Nói một cách đơn giản, blockchain là một cơ sở dữ liệu. Nó khác với hầu hết các loại cơ sở dữ liệu khác theo một số cách: 

  • Tất cả dữ liệu trên blockchain được thiết kế để có thể truy cập công khai 
  • Dữ liệu được lưu trữ trong các khối được liên kết với nhau trong một chuỗi (do đó có tên) 
  • Dữ liệu được thêm vào và xác minh thông qua hệ thống phi tập trung hoặc phân tán 
  • Mọi bổ sung vào các bản ghi là bất biến (không thể “hoàn tác”, nhưng có thể thực hiện một giao dịch ngược lại) 
  • Hệ thống dựa trên một chương trình thiết lập và được bảo vệ bằng mã hóa (một hàm băm) 

Điều này dẫn đến một loại cơ sở dữ liệu duy nhất có các tính năng sau: 

  • Độ trong suốt cao 
  • Cực kỳ an toàn 
  • Có thể theo dõi 
  • Tự điều chỉnh 
  • Nói chung hiệu quả hơn các phương pháp lưu trữ hồ sơ khác 
Bitcoin như một ví dụ về blockchain tiền điện tử 

Blockchain đầu tiên được biết đến là blockchain Bitcoin. Satoshi Nakamoto khái niệm hóa điều này trong một Sách trắng năm 2008 và ra mắt blockchain Bitcoin vào năm 2009. Blockchain Bitcoin được thiết kế để trở thành một loại tiền điện tử: nó sử dụng công nghệ blockchain để quản lý và ghi lại ai nắm giữ bao nhiêu tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Trước Bitcoin, các hồ sơ (kỹ thuật số hoặc cách khác) về ai nắm giữ bao nhiêu tiền của mỗi loại tiền tệ được quản lý tập trung. Điều đó có nghĩa là thông thường một tổ chức, thường là chính phủ hoặc ngân hàng, có tiếng nói cuối cùng và chịu trách nhiệm lưu giữ cơ sở dữ liệu về những người sở hữu bao nhiêu tiền tệ.

Không cần quá kỹ thuật, mạng Bitcoin được tạo thành từ xương sống của hàng nghìn máy tính được gọi là các nút đầy đủ. Mỗi máy tính này chạy một bản sao của phần mềm cho mạng Bitcoin và giữ một bản sao của toàn bộ chuỗi khối Bitcoin. Họ cũng có thể khai thác bitcoin và hoạt động như ví Bitcoin. Các loại nút khác tồn tại, chẳng hạn như nút quảng bá (thường được gọi là ví nhẹ). Các nút này chỉ giúp truyền thông tin trong toàn mạng hoặc bắt đầu các yêu cầu giao dịch, giống như một ứng dụng ví trên điện thoại thông minh của bạn.

Khi một giao dịch được bắt đầu, một yêu cầu được gửi đến toàn bộ mạng Bitcoin để cung cấp giải pháp cho một câu đố mật mã, được gọi là băm. Câu trả lời băm cho bất kỳ giao dịch nhất định nào được xây dựng từ câu trả lời cho giao dịch đến trước nó. Trong hệ thống bằng chứng công việc của Bitcoin, bất kỳ nút nào trên mạng đều có thể cố gắng tìm hàm băm trong một quy trình được gọi là khai thác mỏvà bất kỳ ai giải được nó trước sẽ truyền phát giải pháp cho toàn bộ mạng để xác nhận. Sau đó, mỗi nút của mạng sẽ kiểm tra câu trả lời và nếu câu trả lời được chấp nhận là hợp lệ, giao dịch sẽ được thêm vào bản ghi blockchain trên mỗi nút và giao dịch tiếp theo sau đó sẽ được xử lý theo cách tương tự.

Kết quả của quá trình này là một cơ sở dữ liệu minh bạch, an toàn, có thể theo dõi, tự điều chỉnh và hiệu quả. Và một loại tiền điện tử có giá trị.


Đăng ký tài khoản giao dịch Huobi để hiểu ý nghĩa của việc mua, giao dịch và kiếm Bitcoin. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên đến $170 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi