Lightning Network và tương lai của Bitcoin

Trong khi chuỗi khối là một công nghệ thay đổi trò chơi, Bitcoin vì lần lặp lại tiền điện tử sớm nhất của nó đã gặp phải một số hạn chế như một giải pháp thay thế cho tiền fiat. Một trong những hạn chế này là thời gian cần thiết để đạt được sự đồng thuận về một giao dịch trên chuỗi khối Bitcoin. Trung bình, mất 10 phút để xử lý một giao dịch Bitcoin và mạng bị giới hạn ở bảy giao dịch mỗi giây, có nghĩa là Bitcoin sẽ không thể mở rộng quy mô đủ để theo kịp với mạng giao dịch điển hình như Visa.

Hạn chế về khả năng mở rộng này là một trong những vấn đề cần được giải quyết nếu Bitcoin muốn đạt được sự chấp nhận hàng loạt như một loại tiền tệ. Mạng Bitcoin Lightning là một giao thức thanh toán hoạt động trên nền tảng của chuỗi khối Bitcoin như một lớp thứ hai. Lightning Network là giải pháp hứa hẹn nhất cho các vấn đề về khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch mà Bitcoin phải đối mặt ngày nay.

Mặc dù các dự án tiền điện tử và blockchain khác có thể đã giải quyết được những vấn đề này, nhưng không có dự án nào trong số chúng được thị trường chấp nhận rộng rãi Bitcoin.

SegWit

Sau khi giới hạn về tốc độ và khả năng mở rộng của Bitcoin trở nên rõ ràng, một giải pháp đã được đề xuất vào năm 2017 để sử dụng một chức năng được gọi là Segregated Witness, hoặc SegWit. SegWit tách biệt phần chữ ký (nhân chứng) của khối Bitcoin khỏi phần chứa dữ liệu giao dịch. Trên thực tế, điều này cho phép mỗi khối trong chuỗi khối Bitcoin mang nhiều thông tin hơn (hoặc mang thông tin hiệu quả hơn).

Quan trọng hơn, SegWit cho phép thêm các hệ thống ngoài chuỗi vào mạng Bitcoin. Điều này cho phép mạng Bitcoin tiếp tục không thay đổi một cách hiệu quả, trong khi các quy trình mới được thêm vào lớp thứ hai được điều hòa với chuỗi khối Bitcoin sau này.

Mạng Lightning

Lightning Network mở ra một kênh giữa hai người dùng và cho phép họ thực hiện các giao dịch (thông qua hợp đồng thông minh) với nhau mà không cần giải quyết số dư của họ vào chuỗi khối Bitcoin cho đến khi một trong các bên đóng kênh. Để mở một kênh, người dùng phải cam kết một lượng Bitcoin trong một giao dịch tài trợ được gọi là Hợp đồng khóa thời gian băm (HTLC) trên chuỗi khối Bitcoin. Điều này khá giống cách ai đó phải gửi tiền vào tài khoản ngân hàng để giao dịch bằng thẻ ghi nợ được kết nối với tài khoản đó.

Trên hết, Lightning Network có thể mở các kênh giữa các kênh, tạo thành mạng các kênh. Điều này cho phép các giao dịch được thực hiện giữa nhiều người dùng trên Lightning Network miễn là một đường dẫn có thể được ánh xạ giữa họ, giống như cách thức hoạt động của Internet.

Lợi ích của mạng lớp thứ hai này là chi phí giao dịch giảm xuống và tốc độ giao dịch tăng lên. Chi phí giao dịch giảm vì hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm giao dịch Lightning Network có thể được giải quyết bằng cách thực hiện một giao dịch Bitcoin duy nhất. Điều này cũng có nghĩa là hàng nghìn giao dịch có thể xảy ra đồng thời, thay vì chỉ bảy giao dịch mỗi giây.

Nhận con nuôi

Kể từ khi Sách trắng mạng Lightning được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2016 bởi Joseph Poon và Thaddeus Dryja, các phiên bản làm việc của giao thức Lightning Network đã được triển khai. Mức độ chấp nhận tương đối thấp so với thị trường Bitcoin nói chung, mặc dù số lượng các nút Lightning Network đã tăng đáng kể, tăng gấp đôi lên 10.000 từ năm 2020 đến năm 2021. Số lượng Bitcoin cam kết với Lightning Network thông qua các giao dịch tài trợ HTLC cũng đã tăng lên theo thời gian và đứng ở mức 1.380 BTC tính đến tháng 6 năm 2021.

Điều thú vị nhất là nếu các loại tiền điện tử khác cũng sử dụng Lightning Network như một giao thức Lớp 2, thì sẽ có tiềm năng về khả năng tương tác trong tương lai của nhiều loại tiền điện tử.


Đăng ký tài khoản giao dịch Huobi để hiểu ý nghĩa của việc mua, giao dịch và kiếm Bitcoin. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi