Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh là gì? Hợp đồng thông minh là hợp đồng tự thực hiện hoặc tập hợp các hướng dẫn được viết bằng mã để tạo thuận lợi cho giao dịch giữa hai bên (thường là người mua và người bán).

Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính, học giả luật và nhà mật mã đã đề xuất ý tưởng về hợp đồng thông minh vào năm 1994. Theo định nghĩa của ông, hợp đồng thông minh là giao thức giao dịch được máy tính hóa thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Đặc biệt, ông cũng đề xuất thực hiện hợp đồng đối với các tài sản như phái sinh và trái phiếu. Khái niệm của Szabo đã trở thành hiện thực khi Ethereum được ra mắt vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, cho phép bất kỳ ai viết hợp đồng dưới dạng mã và lưu trữ chúng trên một blockchain.

Sử dụng Hợp đồng thông minh trên Blockchain

Bởi vì hợp đồng thông minh được mã hóa, tự động hóa và phi tập trung, điều này cho phép các giao dịch chạy nhanh hơn, rẻ hơn và quan trọng nhất là với tỷ lệ lỗi và tỷ lệ mặc định thấp so với các hợp đồng do con người quản lý.

Một hợp đồng thông minh sử dụng blockchain để lưu trữ mã trong cơ sở dữ liệu của nó. Nếu các điều kiện trong mã được đáp ứng, hợp đồng thông minh sau đó sẽ thực thi các hướng dẫn đã được mã hóa trong đó. Ví dụ: bạn có thể viết một hợp đồng thông minh sẽ tự động gửi 100 USDT từ Ví A đến Ví B nếu NFT C được gửi đến Ví D bằng cách viết một đoạn mã chẳng hạn như “IF chứa đựng … SAU ĐÓ chuyển <100USDT> từ đến ”.

Đặc điểm của Hợp đồng thông minh

Mục đích của Hợp đồng thông minh là giảm chi phí chung, xác minh giao dịch và thực hiện giao dịch mà không cần bên thứ ba. Hợp đồng thông minh thường có một số đặc điểm:

  • Tự thực hiện khi các điều kiện hoặc yêu cầu của hợp đồng được đáp ứng;
  • Tamper-Proof vì không ai có thể thay đổi những gì đã được lập trình trên blockchain;
  • Tự thực thi vì chúng tự chủ và tự động.

Hợp đồng thông minh trong cuộc sống của chúng ta

Một ví dụ đơn giản về “hợp đồng thông minh” sẽ là một máy bán hàng tự động. Khi bạn bỏ tiền vào máy và nhấn nút cho đồ uống, bạn sẽ nhận được đồ uống và nếu có tiền lẻ, nó sẽ được tự động trả lại cho bạn. Điều này cho thấy “hợp đồng” bán đồ uống tự động có hiệu lực vì khi bạn bỏ tiền vào, nó sẽ phân phối đồ uống cho bạn mà không cần sự can thiệp của con người.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn đồ uống mà mình muốn và nếu thanh toán đúng số tiền, bạn sẽ nhận được đúng đồ uống. Tất cả điều này được lập trình trên một bảng mạch in - mã dưới dạng phần cứng. Mã và hợp đồng được thực hiện bởi một thiết bị cơ học trong máy.

So sánh ví dụ này với việc mua đồ uống từ cửa hàng tiện lợi. Có thể có khả năng bạn nhận nhầm tiền lẻ hoặc nhân viên thu ngân nhập sai mặt hàng có thể dẫn đến các vấn đề về hàng tồn kho. Hoặc có lẽ nhân viên thu ngân đang nghỉ trưa hoặc bị ốm, điều này sẽ cản trở nghiêm trọng đến khả năng hoàn thành giao dịch của bạn.

Máy bán hàng tự động đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực bán lẻ và phân phối, và đã trở thành một ngành công nghiệp theo đúng nghĩa của nó. Khi máy bán hàng tự động lần đầu tiên được giới thiệu, chúng hoàn toàn là cơ khí và hoạt động bằng cách đo trọng lượng của một đồng xu một cách cơ học. Sau đó, trong thời đại máy tính, bảng mạch in đã trở thành tiêu chuẩn. Blockchain đang xây dựng thế hệ tiếp theo của “máy bán hàng tự động”.

Ưu điểm của Hợp đồng thông minh

Bởi vì các hợp đồng thông minh loại bỏ sự tham gia của 3rd bên, điều này cuối cùng tạo ra một môi trường nơi hai thực thể có thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào như trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc những thứ khác có giá trị dựa trên các quy tắc hoặc mã được viết trong chính hợp đồng thông minh.

Và bởi vì các điều khoản và điều kiện của hợp đồng thông minh là minh bạch, hiển thị và có thể truy cập được đối với các bên đáng tin cậy, nó sẽ ngăn ngừa tranh chấp khi hợp đồng đã được viết thành mã.

Các ngành được hưởng lợi từ Hợp đồng thông minh

Ứng dụng tiềm năng của Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong khá nhiều ngành.

Lợi ích rõ ràng nhất là trong ngành tài chính. Các giao dịch tài chính đã sử dụng các hợp đồng thủ công để điều chỉnh các khoản vay, tỷ giá, trao đổi và thanh toán. Nhiều sản phẩm tài chính về bản chất là hợp đồng, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, hoán đổi, quyền chọn và hợp đồng chênh lệch. Việc loại bỏ sự cần thiết của con người để nhấn nút hoặc thực hiện các quy trình hành chính và cơ học khác sẽ giảm chi phí và sai sót, và nguy cơ vỡ nợ hoặc gian lận có thể gần như được loại bỏ nếu mã được viết tốt.

Trong ngành chăm sóc sức khỏe, hợp đồng thông minh có thể cho phép bệnh nhân cho phép người chăm sóc truy cập vào Hồ sơ sức khỏe điện tử (eHR) của họ. Hồ sơ sức khỏe điện tử dễ truy cập hơn so với phương pháp truyền thống là lưu bản sao giấy nhưng điểm yếu của hồ sơ điện tử là tính bảo mật. Nhưng với eHR, người chăm sóc có thể truy cập thông tin của bệnh nhân sau khi bệnh nhân cấp quyền truy cập và quyền riêng tư của bệnh nhân được bảo vệ bằng công nghệ blockchain.

Hợp đồng thông minh cũng có thể được sử dụng trong hậu cần cũng như buôn bán. Khi lô hàng hoặc hàng hóa đến điểm đến, hợp đồng thông minh có thể được thiết lập để phát hành hóa đơn, lệnh giao hàng và quản lý phê duyệt sau khi tất cả các chữ ký được thu thập.

Tương lai của Hợp đồng thông minh

Khi công nghệ blockchain tiếp tục phát triển, việc sử dụng ngày càng nhiều các hợp đồng thông minh cũng sẽ biến đổi cách chúng ta vận hành doanh nghiệp hoặc giao dịch giữa các bên. Hợp đồng thông minh tạo cơ sở cho DeFi, hoặc tài chính phi tập trung, là việc cung cấp các dịch vụ tài chính mà không cần đến một bên quản lý tập trung.

Như các nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum tiếp tục bổ sung các khả năng của công nghệ blockchain, chúng ta sẽ thấy các hợp đồng thông minh thực hiện các vai trò trước đây được thực hiện bởi các luật sư và nhân viên hành chính. Và khi nhiều thứ trong cuộc sống của chúng ta diễn ra ở dạng kỹ thuật số (tiền kỹ thuật số, gắn thẻ kỹ thuật số, tài sản kỹ thuật số, NFT, danh tính kỹ thuật số), hợp đồng thông minh sẽ có một lĩnh vực ứng dụng ngày càng phát triển.


Tài chính phi tập trung có phải là tương lai? Đăng ký tài khoản Huobi để đầu tư vào Ethereum và các mã thông báo khác từ các nền tảng hợp đồng thông minh. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi