Xem video tại đây

DAO là viết tắt của Tổ chức tự trị phi tập trung. Đó là một tổ chức được đại diện bởi các quy tắc được mã hóa như một chương trình máy tính. Nó minh bạch, được kiểm soát bởi các thành viên của tổ chức và không bị ảnh hưởng bởi chính phủ trung ương.  

Làm sao những người không quen biết hoặc không tin tưởng nhau có thể cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung? Làm thế nào để bạn điều hành một tổ chức như vậy một cách tự động, minh bạch và công bằng? Đọc tiếp và chúng tôi sẽ giải thích khái niệm, chi tiết và lý do tại sao DAO lại nhận được nhiều sự chú ý.

Trước khi có DAO - rào cản đối với các tổ chức truyền thống 

Từ trước đến nay, khái niệm tổ chức luôn được xoay quanh một cơ cấu quản trị chặt chẽ. Ví dụ: khi nghĩ về các công ty như Google, Apple hoặc Meta, chúng ta hình dung ra thứ bậc rõ ràng bao gồm chủ tịch, CEO, CTO, CMO, VPs, giám đốc, quản lý và nhân viên – vị trí càng cao thì vai trò càng có nhiều quyền lực. Các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu và các công ty lớn đã xác định rõ cơ cấu sở hữu và lãnh đạo. Mặc dù có thể sở hữu vốn chủ sở hữu trong một công ty và về mặt lý thuyết là sở hữu một phần của tổ chức, nhưng ảnh hưởng đến cách tổ chức đó hoạt động vẫn rất hạn chế. 

Trong vài thập kỷ qua, các công ty đã bắt đầu giới thiệu cấu trúc tổ chức mở và phẳng, chẳng hạn như holacracy - một hệ thống quản trị công ty, theo đó các thành viên kinh doanh hình thành các nhóm tự trị và cộng sinh để hoàn thành nhiệm vụ và đạt được các mục tiêu của công ty. Nó cho phép nhiều người hơn trong công ty thể hiện tiếng nói của họ và được lắng nghe. Tuy nhiên, cuối cùng, trách nhiệm đưa ra các quyết định lớn cho toàn bộ tổ chức thường thuộc về một người hoặc một nhóm nhỏ người. 

Trong nhiều thế kỷ, việc xác định quyền sở hữu, thứ bậc và quy tắc đã tạo ra những rào cản về mặt phát triển của các tổ chức. Nhưng một công ty có nhất thiết phải cần chủ sở hữu? Cho đến nay, câu hỏi này chủ yếu dựa trên chủ nghĩa duy tâm. Tuy nhiên, nhờ sự xuất hiện của công nghệ blockchain, giờ đây người ta có thể nhận ra một loại tổ chức phân tán, không chủ sở hữu trên internet - tên của nó là DAO. 

DAO hoạt động như thế nào? 

DAO là một tổ chức phi tập trung chạy trên blockchain. Các quy tắc của nó được mã hóa như một chương trình máy tính, làm cho nó trở nên minh bạch, dưới sự kiểm soát của các cổ đông và chủ sở hữu mã thông báo và không bị ảnh hưởng bởi một cơ quan trung ương. Nó giống như một công ty không có Giám đốc điều hành, không có nhân viên, không có thực thể, không có quyền tài phán và không có chủ sở hữu, nhưng nó vẫn có thể hoạt động thông qua quy trình quản trị mã thông báo phi tập trung. 

Việc quản lý được chia sẻ trong một DAO, cho phép mọi người trong DAO đưa ra các đề xuất và bỏ phiếu để đưa ra quyết định. Mã thông báo quản trị của mạng DAO được sử dụng để đại diện cho các phiếu bầu trong quá trình bỏ phiếu và tùy chọn nhận được số phiếu bầu cao nhất vào cuối thời gian biểu quyết sẽ thắng. Thông thường, các đề xuất là câu hỏi có / không, chẳng hạn như DAO 'A' có nên phát triển sản phẩm 'X' không? 

Các quy tắc cho một DAO được viết thành mã của mạng và được thực thi tự động theo các thỏa thuận. Khi một điều kiện cụ thể xảy ra, quy tắc tương ứng sẽ được thực thi tự động. 

Theo định nghĩa này, Bitcoin mạng thực sự là một ví dụ hoàn hảo về DAO. Nó là một tổ chức hoạt động theo yêu cầu của những người quan tâm đến sự phát triển của Bitcoin. Không ai sở hữu nó, và mọi người đều có thể tham gia vào việc quản trị nó. Giống như tất cả các mạng blockchain và Ứng dụng phi tập trung (Dapps) khác, mạng lưới càng lớn và càng phân tán thì DAO càng linh hoạt, đáng tin cậy và mạnh mẽ. 

Tất cả các quy tắc thủ tục và các hành động tiếp theo của một DAO được ghi lại trên một sổ cái blockchain minh bạch và an toàn. Với một dấu thời gian không thể thay đổi và bản ghi các tin nhắn được phân phối cho những người tham gia mạng, hầu như không thể giả mạo nó. 

Các quy tắc quản lý một DAO có thể rất phức tạp và khó thay đổi sau khi chúng có hiệu lực. Nếu thay đổi xảy ra, mã mới cần được viết và mạng phải đạt được sự đồng thuận mới để cho phép thay đổi mới diễn ra. 

Tại sao DAO lại hấp dẫn mọi người? 

Ra quyết định nhanh chóng, không biên giới 

Giả sử ai đó ở Úc muốn bắt đầu kinh doanh với các đối tác ở Nhật Bản và Pháp. Quá trình thiết lập mọi thứ hiện tại rất phức tạp. Các vị trí địa lý khác nhau có nghĩa là các khu vực pháp lý, luật, quy định và yêu cầu khác nhau, đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực hơn để trái bóng lăn. 

Trong trường hợp này, DAO cung cấp giải pháp cho phép mọi người làm việc trong những điều kiện như nhau bằng cách tuân theo một bộ quy tắc tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các bên, bất kể vị trí địa lý của họ. Về cơ bản, một trong những lý do chính để tạo ra DAO là cung cấp một nền tảng bình đẳng cho việc thành lập và hoạt động của các tổ chức. 

Bỏ phiếu toàn tổ chức 

Theo truyền thống, các quyết định quan trọng trong công ty do hội đồng quản trị quyết định. Vấn đề với cơ cấu ra quyết định này là chỉ có một số vấn đề được lựa chọn được đưa ra bàn và kết quả biểu quyết có thể không đại diện đầy đủ cho đa số trong tổ chức. Tuy nhiên, DAO thay đổi điều này bằng cách cho phép mọi người trong tổ chức bỏ phiếu về các vấn đề họ thực sự quan tâm. 

Ví dụ, John có thể quan tâm đến vấn đề "A" và vấn đề "C", nhưng không quan tâm nhiều đến vấn đề "B". Thông qua DAO, anh ta có thể bỏ phiếu cho các đề xuất với tỷ lệ mã thông báo, tùy theo mức độ quan tâm của anh ta. DAO sẽ không bỏ qua hoặc loại trừ đầu vào của các thành viên và sẽ đảm bảo rằng tất cả các phiếu bầu đều được kiểm và hiển thị với mức độ minh bạch. 

Không có khả năng xáo trộn các quy tắc 

Trong một tổ chức, các chính sách và quy tắc xác định những gì có thể và không thể được thực hiện. Ví dụ, nhân viên không tuân thủ các quy tắc nội bộ có thể bị phạt. Nếu nhân viên đi làm muộn, họ có thể bị phạt tiền đi muộn. Trong một tổ chức truyền thống, các thành viên có nghĩa vụ thanh toán và không có ý kiến gì về quá trình tố tụng, nhưng nếu ông chủ đến muộn vào một buổi sáng, ông / bà ấy có thể chỉ cần thay đổi các quy tắc bằng cách đưa ra một ngoại lệ.  

Trong một DAO, chúng tôi có thể sử dụng mã để đảm bảo các quy tắc áp dụng cho tất cả mọi người, không có ngoại lệ. Một bộ quy tắc đã thiết lập trong tổ chức không thể bị can thiệp trừ khi nhóm cử tri đồng ý làm như vậy, đảm bảo sự công bằng, hiệu quả và minh bạch của quản trị. 

Hạn chế của DAO 

Nhiều quyết định vẫn dựa vào phán đoán của con người, không phải tự động hóa 

Các hợp đồng thông minh đã được triển khai để biến nhiều tác vụ thủ công thành thực thi tự động bằng cách sử dụng DAO. Ví dụ: một hợp đồng thông minh có thể xác định liệu người dùng 'A' có thể gửi tiền cho người dùng 'B' hay không dựa trên việc một bộ tiêu chí đã được đáp ứng hay chưa. Tuy nhiên, có nhiều quyết định đòi hỏi bạn phải suy nghĩ nhiều hơn là đánh dấu vào danh sách kiểm tra. 

Hãy lấy việc phân bổ vốn dự án làm ví dụ. Một DAO có thể sử dụng hợp đồng thông minh để gửi tiền và nhóm phát triển có thể sử dụng tiền để xây dựng một ứng dụng. Tuy nhiên, các hợp đồng và quy tắc thông minh không thể xác định liệu ứng dụng có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không hoặc liệu tiền có được sử dụng hợp lý hay không. Các cơ chế để giảm thiểu các vấn đề như vậy có thể bao gồm các đánh giá định kỳ về tiến độ của dự án. 

Thiếu luật phápnhận thức 

Mặc dù DAO được coi là hiệu quả hơn trong việc điều hành một tổ chức do tính chất không biên giới của nó, nó cũng có thể được coi là một bước lùi. Vì hiện tại không có quy định hoặc luật nào giám sát hoạt động của các DAO ở bất kỳ quốc gia nào nên địa vị pháp lý của các tổ chức đó là không rõ ràng. Hợp đồng thông minh dường như giúp bảo vệ các cá nhân, nhưng chưa có tòa án nào chính thức công nhận chúng. 

Tương lai của DAO 

Bất chấp những thách thức, các DAO được coi là phá vỡ cấu trúc kinh doanh truyền thống. Khi các DAO bắt đầu tiếp quản các tập đoàn kế thừa, các cổ phần như cổ phiếu có thể trở thành dĩ vãng. Thay vào đó, quyền sở hữu và quản trị của một công ty có thể được mã hóa và đại diện như một DAO. 

Mặc dù DAO có thể không phù hợp với mọi loại hình kinh doanh, nhưng các tính năng phi tập trung và không tin cậy của nó có thể giúp các công ty cải thiện hiệu quả hoạt động và năng suất của họ. Sự gia tăng đều đặn của các khoản đầu tư chính thống vào các DAO phản ánh rõ ràng tiềm năng áp dụng rộng rãi hơn các cấu trúc tổ chức như vậy. Theo thời gian, chúng ta có thể thấy sự sụt giảm trong các LLC mới khi có nhiều doanh nghiệp mới xuất hiện dưới hình thức DAO. 

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được 'Tiền thưởng chào mừng' trị giá lên đến $300 để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi và bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của bạn. 

vi