Tiền điện tử có phải là một lựa chọn đầu tư rủi ro không?

Các nhà đầu tư truyền thống có xu hướng mô tả tiền điện tử như một tài sản đầu cơ. Tiền điện tử đầu tiên, Bitcoin, chỉ được tạo ra vào năm 2009 và nhiều mã thông báo mới hơn thậm chí chưa có sản phẩm hoạt động được phát hành. Tuy nhiên, hệ sinh thái tiền điện tử kết nối những ý tưởng đổi mới và sáng tạo nhanh chóng. Nó thu hút những bộ óc giỏi nhất từ kinh doanh, mã hóa, mật mã và các lĩnh vực khác cần thiết để phát triển dự án thành công. Thật không may, thực tế là nó cũng đã thu hút các hacker tài năng và những kẻ lừa đảo khác vào lĩnh vực này. Hơn nữa, giống như bất kỳ công nghệ mới nào, thật khó để phân biệt các dự án thành công với những dự án sẽ không tồn tại trong thị trường gấu. Do đó, có thể dễ dàng hiểu tại sao tiền điện tử lại có vẻ rủi ro như một lựa chọn đầu tư đối với nhiều người. 

Rủi ro đầu tư 

Có một số nhận thức sai lầm liên quan đến tiền điện tử. Đầu tiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, tiền điện tử có rủi ro đầu tư . Tiền điện tử chắc chắn là những lựa chọn rủi ro theo nghĩa là chúng có độ biến động cao, có nghĩa là khoản đầu tư ban đầu có thể phát triển đa dạng và tương tự như vậy sẽ mất rất nhiều giá trị trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý rằng các mã thông báo khác nhau cũng có các đặc điểm rủi ro khác nhau - sẽ không thực tế nếu so sánh Bitcoin với các đồng altcoin vốn hóa thấp được phát hành bởi một dự án blockchain non trẻ mà không có trường hợp sử dụng hoặc cơ sở người dùng.

Mặc dù giá Bitcoin có thể dao động lên xuống, nhưng giá trị của nó đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua. Nó đã chứng minh được trường hợp sử dụng của mình và có một lượng lớn chủ sở hữu mã thông báo, bao gồm các quốc gia có chủ quyền, các ngân hàng toàn cầu, quỹ tài sản tư nhân và các nhà đầu tư bán lẻ. Các mã thông báo mới hơn có rủi ro và lợi nhuận lớn hơn so với Bitcoin vì chúng phải chứng minh trường hợp sử dụng, mô hình quản trị, tỷ lệ chấp nhận và được thị trường chấp nhận theo thời gian. 

Bất kỳ nhà đầu tư tiền điện tử nào cũng cần phải hiểu dự án đằng sau mã thông báo mà họ đang đầu tư. Những người đầu tư vào cổ phiếu phân tích công ty mà họ đang đầu tư. Tương tự, các nhà đầu tư tiền điện tử cần biết liệu một dự án có cơ hội tốt để mang lại lợi nhuận hay không lời hứa. 

Trước đây, nó phổ biến để phóng đại những rủi ro liên quan đến đầu tư tiền điện tử. Ví dụ: một số mã thông báo có tỷ lệ chấp nhận thành công nhất và hiệu ứng mạng của bất kỳ công nghệ nào được ghi lại, chứng minh rằng việc sử dụng chúng trong tương lai là không thể tránh khỏi. Cũng không đúng khi nói rằng không có trường hợp sử dụng nào cho tiền điện tử: công nghệ blockchain đã được cung cấp như một giải pháp bởi những gã khổng lồ công nghệ như IBM và được sử dụng rộng rãi trong ngành hậu cần và ngành tài chính. Tất cả điều này là nhờ vào việc áp dụng liên tục các ứng dụng trong hợp đồng thông minh, tài chính phi tập trung (defi), NFT, thanh toán, lưu trữ dữ liệu, v.v.  

Rủi ro hoạt động 

Là một lựa chọn đầu tư, tiền điện tử cũng có rủi ro hoạt động, thường liên quan đến sự không chắc chắn và các vụ hack liên quan đến việc sở hữu và lưu trữ tài sản mã thông báo cá nhân. Tương tự như cách mà mọi người có thể bị lừa đảo hoặc bị cướp tiền fiat của họ, có những người mất tiền điện tử của họ vì họ không nhận thức được điều cần thiết các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư liên quan đến việc sở hữu tiền điện tử. 

Từ năm 2017-2019, lừa đảo "tiền điện tử" rất phổ biến. Những trò lừa đảo này liên quan đến việc bán các kế hoạch ponzi hoặc các loại mồi nhử khác cho nạn nhân và tuyên bố rằng đó là một “khoản đầu tư tiền điện tử”, trong khi thực tế là không có công nghệ blockchain nào liên quan. Khi công chúng nhận thức rõ hơn về bản chất của những trò gian lận này, và các nhà chức trách bắt đầu bắt giữ và kết tội những kẻ lừa đảo, số lượng các vụ lừa đảo như vậy đã giảm đáng kể. Từ năm 2019-2021, gian lận liên quan đến tiền điện tử giảm hơn 60% mỗi năm

Mặc dù ẩn danh là một trong những lợi thế chính của tiền điện tử, nhưng ẩn danh cũng là mong muốn những kẻ lừa đảo những người cố gắng tận dụng lợi thế của các tân binh tiền điện tử. Có thể theo dõi và đưa vào danh sách đen các mã thông báo bị đánh cắp, nhưng việc kết nối các mã thông báo và ví với một tên tội phạm cá nhân sẽ khó hơn nhiều, điều đó có nghĩa là các mã thông báo bị đánh cắp có thể biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, những vấn đề này cũng có thể được giải quyết và cách chủ yếu để làm điều đó là giáo dục về bảo mật.  

Rủi ro quy định 

Rủi ro đầu tư thứ ba thường liên quan đến tiền điện tử là rủi ro pháp lý. Mặc dù bản chất phi tập trung của chúng, tiền điện tử và các thực thể đằng sau chúng được quy định khác nhau bởi các quốc gia riêng lẻ. Ví dụ: các hệ sinh thái tiền điện tử đã gặp phải lệnh cấm khai thác và giao dịch từ các chính phủ và các vụ kiện từ các cơ quan chính phủ. Tin tức về các quyết định quy định tiêu cực có thể làm xấu danh tiếng của các mã thông báo và ảnh hưởng đáng kể đến giá của chúng. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tốt các quy định có thể có lợi đối với thị trường tiền điện tử vì chúng làm cho thị trường an toàn hơn và ổn định hơn. 

Ngoài ra, việc đánh thuế có thể gây rủi ro và khó khăn cho các nhà đầu tư cá nhân. Ví dụ, một số nhà đầu tư có thể không khai thuế vì họ cố tình trốn thuế hoặc vì họ thiếu hiểu biết về nghĩa vụ thuế hoặc thủ tục thuế của mình. Các cá nhân vướng vào việc không nộp thuế có thể phải chịu hậu quả pháp lý và tiền phạt đáng kể. Những người ít được giáo dục về tài chính thường dễ quên hoặc không thực hiện các biện pháp bắt buộc này một cách nghiêm túc. 

Tuy nhiên, với việc mở rộng giáo dục công khai về tiền điện tử và quá trình bình thường hóa và tích hợp nhanh chóng thị trường tiền điện tử vào hệ thống tài chính và thuế toàn cầu, tác động của những rủi ro này sẽ giảm dần theo thời gian. 


Chào mừng đến với tương lai của tài chính! Đăng ký tài khoản Huobi để đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên đến $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi