một hành động tương tự như đốt mã thông báo vì cổ phiếu được mua lại được giữ trong quyền quản lý của công ty. Tác dụng của việc mua lại cổ phiếu là làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường, điều này làm tăng phần sở hữu của các cổ đông còn lại. Một công ty có thể mua lại cổ phiếu vì để tăng giá trị vốn chủ sở hữu của chính mình, để đầu tư vào chính nó hoặc để cải thiện các hệ số tài chính của mình. Trong không gian tiền điện tử, các token được mua lại thường bị cháy. 

Huobi Global thực hiện đốt Huobi Token hàng tháng để kiểm soát lạm phát của Huobi Token. Ví dụ, vào tháng 8 năm 2021, hơn 280 triệu HT đã bị cháy. Điều này đã làm cho lượng HT lưu thông hiện tại giảm xuống còn 205 triệu với tỷ lệ giảm phát là 1.63% cho sự kiện đốt cháy đó. 

Những kết quả này có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai trên blockchainvà nó cho thấy số lượng mã thông báo bị cháy cho đến nay so với tổng nguồn cung. 

Ngược lại với Lạm phát 

Việc loại bỏ mã thông báo khỏi lưu thông làm giảm nguồn cung có sẵn và do nhu cầu không đổi, dẫn đến giá trị mã thông báo tăng lên. Ngược lại, khi các ngân hàng trung ương in nhiều fiat hơn, thì lượng fiat lưu thông trên thị trường cao hơn, làm giảm giá trị của fiat. Ví dụ, tỷ lệ lạm phát ở Venezuela là khoảng 2.500% vào năm 2021, trong khi lạm phát toàn cầu là trung bình 3,2%. Đối với người dân Venezuela và tất cả những người khác trên thế giới, giữ chặt Bolivar hoặc tiền pháp định nghĩa là họ mất sức mua hàng ngày. 

Việc đốt token là một trong những cơ chế chính mà các nhà đầu tư xem xét để xác định xem một dự án có khả năng chống lại lạm phát hay không. Với nguồn cung cấp mã thông báo ngày càng thu hẹp trên thị trường, việc sở hữu các mã thông báo này có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn cho các nhà đầu tư. 


Nếu bạn mới sử dụng Huobi, Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được Phần thưởng Chào mừng trị giá lên đến $300 để giúp bạn trong hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy kiểm tra Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!  

vi