Tokenomics cho người mới bắt đầu

Tokenomics là nghiên cứu về tính kinh tế của một mã thông báo. Về cơ bản, nó liên quan đến việc nghiên cứu các yếu tố tác động đến cung và cầu của một mã thông báo nhất định nhưng thực sự, bất kỳ thứ gì làm thay đổi giá trị của mã thông báo đều là một phần của Tokenomics.

Nếu chúng ta đi sâu hơn một chút, nó đề cập đến chất lượng của mã thông báo và liệu nó có thể thuyết phục người dùng hoặc nhà đầu tư chấp nhận nó hay không, đồng thời giúp xây dựng hệ sinh thái xung quanh dự án cơ bản của mã thông báo. 

Chủ đề của Tokenomics rất rộng lớn và liên tục mở rộng khi các dự án mã thông báo tìm ra những cách mới và hiệu quả hơn để phát triển. Tuy nhiên, tôit là một trong những điều quan trọng nhất để đánh giá trước khi đầu tư vào mã thông báo. Vì có nhiều yếu tố và thành phần cần xem xét, rất hữu ích khi làm quen với các thuật ngữ và bắt đầu hiểu cách một số dự án có cơ hội thành công cao hơn những dự án khác. 

Cung và cầu

Hãy bắt đầu với khái niệm cơ bản về cung và cầu. Nó giải thích tại sao một số thứ có giá trị hơn những thứ khác, tùy thuộc vào lượng 'thứ' đó tồn tại và mức độ mong muốn của mọi người - vàng khan hiếm và do đó đắt trong khi nước lại dồi dào và tương đối rẻ.

Không giống như các giới hạn tự nhiên, các dự án tiền điện tử có thể thiết lập nguồn cung cấp của riêng họ - a dự án có thể quyết định số lượng mã thông báo nó tạo ra, liệu có số lượng tối đa hay không, ai sẽ nhận được mã thông báo và liệu nó có phá hủy hay tạo ra các mã thông báo mới theo thời gian hay không.

Do tính công khai và minh bạch của công nghệ blockchain, thông tin liên quan đến số liệu cung cấp được công khai. Dưới đây là các chỉ số quan trọng liên quan đến nguồn cung cấp mã thông báo và một số ví dụ về cách chúng tác động đến giá trị của mã thông báo;

Nguồn cung lưu thông: số lượng token hiện đang lưu hành trên thị trường mà những người tham gia thị trường có thể sở hữu và giao dịch.  

Điều này có thể được kiểm soát bởi dự án. Ví dụ: nếu dự án (X) có kế hoạch sản xuất 100 tỷ mã thông báo, nó có thể chọn chỉ phát hành một nửa số mã thông báo khi ra mắt. Nếu có 50 tỷ mã thông báo hiện đang được lưu hành, dự án có thể chọn chuyển dần số mã thông báo còn lại vào lưu thông trong một khoảng thời gian và tuân theo kế hoạch Tokenomics của họ. Kế hoạch được thiết kế để khuyến khích các hành vi khác nhau, thường liên quan đến việc sử dụng nền tảng, xác thực và tiếp thị.

Tổng cung:tổng số mã thông báo đang lưu hành trừ đi mã thông báo bị đốt cháy (đã bị loại bỏ khỏi lưu hành).  

Nó bao gồm cả nguồn cung cấp công khai (lưu hành) cũng như các mã thông báo bị khóa thông qua một số phương tiện khác. Ví dụ về các mã thông báo bị khóa bao gồm đặt cược, nuôi trồng hoặc những mã do người sáng lập hoặc nhà đầu tư ban đầu nắm giữ bị hạn chế bán trong một khoảng thời gian. 

Nguồn cung cấp tối đa:số lượng mã thông báo tối đa theo lý thuyết có thể tồn tại. 

Bitcoin là một ví dụ điển hình. Nhà phát minh Satoshi Nakamoto giới hạn số lượng Bitcoin ở 21 triệu. Mục đích là sự khan hiếm mã thông báo và kiểm soát lạm phát, vốn có khả năng phát sinh từ nguồn cung Bitcoin không giới hạn.

Vốn hóa thị trường: tổng giá trị thị trường của nguồn cung lưu hành mã thông báo. 

Bạn có thể tính toán vốn hóa thị trường bằng cách nhân giá hiện tại với nguồn cung lưu hành. Vốn hóa thị trường không ảnh hưởng trực tiếp đến giá của mã thông báo nhưng nó phản ánh giá trị nhận thức của dự án trong con mắt của nhà đầu tư. Theo thời gian, điều này có thể đẩy giá lên. Vốn hóa thị trường có thể cho biết tiềm năng tăng trưởng của mã thông báo và liệu nó có an toàn để mua so với các mã khác hay không.

Vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn: vốn hóa thị trường của mã thông báo nếu nguồn cung tối đa sẽ được lưu hành. 

Nó có thể là một chỉ báo tốt cho các nhà đầu tư dài hạn - Nó cho phép họ đánh giá tốt hơn về việc giá trị của một dự án có hợp lý hay không. Ví dụ, mộtn vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn cực cao có nghĩa là sẽ có thêm rất nhiều mã thông báo được lưu hành.

Phân tích mã thông báo

Bạn có thể phân tích giá của một mã thông báo có thể bị ảnh hưởng như thế nào bởi một số liệu riêng lẻ hoặc bởi sự kết hợp của các yếu tố. Ví dụ, nếu một dự án có nguồn cung lưu thông khan hiếm nhưng lại có nhu cầu cao thì chắc chắn giá sẽ tăng lên. Ngoài ra, nếu nguồn cung tối đa lớn và dự án liên tục phát hành các mã thông báo mới vào lưu thông, điều đó sẽ phản tác dụng đối với nhu cầu cao và hạn chế tiềm năng tăng giá của dự án. 

Nhu cầu của công thức này đến từ phía người dùng. Nhu cầu đề cập đến số lượng người dùng muốn mua mã thông báo. Nó không được kiểm soát trực tiếp bởi dự án hoặc một phần của Tokenomics, nhưng nó có thể giúp bạn hiểu tổng thể của cấu trúc giá mã thông báo. Ví dụ: một dự án có thể tăng nhu cầu bằng cách có một sản phẩm giải quyết được vấn đề, một cộng đồng trung thành, các chiến dịch tiếp thị thú vị và bằng cách cung cấp các tính năng khác giúp tăng tương tác với người dùng.

Hãy nhớ rằng, không có dự án nào là hoàn hảo. Nó đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể để nghiên cứu sau đó là một quyết định sáng suốt. Thủ tục thanh toán Tôi nên mua mã thông báo nào: Nghiên cứu tiền điện tử cơ bản Tiền điện tử nhận được giá trị từ đâu? để mở rộng nghiên cứu của bạn hơn nữa.

Thổi phồng hay xẹp xuống? Đó là câu hỏi

Mã thông báo có thể lạm phát hoặc giảm phát. Nếu nguồn cung lưu hành ròng của mã thông báo tăng lên theo thời gian, mã thông báo đang lạm phát. Nếu nó giảm theo thời gian, nó là giảm phát. Bạn có thể tìm hiểu xem một dự án có lạm phát hay giảm phát hay không bằng cách tìm hiểu xem liệu dự án có đang tạo ra nhiều mã thông báo hơn so với việc nó lấy đi khỏi lưu thông hay không.

Ngoài ra, nếu mã thông báo có nguồn cung tối đa, nó sẽ trở thành giảm phát theo mặc định. Trong Tài chính phi tập trung (Defi), các mã thông báo đôi khi được thiết kế có mục đích để lạm phát nhằm trả APY cao (lợi suất phần trăm hàng năm), trong khi các dự án khác có thể cố gắng làm cho mã thông báo của họ giảm phát.

Trong tài chính truyền thống, giảm phát được coi là một điều tồi tệ vì nó có nghĩa là các sản phẩm đang mất giá trị. Tuy nhiên, trong tiền điện tử, giảm phát thường có nghĩa là mã thông báo cơ bản sẽ trở nên có giá trị hơn theo thời gian. 

Phân phối mã thông báo

Sau khi nắm được tính kinh tế cơ bản của mã thông báo, bạn có thể muốn tìm hiểu cách một dự án phân phối mã thông báo của nó ngay từ đầu, ai đang nắm giữ mã thông báo và số lượng đang được nắm giữ. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng dự án không phải là một trò lừa đảo, nó công bằng với những người ủng hộ và rằng nó sẽ có các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển trong tương lai của dự án.

Giả sử một dự án phân bổ một số lượng đáng kể mã thông báo cho những người sáng lập, thành viên nhóm hoặc các nhà đầu tư ban đầu khi ra mắt. Điều này sẽ cấp quyền kiểm soát đa số cho một nhóm nhỏ người, có nghĩa là giá của mã thông báo có thể dễ dàng bị thao túng.

Một số dự án chọn cách tránh phân bổ như vậy để duy trì 'sự ra mắt công bằng. Tuy nhiên, trên thực tế và theo thời gian, vẫn có thể xảy ra tình trạng một nhóm nhỏ các nhà đầu tư kết thúc với tỷ lệ phần trăm của sư tử.   

Mẹo Tokenomics

Trước khi đầu tư vào mã thông báo, ít nhất bạn nên xem xét những điều sau; 

  1. Các mã thông báo ban đầu được phân phối như thế nào và chúng được phân phối cho ai? - SCác chiến lược phân phối mã thông báo ome công bằng hơn các chiến lược khác - ví dụ: một ICO đã đóng cửa có thể chỉ cho phép một nhóm các nhà đầu tư gần gũi tham gia vào việc bán mã thông báo. Mặt khác, airdrop tiền điện tử phân phối mã thông báo cho tất cả những người đóng góp ban đầu và người dùng của nền tảng, dẫn đến việc giải ngân tiền nhiều hơn - và hoàn toàn miễn phí!

  2. Bao nhiêu phần trăm trong tổng nguồn cung được sở hữu bởi "cá voi"? - Ckiểm tra xem một số ví có chứa một lượng lớn mã thông báo hay không. Những con cá voi này có thể dễ dàng ảnh hưởng đến giá cả khi bán số lượng lớn tại một thời điểm.
  3. Điều gì xảy ra với dự trữ mã thông báo? - Ckiểm tra xem dự án có khóa mã thông báo hay không và tìm hiểu thêm về chúng. Tìm kiếm thông tin liên quan đến phát triển dự án trong tương lai và phân phối mã thông báo trong tương lai.


Bạn mới sử dụng Huobi?
 Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được 'Tiền thưởng chào mừng' trị giá lên đến $300 để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi và bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của bạn. 

vi