Nguồn cung cấp tối đa: Nó là gì và tại sao nó tồn tại?

Trong tiền điện tử, thuật ngữ 'nguồn cung tối đa' (viết tắt là 'nguồn cung cấp tối đa') đề cập đến số lượng mã thông báo tối đa mà một dự án tiền điện tử có thể có. Đó là một hạn chế được mã hóa được xác định trước, có nghĩa là khi số lượng tối đa của một mã thông báo cụ thể đang được lưu hành, không có mã thông báo mới nào có thể được tạo ra.
 
Nguồn cung tối đa tồn tại bởi vì một số dự án không phát hành tổng nguồn cung cấp mã thông báo của họ ngay lập tức khi chúng khởi chạy, nhưng vẫn muốn giới hạn số lượng mã thông báo có thể có trong tương lai của họ. Ví dụ: họ có thể khóa một số mã thông báo cho mục đích tranh chấp hoặc đặt phần thưởng quan trọng cho dự án.
 
Bạn có thể biết được số lượng mã thông báo mới sẽ tham gia thị trường trong tương lai bằng cách so sánh nguồn cung tối đa với nguồn cung lưu hành. Nói một cách đơn giản: nếu nguồn cung lưu hành là 100.000 mã thông báo và nguồn cung tối đa là 1 triệu, thì bạn có thể mong đợi thêm 900.000 mã thông báo tham gia thị trường trong tương lai, điều này có thể ảnh hưởng đến giá của chúng.
 

Làm cách nào để mã thông báo đạt được nguồn cung tối đa?

 
Nói chung, có hai loại mã thông báo - có thể khai thác và không thể khai thác. Các mã thông báo có thể khai thác có nguồn cung lưu hành tăng theo thời gian và do đó, sẽ đạt đến nguồn cung tối đa vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Khi nào điều này sẽ xảy ra phụ thuộc vào kế hoạch khen thưởng của các thợ đào của mạng lưới.
 
Ví dụ: Bitcoin (BTC) có nguồn cung tối đa là 21 triệu nhưng hiện tại, chỉ có 18.934.956 mã thông báo được khai thác và đang được lưu hành. Các thợ đào sẽ có thể tạo các mã thông báo mới cho đến khi BTC đạt đến nguồn cung tối đa.
 
Mặt khác, các mã thông báo không thể khai thác được, đôi khi có nguồn cung cấp tối đa ngay từ khi chúng được tạo. Trong trường hợp này, nguồn cung luân chuyển giống với nguồn cung tối đa.
 
Tuy nhiên, một số mã thông báo không thể khai thác sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần (PoS) không được đưa ra thị trường với nguồn cung tối đa sẵn có. Thay vào đó, nguồn cung lưu hành của họ được tăng lên thông qua một mô hình thưởng, mang lại phần thưởng mã thông báo cho các nhà phân phối để xác thực giao dịch của họ.
 
Các mã thông báo khác thậm chí không có nguồn cung cấp tối đa được xác định trước. Ethereum (ETH) là một ví dụ điển hình - nguồn cung lưu hành của nó không ngừng tăng lên khi các thợ đào tạo ra các mã thông báo mới.
 

Sự kết luận

 
Mặc dù thông tin trên là chính xác tại thời điểm viết bài, nhưng chúng tôi khuyên bạn cũng nên chú ý đến những phát triển mới từ các dự án tiền điện tử. Khi chúng phát triển và tìm ra những cách mới để thiết lập các chỉ số mã thông báo của mình, nguồn cung cấp mã thông báo tối đa của chúng cũng có thể được thực hiện thông qua sự kết hợp của các phương pháp nói trên hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác.
 
Ngoài ra, hãy nhớ rằng nguồn cung cấp tối đa chỉ là một số liệu tokenomics. Đây là một số liệu quan trọng, nhưng bạn phải kết hợp nó với các số liệu tokenomics khác để hiểu được bức tranh toàn cảnh.
 
Tìm hiểu thêm về tokenomics với các bài học của chúng tôi về vốn hóa thị trường, chính sách tiền tệ, và phân phối mã thông báo.
 
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tối đa $300 dưới dạng Tiền thưởng chào mừng 'để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi