Nhà tạo lập thị trường và người tiếp cận thị trường: Bạn là người nào?

Bạn có biết rằng nếu bạn đã từng thực hiện một giao dịch, bạn đã là một người tạo ra hoặc một người kiếm tiền? Trên thực tế, bạn sẽ vừa là người tạo ra vừa là người kiếm tiền vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp giao dịch của mình. Bài học này sẽ thảo luận về những tác nhân này là ai và tại sao họ lại quan trọng.
Đọc các bài học sau để có thêm kiến thức giao dịch mới bắt đầu:

Thợ làm bánh

Các nhà tạo lập 'tạo ra' thị trường bằng cách tạo ra các lệnh mua và bán có thể sẽ được thực hiện vào một lúc nào đó trong tương lai. Ví dụ: bạn có thể đặt lệnh giới hạn “mua 100 USD trị giá Bitcoin (BTC) đến mức giá 100.000 USD / BTC” và nếu giá đạt đến mức đó, lệnh sẽ được thực hiện bởi một đề nghị bán của một bên đối tác. Trong thời gian chờ đợi, đơn hàng sẽ được chờ trong sổ đặt hàng.
Các nhà sản xuất đóng vai trò thiết yếu đối với sự lành mạnh của thị trường bởi vì tất cả các đơn đặt hàng không phải ngay lập tức đều được đặt trong sổ đặt hàng để tạo ra “tính thanh khoản”. Tính thanh khoản hoặc kém thanh khoản đề cập đến mức độ dễ dàng để bán một thứ gì đó. Ví dụ, một thỏi vàng có tính lỏng hơn một tác phẩm nghệ thuật - bạn có thể bán một thỏi vàng khá nhanh, nhưng có thể mất hàng tháng để tìm được người mua bức tranh để bạn có thể rút ra giá trị của nó.
Vì lý do này, các nhà tạo lập còn được gọi là nhà cung cấp thanh khoản vì họ tạo ra các lệnh và đợi chúng được lấp đầy, giúp người bán dễ dàng đến chợ và bán một thứ gì đó; điều này cho phép thị trường hoạt động liên tục. Các nhà sản xuất đóng vai trò quan trọng đối với thị trường đến mức các sàn giao dịch thường cung cấp các khoản giảm giá dưới dạng phí thấp hơn hoặc không tồn tại (phí nhà sản xuất).

Takers

Như chúng ta đã biết, các nhà sản xuất đặt lệnh trong sổ đặt hàng và do đó, tăng tính thanh khoản của sàn giao dịch vì chúng giúp các nhà giao dịch khác mua và bán mã thông báo dễ dàng hơn. Mặt khác, Takers loại bỏ một phần thanh khoản đó và lấp đầy (hoặc 'ăn vào') các đơn đặt hàng do các nhà tạo lập tạo ra.
Takers sử dụng các đơn hàng đã có trong sổ đặt hàng để đặt hàng ngay lập tức với giá cụ thể. Logic đằng sau điều này đi cùng dòng "Ồ, giá quá hời. Tôi muốn nhận những mã thông báo này ngay bây giờ! ” Do đó, lệnh của người tham gia sẽ không vào sổ lệnh hoặc không tạo ra tính thanh khoản. Nếu thiếu thanh khoản và bạn vẫn muốn mở giao dịch, chênh lệch giá có thể phát sinh, đặc biệt là với các mã thông báo nhỏ hơn.
Sở giao dịch cũng là doanh nghiệp, và trong mắt các nhà giao dịch, sàn giao dịch hấp dẫn nhất là sàn có tính thanh khoản cao nhất vì nó cho phép họ giao dịch dễ dàng. Nói cách khác, luôn có người mua và người bán cho các lệnh mua và bán của họ. Vì người mua không tạo ra tính thanh khoản, các sàn giao dịch thường khiến họ trả phí cao hơn.

Làm thế nào để một người trở thành một nhà sản xuất hoặc người thu tiền?

các đơn đặt hàng khác nhau, và loại đơn hàng bạn mở sẽ xác định bạn trở thành người tạo hay người chọn. Ví dụ: nếu bạn muốn đặt hàng ở một mức giá cụ thể cao hơn hoặc thấp hơn giá hiện tại nhưng không cần đặt hàng ngay lập tức, bạn sẽ tạo một lệnh giới hạn. Điều này sẽ khiến bạn trở thành một nhà sản xuất - bạn sẽ tạo ra một đơn hàng mà sau này người mua có thể sử dụng.
Mặt khác, nếu bạn muốn mua một mã thông báo ngay lập tức, bạn sẽ phải sử dụng lệnh thị trường, lệnh này khiến bạn trở thành người mua. Vì các đơn đặt hàng tức thì không vào sổ đặt hàng, bạn sẽ 'lấy' đơn đặt hàng từ những người đặt hàng.
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tối đa $300 dưới dạng Tiền thưởng chào mừng 'để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi