'DApp' có nghĩa là gì và nó chính xác là gì?

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ 'dApp' được sử dụng phổ biến trong không gian tiền điện tử, nhưng nó có nghĩa là gì và nó hoạt động như thế nào?
Từ 'dApp' là viết tắt của 'ứng dụng phi tập trung'. Các ứng dụng hoặc chương trình phi tập trung tồn tại và chạy trên blockchain hoặc trên mạng máy tính ngang hàng (P2P) thay vì một máy tính duy nhất. Điều này có nghĩa là ứng dụng hoặc chương trình không được kiểm soát bởi một cơ quan duy nhất; thay vào đó, quyền kiểm soát được chia sẻ bởi nhiều người dùng.
Các dApp thường được xây dựng trên mạng Ethereum, vì nó là blockchain đầu tiên sử dụng các hợp đồng thông minh, tạo thành xương sống của các chương trình này. Cũng giống như bạn có các ứng dụng khác nhau trên điện thoại của mình, cũng có các dApp khác nhau với nhiều mục đích khác nhau như chơi game, tài chính và thậm chí cả mạng xã hội.
Một ví dụ về ứng dụng tiêu chuẩn là Facebook, với người dùng ở một phía của phương trình cung cấp thông tin cho một máy tính tập trung - trong trường hợp này là Meta Inc. Điều này có nghĩa là Meta Inc kiểm soát thuật toán, cũng như ai có thể truy cập ứng dụng và nguồn của nó. mã.
Ngược lại, dApp là mã nguồn mở, có nghĩa là mã nguồn có sẵn miễn phí cho các nhà phát triển dApp khác sử dụng.
CryptoKitties: dApp đầu tiên trên Ethereum thu hút sự chú ý của người dùng.

Ưu điểm của dApps

Do tính chất phi tập trung của dApps, chúng không được kiểm soát bởi một cơ quan duy nhất. Nếu đăng ký tài khoản Facebook, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin như tuổi, giới tính, vị trí và địa chỉ email của mình.
Tuy nhiên, khi sử dụng dApp, tất cả những gì bạn cần là địa chỉ ví để bắt đầu sử dụng dapp. Bạn cần đầu hàng bất kỳ thông tin cá nhân.
Và bởi vì dApps chạy trên mạng các máy tính P2P, không có điểm nào bị lỗi. Điều này đảm bảo rằng không có gián đoạn hoặc thời gian chết khi sử dụng các ứng dụng này.

Nhược điểm của dApps

Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm khi sử dụng dApps. Vì mã là mã nguồn mở, nên những kẻ xấu có thể và sẽ lùng sục các mã để tìm kẽ hở để khai thác các ứng dụng này. Do đó, luôn tốt để giữ tiền điện tử của bạn an toàn bằng cách đảm bảo rằng ví của bạn chỉ được kết nối với các dApp mà bạn tin tưởng.
Vì dApp liên tục được phát triển nên giao diện người dùng có thể không nhất quán như giao diện của một ứng dụng tiêu chuẩn, nơi có nhiều nhà phát triển làm việc cùng nhau để đảm bảo không có lỗi trong mã. dApps là mã nguồn mở cũng có nghĩa là các nhà phát triển khác thường tạo ra các khái niệm mới về các dApp hiện tại, với hy vọng sẽ tạo ra các dApp mới hơn, tốt hơn.
Cuối cùng, dApps vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, có nghĩa là có những vấn đề và sự cố không lường trước được có thể phát sinh. Điều này gợi lên câu hỏi về khả năng mở rộng. Trong trường hợp dApps nhận được một lượng lớn người dùng, hệ thống back-end có sẵn sàng xử lý lượng lớn người dùng tương tác với dApp không? Hay sẽ gây ra tình trạng nghẽn mạng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của người dùng?
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tới $300 dưới dạng 'Tiền thưởng chào mừng' để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi