Cách đọc biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến là một loại biểu đồ tài chính hiển thị biến động giá của một tài sản nhất định trong một khung thời gian nhất định. Biểu đồ hình nến được cho là được tạo ra bởi Munehisa Homma, một nhà kinh doanh gạo Nhật Bản, người đã sử dụng các hình nến để biểu thị giá gạo. Nó đã được Steve Nison áp dụng và giới thiệu với thế giới phương Tây thông qua cuốn sách Kỹ thuật vẽ biểu đồ hình nến Nhật Bản của ông.

Nhiều nhà đầu tư mới dựa vào bản năng của họ khi bước vào không gian đầu tư. Họ mua và bán tiền điện tử dựa trên trực giác và dựa vào thông tin nội bộ hoặc 'tín hiệu' có thể trở thành kế hoạch bơm và bán.  Để tăng cơ hội đảm bảo lợi nhuận, các nhà đầu tư đọc các biểu đồ và chân nến cung cấp thông tin cần thiết, dựa trên hành động giá và khung thời gian.

Biểu đồ hình nến được đặc trưng bởi 2 thành phần chính là phần thân và phần bấc. Mỗi thành phần này đại diện cho một tập hợp thông tin cho phép các nhà đầu tư nhanh chóng hiểu được thị trường đang hoạt động như thế nào trong một khoảng thời gian nhất định. 

Thành phần nến

Phần thân: Điều này thể hiện phạm vi giá giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của tài sản cơ bản trong một khung thời gian nhất định;

  • Nếu phần thân có màu xanh lục, điều đó có nghĩa là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa - một tín hiệu tăng giá cho khung thời gian đó.
  • tôinếu phần thân có màu đỏ, điều đó có nghĩa là giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa - một tín hiệu giảm giá cho khung thời gian đó.

Wicks: Điều này thể hiện giá cao nhất và thấp nhất của tài sản cơ bản trong một khoảng thời gian nhất định.

Nến dài và ngắn

Chân nến cung cấp một biểu diễn đơn giản về hành động giá cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bạn có thể nhầm lẫn khi để ý rằng phần thân và bấc của một chân đèn có thể có độ dài khác nhau - bấc dài với thân dài, thân ngắn với bấc dài, bấc ngắn với thân dài và… bạn sẽ có được hình ảnh. 

  • Nếu phần thân dài, nó cho thấy áp lực mua và bán đang cao trong khung thời gian đó.

  • Nếu bấc ngắn, nó chỉ ra rằng giá mở cửa và giá đóng cửa của tài sản cơ bản rất gần nhau.

Phân tích biểu đồ

Khi các chân nến được hình thành, một số mô hình nhất định sẽ xuất hiện để cung cấp cho các nhà đầu tư ý tưởng về cách thị trường đang hoạt động. Có các tín hiệu tăng và tín hiệu giảm, có thể cho thấy sự thay đổi của xu hướng khi phe bò đẩy giá lên hoặc phe gấu bán ra thị trường.

Mặc dù chân nến cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về tài sản cơ bản, nhưng nó không cung cấp thông tin toàn diện về thị trường hoặc khối lượng và độ sâu của nó. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư sử dụng các công cụ bổ sung như Đường trung bình động hoặc Đám mây Ichimoku để xác định tâm lý hiện tại của thị trường.  

Kiến thức và kinh nghiệm trong phân tích kỹ thuật, cùng với việc sử dụng các công cụ này, có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc hơn và thông tin. Ngoài ra, thực hành làm cho hoàn hảo - bạn càng đọc nhiều và phân tích các biểu đồ, bạn càng có nhiều khả năng đạt được lợi thế trong lĩnh vực giao dịch. Ngoài phân tích kỹ thuật, một số nhà giao dịch cũng phụ thuộc vào các phương pháp khác như phân tích cơ bản để đánh giá liệu một khoản đầu tư có đáng có trong danh mục đầu tư của họ hay không. 

Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận được 'Tiền thưởng chào mừng' trị giá lên đến $300 để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi và bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của bạn. 

vi