Giải thích về các cuộc đấu giá khe cắm Polkadot Parachain

Các cuộc đấu giá vị trí Polkadot parachain đầu tiên (còn gọi là Đấu giá Parachain) bắt đầu vào ngày 11 tháng 11 năm 2021, hy vọng cũng bắt đầu một kỷ nguyên của các chuỗi khối được kết nối nhiều hơn. Polkadot là một giao thức đa tuyến cho phép các chuỗi khối khác được kết nối với mạng Polkadot để tương tác với nhau, có nghĩa là có thể chuyển giao giữa các chuỗi khối bất kỳ loại dữ liệu hoặc loại tài sản nào bên trong hệ sinh thái của nó.

Khả năng tương tác xảy ra thông qua một kiến trúc trong đó Polkadot hoạt động như một “Chuỗi chuyển tiếp”, theo thiết kế lưu trữ các chuỗi khối được gọi là “Parachains”. Chuỗi chuyển tiếp là chuỗi Polkadot chính nơi các giao dịch mạng được hoàn thiện và bảo mật, đồng thời các parachains là các chuỗi khối tùy chỉnh được gắn vào chuỗi chuyển tiếp. Nhưng, nếu một dự án blockchain muốn trở thành một parachain, thì trước tiên nó cần thắng một cuộc đấu giá parachain.

Chuỗi chuyển tiếp và Parachains | https://wiki.polkadot.network/docs/learn-parachains

Mạng Polkadot bao gồm một chuỗi chuyển tiếp và tối đa 100 parachains, một số lượng có thể thay đổi bằng phiếu bầu của ban quản trị theo thời gian. Hệ thống này cho phép các parachains có các mục đích và thông số kỹ thuật riêng biệt như tài chính phi tập trung (defi) hoặc chơi game nhưng vẫn được kết nối với nhau, có nghĩa là các ứng dụng khác nhau có thể tận dụng các tính năng và cải tiến của nhau.

Đặc điểm kỹ thuật và khả năng tương tác là điều cần thiết cho tương lai của blockchain và tiền điện tử vì các blockchain riêng lẻ không hiệu quả khi cung cấp “mọi thứ cho mọi người” hoặc đối với hệ sinh thái có nhiều blockchain riêng biệt không thể giao tiếp với nhau.

Tuy nhiên, vì các vị trí có giới hạn, không phải tất cả các dự án blockchain đều có thể trở thành một parachain trên Polkadot. Nhóm Polkadot đã đưa ra một cơ chế đấu giá độc đáo để lựa chọn các parachains: “đấu giá nến” và các khoản vay của cộng đồng để làm cho quy trình công bằng và cởi mở.

Cái tên "đấu giá nến" bắt nguồn từ một cách bán tàu lịch sử vào thế kỷ 17. Các cuộc đấu giá sẽ bắt đầu bằng việc người bán đấu giá thắp một ngọn nến và những người đấu giá chỉ có thể đặt giá nếu ngọn nến vẫn cháy. Hệ thống này đã ngăn mọi người cố gắng đặt giá thấp cho đến giây cuối cùng (thói quen được gọi là bắn tỉa trong phiên đấu giá), vì không ai biết chính xác khi nào phiên đấu giá kết thúc.

Các phiên đấu giá parachain của Polkadot sử dụng “ngọn nến” dựa trên blockchain với thời gian kết thúc không xác định, được tạo ngẫu nhiên để đảm bảo rằng giá thầu được nhập ở giá trị hợp lý và những người đặt giá thầu đánh giá cao nhất vị trí có nhiều khả năng thắng phiên đấu giá. Để biết thêm thông tin chi tiết về đấu giá nến, bạn có thể tìm hiểu thêm trên Polkadot Wiki.

Ngoài giá thầu của chính dự án, các cá nhân cũng có thể giúp dự án giành chiến thắng trong cuộc đấu giá parachain bằng các khoản vay của cộng đồng. Họ cho phép cộng đồng những người nắm giữ DOT báo hiệu dự án nào họ tin tưởng và muốn giành chiến thắng bằng cách đặt cược vào họ. Các mã thông báo do cộng đồng cung cấp theo cách này cho phép dự án gửi giá thầu cao hơn và do đó tăng cơ hội giành được vị trí parachain.

Nếu dự án thắng cuộc đấu giá, mạng Polkadot sẽ tự động khóa các mã thông báo đã đặt cọc trong tối đa 96 tuần, đó là thời gian thuê vị trí parachain. Đổi lại, dự án chiến thắng sẽ thưởng cho người dùng bằng token airdrop hoặc các phần thưởng khác. Sau khi hết thời gian khóa, các mã thông báo đã đặt cọc sẽ được trả lại cho người dùng.


Bạn có thể tham gia các hoạt động Đấu giá Slot Polkadot thông qua Huobi! Đăng ký tài khoản Huobi để đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi