Mọi thứ bạn cần biết về Nâng cấp Bitcoin Taproot 

Nâng cấp Bitcoin Taproot là thay đổi lớn đầu tiên đối với Giao thức Bitcoin Core trong bốn năm. Nhóm BTC.com đã mở cuộc bỏ phiếu cho việc chấp thuận nâng cấp Bitcoin Taproot vào tháng 5 năm 2021; vào cuối tháng 6, bản nâng cấp đã được chấp thuận bởi một số lượng lớn thợ mỏ trên toàn thế giới.  

Nâng cấp chức năng 

Bản nâng cấp cuối cùng của Bitcoin là một bản nâng cấp gây tranh cãi có tên Segregated Witness (SegWit), vào năm 2017. Trước khi SegWit được giới thiệu vào mạng Bitcoin vào tháng 8 năm 2018, vấn đề chính mà Bitcoin phải đối mặt là khả năng mở rộng kém - nó chỉ có thể chạy 7 giao dịch mỗi giây. Mặc dù SegWit được thiết kế để sửa đổi cách chuỗi khối Bitcoin lưu trữ thông tin và cho phép nó xử lý khối lượng giao dịch cao hơn, nhưng nó không tương thích với các nâng cấp tiềm năng khác đã được đề xuất để cải thiện tốc độ xử lý của Bitcoin.

Cộng đồng Bitcoin bị rạn nứt và một nhóm người dùng tách khỏi mạng Bitcoin, tạo ra Bitcoin Cash trong một sự kiện được gọi là Hard Fork. Những người ủng hộ Bitcoin Cash thích phát triển Bitcoin Cash như một loại tiền điện tử cho các giao dịch phổ biến, trong khi bản nâng cấp SegWit lại ủng hộ một chút chức năng của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị. 

Khả năng mở rộng một lần nữa là một trong những lý do chính để Bitcoin triển khai nâng cấp Taproot, lý do còn lại là quyền riêng tư. Bản nâng cấp Taproot được đề xuất có thể giải quyết các vấn đề về phí phức tạp và kích hoạt các hợp đồng thông minh, hai yếu tố chính đã giúp nó nhận được sự đồng thuận từ các bên liên quan và các chuyên gia. Nhưng trước khi triển khai thực tế theo lịch trình vào tháng 11 năm 2021, các nhà phát triển Bitcoin phải chạy nhiều tháng thử nghiệm để loại bỏ tận gốc các lỗi có thể dẫn đến hậu quả tai hại và tốn kém. 

Nâng cấp công nghệ 

Bản nâng cấp Taproot sẽ thay thế Thuật toán kỹ thuật số đường cong Elliptic hiện tại của mạng Bitcoin bằng thuật toán Chữ ký Schnorr. Là một blockchain công khai, mọi giao dịch trên mạng Bitcoin đều có thể theo dõi nhưng ẩn danh. Tuy nhiên, khi một giao dịch được thực hiện với nhiều bên ký kết, mạng Bitcoin sẽ xác định giao dịch đó là một giao dịch nhiều ký tự.  

Thuật toán kỹ thuật số đường cong Elliptic sử dụng khóa riêng điều khiển Ví tiền Bitcoin và đảm bảo rằng bitcoin chỉ có thể được chi tiêu bởi chủ sở hữu hợp pháp. Mặc dù các giao dịch sẽ vẫn minh bạch theo Schnorr Signature, Schnorr sẽ làm cho các giao dịch đa chữ ký không thể phân biệt được với các giao dịch đơn giản hơn. Điều này sẽ duy trì nguyên tắc ẩn danh trong mạng Bitcoin. 

Hợp đồng thông minh 

Đáng kể hơn, bản nâng cấp Taproot làm cho các hợp đồng thông minh trở nên khả thi trên mạng blockchain Bitcoin. Hiện tại, về mặt kỹ thuật, các hợp đồng thông minh có thể được tạo trên lớp giao thức cốt lõi của Bitcoin và Mạng Lightning, nhưng chúng quá đắt và phạm vi hạn chế.  

So với các hợp đồng thông minh được thực hiện trên các mạng khác như Ethereum, các hợp đồng có thể được thực hiện trên lớp giao thức cốt lõi của Bitcoin tốn kém hơn đáng kể, tốn nhiều thời gian hơn và kém mạnh mẽ hơn. Sự thật là không ai sử dụng Mạng Bitcoin cho các hợp đồng thông minh. Mặt khác, nhiều công ty chọn phát triển các hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum vì ETH được thiết kế để vận hành các hợp đồng thông minh, là nền tảng cho các ứng dụng phân tán (Dapps), các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và các chức năng khác cần thiết cho tài chính phi tập trung (DeFi ). Điều này thúc đẩy mọi người tin rằng Ethereum có tiềm năng lớn hơn về giá trị trong tương lai so với Bitcoin.  

Tuy nhiên, Taproot Upgrade sẽ làm cho các hợp đồng thông minh có giá cả phải chăng, mạnh mẽ và hiệu quả hơn bằng cách chiếm ít không gian hơn trên chuỗi Bitcoin. Nhiều nhà phát triển và doanh nhân lớn tuyên bố rằng các hợp đồng thông minh sẽ mở đường cho Bitcoin thâm nhập vào lĩnh vực tài chính chính thống. Đối thủ lớn nhất của Bitcoin, Ethereum được biết đến với việc cung cấp các hợp đồng thông minh theo cách sáng tạo cho phép các ứng dụng và doanh nghiệp được xây dựng trên công nghệ blockchain. Khi các nhà phát triển bắt đầu chuyển sang mạng Bitcoin cho các hợp đồng thông minh, mạng Bitcoin sẽ bắt đầu đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều trong lĩnh vực tài chính phi tập trung và sẽ đánh bại các đối thủ Ethereum khác trong không gian Hợp đồng thông minh. 

Tóm lại, Taproot kết hợp các khóa công khai của tất cả người dùng trong một giao dịch phức tạp trong một khóa duy nhất mới. Điều này làm tăng sự riêng tư và giảm không gian khối cần thiết cho các giao dịch. Taproot cũng làm cho các dự án DeFi không thể thực hiện được trước đây trên mạng Bitcoin. Taproot cũng giúp tăng cường Các giao thức lớp 2 như Lightning Network bằng cách tăng các khả năng trên lớp cơ sở Bitcoin. 

Nhìn chung, Taproot là một bản nâng cấp được mong đợi rộng rãi và là một dấu hiệu tích cực cho cả các nhà phát triển blockchain và các nhà đầu tư tiền điện tử. Nếu Bitcoin trải qua quá trình chuyển đổi sang Taproot một cách suôn sẻ mà không các sự kiện chẳng hạn như ngã ba năm 2013 (gây ra bởi một sự thay đổi lớn trong mã nâng cấp), Taproot sẽ có tác động to lớn đến toàn bộ ngành và mở đường cho những phát triển trong tương lai trong công nghệ blockchain. 


Bạn có thấy tương lai tươi sáng cho Bitcoin với bản nâng cấp Taproot không? Đăng ký tài khoản Huobi và tận hưởng trải nghiệm giao dịch nhanh chóng, an toàn! Nếu bạn là người mới sử dụng tiền điện tử, bạn có thể nhận được một Tiền thưởng chào mừng lên đến $300 bằng cách tìm hiểu cách sử dụng tài khoản trao đổi của bạn. Trên hết, Huobi Learn có thể dạy bạn những gì bạn cần biết về công nghệ blockchain và ngành công nghiệp tiền điện tử. 

vi