4 loại lừa đảo cung cấp mã thông báo và cách tránh chúng

 

Cung cấp mã thông báo (đôi khi được gọi là Cung cấp tiền xu ban đầu hoặc ICO) là một cách để các dự án tiền điện tử huy động vốn và là cơ hội để các nhà đầu tư kiếm tiền bằng cách mua mã thông báo dự án mới trước khi giá của chúng tăng trên thị trường. 

Trong khi nhiều dịch vụ cung cấp mã thông báo là hợp pháp và nhiều dự án đã thất bại vì lý do kinh doanh hoặc kinh tế đơn giản, các trò lừa đảo liên quan đến việc cung cấp mã thông báo đã phổ biến từ năm 2014 trở đi khi những kẻ lừa đảo lợi dụng sự cường điệu của tiền điện tử, thiếu nhận thức về cách tiền điện tử hoạt động và những sai sót của con người như tham lam và sợ hãi. 

Lừa đảo cung cấp mã thông báo đã giảm đáng kể sau khi Huobi ra mắt nền tảng cung cấp mã thông báo Huobi Prime vào năm 2017. Điều này một phần cũng là do giáo dục công chúng tốt hơn về cách hoạt động của tiền điện tử, nhưng cũng do quy trình đơn giản hóa và được xác minh mà Huobi Prime sử dụng để đánh giá các dự án mới trước khi cho phép chúng trên nền tảng của chúng tôi. 

Mặc dù các nhà đầu tư trên nền tảng Huobi Prime có thể yên tâm, nhưng nhiều vụ lừa đảo vẫn xảy ra bên ngoài hệ sinh thái của Huobi và một nhà đầu tư hiểu biết phải tìm hiểu ngay bây giờ để xác định và tránh chúng. 

Dưới đây là một số trò lừa đảo phổ biến nhất được cam kết dưới dạng cung cấp mã thông báo: 

  1. The Exit Scam
  2. Airdrop Scam
  3. Lừa đảo, vi phạm
  4. Bơm và bãi 

The Exit Scam 

Lừa đảo thoát xảy ra khi một người trong cuộc gây quỹ cho dự án và sau đó đóng cửa hoặc thoát khỏi dự án với số tiền huy động được. Điều này khiến nhà đầu tư có một túi token không có giá trị vốn có.  

Điều này có thể xảy ra với một dự án mã thông báo hoặc một sàn giao dịch đang huy động vốn. Giống như trường hợp của Thodex, nơi mà người sáng lập, Ozer, đã biến mất cùng với các quỹ đầu tư. 

Airdrop Scam 

Airdrop đề cập đến các mã thông báo miễn phí được trao cho các nhà đầu tư để đổi lấy việc áp dụng nền tảng mới, mua mã thông báo mới hoặc khóa mã thông báo. 

Một dự án thường sẽ phân bổ một phần nguồn cung cấp mã thông báo để được phân phối cho các nhà đầu tư, bằng cách làm như vậy, nó cho phép chủ sở hữu dự án mã thông báo thu thập được nhiều đối tượng với giả vờ phát hành tiền điện tử miễn phí. 

Lừa đảo hoạt động bằng cách yêu cầu các bên quan tâm đến airdrop gửi thông tin cá nhân, khóa cá nhân hoặc mua mã thông báo để nhận thêm airdrop. Các bên quan tâm có thể nhận được mã thông báo đã được airdrop, nhưng những mã thông báo này có thể không có giá trị hoặc rất ít giá trị so với thông tin mà những kẻ lừa đảo đã thu được. 

Vụ lừa đảo airdrop OmiseGo là một trong những trò lừa đảo lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử. OmiseGo (OMG) được cho là sẽ được phát sóng vào tháng 9 năm 2017, nhưng nó đã bị hoãn lại. Những kẻ lừa đảo đã tận dụng cơ hội này, tạo ra các tay cầm Twitter giả, nhóm trò chuyện Telegram, các chủ đề và trang web giả mạo Diễn đàn, lừa những người dùng không nghi ngờ gửi khóa cá nhân của họ. Có thông tin cho rằng hơn 300 Ether đã bị mất vào tay những kẻ lừa đảo. 

Đừng để mất token của bạn cho những kẻ lừa đảo | www.pixabay.com

Lừa đảo lừa đảo 

Ngay cả ngày nay, lừa đảo lừa đảo là một trong những điều mà nhiều nhà đầu tư mắc phải. Những kẻ lừa đảo ngụy trang thành các thực thể hợp pháp hoặc một nguồn đáng tin cậy, lừa nạn nhân nghĩ rằng tài khoản của họ đang bị tấn công. Sau đó, nạn nhân sẽ được đưa đến một trang web giả mạo giống với thực thể hợp pháp. Sau đó, nạn nhân được nhắc thay đổi thông tin nhạy cảm như mật khẩu và 2FA, trong đó, kẻ lừa đảo có thể truy cập vào tài khoản của nạn nhân để thực hiện các giao dịch độc hại. 

Nó được báo cáo rằng những trò gian lận như vậy có tăng hơn 1000% và tiêu tốn của các nhà đầu tư gần $80 triệu đô la. 

Bơm và bãi 

Trong quá trình cung cấp mã thông báo hoặc bán mã thông báo, các nhà đầu tư trao đổi tiền điện tử của họ để lấy mã thông báo mới. Chủ sở hữu hoặc nhóm của dự án sẽ chia sẻ trong whitepaper của họ về số lượng mã thông báo sẽ được phát hành để bán, dành cho sự phát triển trong tương lai, v.v. 

Hình 1: Sự cố token Axie Infinity | www.axieinfinity.com 
 

Hầu hết các dự án đều có soft cap và hard cap về số tiền họ sẽ huy động được. Thông thường, những con cá voi sẽ vào không gian này để mua phần lớn số token, điều này để lại rất ít cho các nhà đầu tư thực sự ủng hộ dự án. 

Và khi niêm yết trên sàn giao dịch, những con cá voi này gửi tín hiệu đến các nhóm phương tiện truyền thông xã hội khác nhau cho thấy rằng mã thông báo là "Mua" vì nó được định giá thấp và sẽ tăng đột biến trong vài tháng tới. Sau đó, những con cá voi sẽ bán các mã thông báo này khi giá bắt đầu tăng, để lại cho các nhà đầu tư những mã thông báo có giá trị thấp hơn rất nhiều so với những gì họ đã trả.  

Các nhà đầu tư nhỏ hơn đang mất điều này vì họ không thể tận dụng giá sàn khi các mã thông báo được phát hành. 

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được Phần thưởng Chào mừng trị giá lên đến $300 để giúp bạn trong hành trình đầu tư của mình khi bạn hoàn thành xác minh 
Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy kiểm tra Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình! 

 

vi