Vốn hóa thị trường: Nó là gì và nó hữu ích như thế nào?

Vốn hóa thị trường - hay gọi tắt là vốn hóa thị trường - là tổng giá trị thị trường của nguồn cung lưu hành mã thông báo. Bạn có thể tính toán vốn hóa thị trường của mã thông báo bằng cách nhân cung cấp lưu thông theo giá của một mã thông báo duy nhất.
 
Giả sử có một dự án với 10.000 mã thông báo và hiện tại, giá của mỗi mã thông báo là 10 USD. Bằng cách nhân 10.000 với 10, bạn sẽ có vốn hóa thị trường là 100.000 USD. Lưu ý rằng nguồn cung lưu hành của các dự án tiền điện tử liên tục thay đổi - họ có thể tạo mã thông báo mới bằng cách khai thác và phá hủy mã thông báo bằng cách đốt cháy. Do đó, cả nguồn cung lưu hành và giá mã thông báo đều ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường.

Danh mục vốn hóa thị trường

Bạn có thể so sánh giá trị vốn hóa thị trường của các mã thông báo khác nhau để đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt hơn. Tùy thuộc vào vốn hóa thị trường của chúng, mã thông báo thuộc một trong ba loại:
 
Mã thông báo vốn hóa lớn: Các mã thông báo này có vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ USD và có thể được tìm thấy trên hầu hết các sàn giao dịch. Họ cũng có nhiều thanh khoản, có nghĩa là không bị trượt giá và rủi ro thấp hơn.
 
Mã thông báo giới hạn trung bình: Các mã thông báo này có vốn hóa thị trường từ 1 tỷ đến 10 tỷ USD. Đây là những mã thông báo có nhiều tiềm năng tăng giá nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cao hơn. Token vốn hóa trung bình có thể là những khoản đầu tư tốt nhưng chúng đòi hỏi nhiều nghiên cứu hơn trước khi đầu tư vào chúng.
 
Mã thông báo vốn hóa nhỏ: Các mã thông báo này có vốn hóa thị trường dưới 1 tỷ USD. Họ phải chịu những tổn thất đáng kể nhất khi thị trường đối mặt với bất kỳ tin tức tiêu cực nào. Để mua và bán chúng, bạn có thể phải đến các sàn giao dịch phi tập trung.
 
Một nguyên tắc chung là các mã thông báo vốn hóa lớn có nhiều khả năng là các lựa chọn đầu tư ổn định. Mặc dù các mã thông báo vốn hóa nhỏ có thể tăng hơn một trăm lần, nhưng chúng cũng có thể nhanh chóng mất tất cả giá trị của mình.
 
Sự biến động của các mã thông báo lớn nhất như Bitcoin và Ethereum có thể là đáng kể, nhưng chúng cũng có nhiều khả năng tăng giá hơn theo thời gian. Các mã thông báo có vốn hóa thị trường lớn hơn thường có các sản phẩm hoạt động đã được chứng minh, cộng đồng trung thành và các nguyên tắc cơ bản khác khiến chúng ít bị sụp đổ hơn.
 

So sánh vốn hóa thị trường của các mã thông báo khác nhau

 
Sai lầm đầu tư tiền điện tử phổ biến nhất mà người mới bắt đầu mắc phải là chỉ nhìn vào giá của mã thông báo. Ví dụ: họ có thể nghĩ, “Giá của XRP hiện dưới $1. Có thể giá sẽ sớm tăng trên BTC. ” Vấn đề với kiểu suy nghĩ này là nó không tính đến vốn hóa thị trường của mã thông báo.
Bitcoin (BTC) (ảnh chụp màn hình từ CoinGecko)
XRP (XRP) (ảnh chụp màn hình từ CoinGecko)
Vốn hóa thị trường cho chúng ta biết về tiềm năng tăng trưởng của mã thông báo. Như những hình ảnh trên cho thấy, nguồn cung lưu hành của XRP gấp hơn 2.500 lần so với Bitcoin. Như vậy, mỗi mã thông báo đại diện cho một phần nhỏ hơn của toàn bộ nguồn cung, đó là lý do tại sao XRP khó tăng giá trị đáng kể so với Bitcoin.
 
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tối đa $300 dưới dạng Tiền thưởng chào mừng 'để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!

vi