Mối quan hệ giữa chính sách tiền tệ và mã số mã hóa

Nói theo cách truyền thống, khái niệm chính sách tiền tệ không xuất phát từ tiền điện tử. Thay vào đó, nó đề cập đến các biện pháp kinh tế vĩ mô của ngân hàng trung ương để điều tiết cung tiền của một quốc gia và đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững.
Nhưng chính sách tiền tệ có liên quan gì với tokenomics? Là một phần của tokenomics của dự án, chính sách tiền tệ đối phó với lạm phát và giảm phát nguồn cung cấp mã thông báo của dự án.
Chính sách tiền tệ lành mạnh ngụ ý rằng một dự án có cơ chế phát hành mã thông báo khuyến khích những người tham gia mạng tiếp tục hoạt động theo cách tốt nhất có thể. Ngoài ra, nó thu hút người dùng mới tham gia vào mạng lưới và giúp mã thông báo được định giá cao hơn.
Đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi về chính sách tiền tệ của dự án để đưa ra kết luận về lạm phát hoặc giảm phát trong tương lai của nó:
• Các mã thông báo được phát hành trong lưu hành nhanh như thế nào?
• Tỷ lệ phát hành có thay đổi theo thời gian không?
• Có áp lực giảm phát, chẳng hạn như đốt mã thông báo?
• Có những thay đổi đáng kể nào về công nghệ có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp mã thông báo của dự án không? Ví dụ: Ethereum có kế hoạch chuyển từ bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS).
Giống như cách mà các ngân hàng trung ương cố gắng giữ lạm phát ở mức tối ưu, các dự án tiền điện tử tập trung vào nguồn cung cấp mã thông báo phù hợp nhất với chiến lược của họ. Không có chính sách tiền tệ 'một kích thước phù hợp với tất cả', vì mục tiêu của các dự án tiền điện tử khác nhau đáng kể.
Ví dụ: một số dự án có thể chọn mô hình mã thông báo giảm phát vì nó có thể giúp tăng giá trị của mỗi mã thông báo (càng ít mã thông báo, mỗi mã thông báo càng có giá trị). Trong các trường hợp khác, một mô hình lạm phát có thể phù hợp hơn vì nó có thể khuyến khích người nắm giữ đặt cược vào mã thông báo của họ, điều này cũng sẽ giữ cho mạng an toàn và phi tập trung.
Một số dự án cung cấp APY cực kỳ cao, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn phần trăm để khuyến khích mọi người ở lại trong hệ sinh thái của họ và mang lại các trường hợp sử dụng độc đáo.
Trái ngược với các hành động tiền tệ của ngân hàng trung ương, nhiều dự án tiền điện tử không chủ động quản lý nguồn cung cấp mã thông báo của họ. Thay vào đó, họ có các quy tắc được mã hóa tự động xử lý các chỉ số mã thông báo của giao thức cơ bản. Ví dụ: các khối (mã thông báo) được thêm vào blockchain với cơ chế đồng thuận PoW và PoS, với các chỉ số mã hóa được xác định trước như nguồn cung lưu hành và nguồn cung tối đa giới hạn số lượng mã thông báo hiện tại và tương lai.
Đồng thời, các dự án thường xác định lịch trình phát hành mã thông báo của họ trong sách trắng của họ, vì vậy công chúng có ý tưởng tốt về cách các số liệu tokenomics sẽ thay đổi theo thời gian.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chính sách tiền tệ cuối cùng do cộng đồng quyết định thông qua quá trình quản trị của họ. Điều này có nghĩa là các giao thức không được thiết lập sẵn và có thể trải qua những thay đổi đáng kể dựa trên cách đa số bỏ phiếu về việc nâng cấp.
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tối đa $300 dưới dạng Tiền thưởng chào mừng 'để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi