Lịch sử của Ethereum

Được đề xuất vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin,Ethereumcung cấp một ứng dụng mới cho công nghệ blockchain điều đó sẽ khiến nó trở thành một trong những loại tiền điện tử hàng đầu trên thế giới. Sự đổi mới tuyệt vời của Ethereum là sự ra đời của hợp đồng thông minh - mã được lưu trữ và thực thi trên blockchain. 

Vào năm 2014, sự phát triển cho Ethereum đã được huy động vốn từ cộng đồng và mạng Ethereum đã hoạt động với 72 triệu mã thông báo ban đầu vào năm 2015. 

Giá đặt cho Ethereum khi nó bắt đầu huy động vốn cộng đồng là 1 Bitcoin (BTC)với giá 2.000 Ether (ETH). Bitcoin trị giá vài trăm đô la Mỹ vào thời điểm đó. 

Nhưng ngoài sự gia tăng đáng kể về giá trị trao đổi của nó, Ethereum cung cấp một giải pháp linh hoạt hơn Bitcoin. 

Ethereum là gì? 

Ethereum là một blockchain mã nguồn mở, phi tập trung với khả năng hợp đồng thông minh. Nó sử dụng mã thông báo gốc Ether (ETH) để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch trên mạng của nó, chẳng hạn như triển khai Ứng dụng phi tập trung (dapps) hoặc Hợp đồng thông minh. 

Ether được tạo ra bởi Giao thức Ethereum, phần thưởng cho các thợ đào dựa trên hệ thống bằng chứng về công việc. Với bằng chứng công việc, các thợ đào được trả phí giao dịch để xác thực giao dịch, thêm khối vào blockchain và hỗ trợ mạng Ethereum. 

Khi người dùng giao dịch trên Mạng Ethereum bằng cách triển khai Hợp đồng thông minh, khởi chạy Dapp hoặc chuyển mã thông báo, sẽ có một khoản phí giao dịch liên quan và những khoản phí này được thanh toán bằng ETH. Vì phí được thanh toán bằng ETH, những người khai thác này cũng nhận được phần thưởng của họ bằng ETH. 

Ra mắt Ethereum 

Sự phát triển của Ethereum đã được lên kế hoạch trong 4 giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn, sẽ có một bản nâng cấp trên toàn hệ thống của mạng Ethereum. Khi quá trình nâng cấp đã hoạt động, các phiên bản Ethereum cũ hơn sẽ không còn được hỗ trợ nữa. Theo thuật ngữ chuyên môn, những sự kiện này được gọi là hard fork.  

Cùng với các nâng cấp chính theo kế hoạch, sẽ có các nâng cấp nằm ngoài bản đồ phát triển rộng lớn, bổ sung các tính năng mới, nâng cao tính thân thiện với người dùng và cải thiện tính bảo mật của Mạng Ethereum. 

Giai đoạn biên giới 

Khi Ethereum ra mắt vào ngày 30NS vào tháng 7 năm 2015, nó được lên kế hoạch như một quá trình “Tan băng” thay vì một giao thức được khởi chạy tập trung. Để quá trình "rã đông" bắt đầu, bạnsers phải tự nguyện tải xuống và chạy một phiên bản cụ thể của phần mềm. Khi có đủ người dùng thực hiện việc này, báo hiệu mức độ quan tâm cơ bản, Mạng Ethereum sẽ tạo và tải khối Genesis của mạng chính thức của dự án. 

Mục đích của Giai đoạn Biên giới là để mạng bắt đầu đến thời điểm mà các thợ đào có thể thiết lập quy trình khai thác của họ và các nhà phát triển sẽ có thể kiểm tra Dapp của họ, do đó cho phép các chức năng đơn giản của khai thác ETH và chạy các hợp đồng thông minh. 

Với quy trình "Tan băng", những người chấp nhận ban đầu có thể cài đặt ứng dụng khách mà họ cần và các thợ đào có thể bắt đầu hoạt động của họ mà không cần phải lao vào một thị trường không ổn định. 

Vào ngày 15NS vào tháng 9 năm 2015, một nhánh rẽ có tên là "Frontier Thawing" được tiếp nối. Với việc làm tan băng, phí gas được giới hạn ở mức 5.000 cho mỗi giao dịch, điều này đã ngăn chặn phí giao dịch cao cản trở việc sử dụng. 

Giai đoạn Homestead 

Nếu “Frontier” được coi là phiên bản hoạt động của Ethereum,Homesteadlà phiên bản "an toàn hơn" của Frontier. Trong thời kỳ này, lỗ hổng bảo mật là một vấn đề quan trọng nhất do vụ hack DAO.  

Ra mắt vào năm 2016, dự án có tên DAO là mộttổ chức tự trị phi tập trung(DAO). Nó hoạt động như một công ty đầu tư mạo hiểm hướng đến nhà đầu tư, đã huy động được $150 triệu USD trị giá ETH và là một trong những nỗ lực huy động vốn cộng đồng sớm nhất và các dự án nổi tiếng được xây dựng dựa trênChuỗi khối Ethereum. 

Chưa đầy ba tháng sau khi ra mắt, DAO đã bị tấn công do một lỗi trong hợp đồng thông minh cho phép tin tặc khai thác hệ thống và đánh cắp $60 triệu ETH. 

Điều này dẫn đến một đợt hardfork trên mạng Ethereum đã trả lại số tiền bị đánh cắp cho các nhà đầu tư. Và bởi vì một phần cộng đồng không đồng ý với hardfork, nó đã tạo ra một nhánh được gọi là Ethereum Classic ngày nay. 

Tangerine Whistle & Spurious Dragon 

Vào cuối năm 2016, hai bản nâng cấp phụ, Tangerine Whistle và Spurious Dragon đã được phát hành để giải quyết các vấn đề an ninh bằng cách điều chỉnh phí xăng và thực hiện thanh toán bù trừ tiểu bang. Các tài khoản trống đã bị xóa để giảm thời gian đồng bộ hóa của mạng. 

Giai đoạn Metropolis 

Khi Ethereum phát triển, một trong những thách thức lớn nhất là khả năng mở rộng. Với Giai đoạn Metropolis, nó mang lại trải nghiệm nhẹ nhàng và hiệu quả hơn cho các nhà phát triển và người dùng. Metropolislà một cải tiến toàn diện về bảo mật, quyền riêng tư và khả năng mở rộng của Ethereum. Vì bản cập nhật này phức tạp nên nó được chia thành hai bước, Byzantium và Constantinople.  

Byzantium fork đã giảm phần thưởng khai thác từ 5 ETH xuống 3 ETH, trì hoãn độ khó khai thác một năm và bổ sung các phương pháp mật mã để cho phép mở rộng quy mô Lớp-2. 

Ngã ba Constantinople nhằm khắc phục bất kỳ vấn đề nào từ việc triển khai Byzantium và mở đường cho việc chuyển đổi sang bằng chứng cổ phần sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng để xác thực giao dịch trên Mạng Ethereum. 

Ngã ba Istanbul 

Được giới thiệu vào ngày 8 tháng 12 năm 2019, Istanbul Fork đã giới thiệu một số tính năng mới để tăng cường khả năng phục hồi chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, cải thiện hiệu suất của giải pháp mở rộng lớp 2 dựa trên SNARK và STARK, đồng thời bổ sung khả năng tương tác của Ethereum và Zcash như nhiều chức năng sáng tạo hơn trên hợp đồng thông minh.  

Giai đoạn thanh thản AKA Ethereum 2.0 

Serenity Phase hoặc Ethereum 2.0 dự định giải quyết hai vấn đề mà Ethereum đang phải đối mặt. 

  1. Mạng bị tắc nghẽn 
  1. Tiêu thụ năng lượng lớn do bằng chứng công việc 

Các nâng cấp sẽ thực hiện sharding, điều này sẽ phân tán khối lượng công việc của mạng thông qua việc triển khai các chuỗi phân đoạn. Trong khi đó, việc chuyển sang mô hình bằng chứng cổ phần sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng cần thiết để xác thực và phê duyệt các giao dịch trên Mạng Ethereum. 

Với phí giao dịch thấp hơn, điều này sẽ tạo điều kiện và cho phép những người không có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng hiện đại có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các tài khoản tài chính, các khoản vay hoặc đầu tư. 

Và với gần 2 tỷ người trưởng thành trên thế giới có quyền truy cập vào các sản phẩm tài chính như tài khoản ngân hàng hoặc đầu tư, DeFi hoặc Tài chính phi tập trung sẽ có cơ hội phát triển và mang những dịch vụ này đến các cá nhân không có ngân hàng trên toàn thế giới. 

Ở trong Không gian Defi, những người được hưởng lợi nhiều nhất từ bản nâng cấp 2.0 của Ethereum là những người không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng hiện đại tồn tại ngày nay. 


Chào mừng đến với tương lai của tài chính! Đăng ký tài khoản Huobi để đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

 

vi