Mọi thứ bạn cần biết về Ethereum 2.0 

Ethereum 2.0 (còn được gọi là Lớp đồng thuận hoặc Sự thanh thản) là một bản cập nhật được lên kế hoạch cho Ethereum mạng được cho là sẽ giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của nó bằng cách chuyển sang hệ thống xác thực bằng chứng cổ phần. 

Khi Vitalik đề xuất Ethereum vào năm 2013 và đã đưa nó vào cuộc sống vào năm 2014, anh ấy đã cho phép các lập trình viên chạy các giao thức, hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung trên mạng Ethereum, thêm một khía cạnh hoàn toàn mới cho ngành công nghiệp blockchain. 

Những thách thức với Ethereum 

Khi mới bắt đầu, có rất ít người dùng và dự án chạy trên mạng Ethereum. Khái niệm này là một cuộc cách mạng và cộng đồng blockchain vẫn còn rất nhỏ. Các hợp đồng thông minh còn mới mẻ ngay cả đối với ngành công nghiệp blockchain và mọi người cần thời gian để nhận ra tiềm năng của khái niệm này, cũng như hiểu những hạn chế mà Ethereum phải đối mặt. 

Hồi đó, giao dịch nhanh, rẻ và ít xảy ra tình trạng tắc nghẽn.  

Hình 1: Biểu đồ phí giao dịch ETH | Biểu đồ theo: https://bitinfocharts.com/comparison/ethereum-transactionfees.html 

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2020, Ethereum đã chứng kiến mức phí Gas tăng đột biến so với ETH. Phí gas được tính bằng Gwei, một mệnh giá của Ether. 1 Ether (ETH) = 1.000.000.000 Gwei. Trước đây, phí Gas thông thường sẽ dao động từ 30-50 Gwei. Nhưng vào tháng 6 năm 2020, Phí gas Ethereum đã tăng lên mức khổng lồ 709 Gwei, gần gấp 15 lần mức bình thường. 

Vào thời điểm đó, phí xăng dựa trên một hệ thống đấu giá, dẫn đến sự biến động giá đáng kể khi mạng lưới này ngày càng phổ biến. 

Giới thiệu Ethereum 2.0 

Khả năng mở rộng của Ethereum là một vấn đề đã được đưa ra nhiều lần. Khi công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh nói riêng trở nên phổ biến hơn, rõ ràng là mạng Ethereum cần có khả năng xử lý hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây. Ethereum cần phải mở rộng quy mô vì ngày càng có nhiều ứng dụng được xây dựng trên nó. 

Thách thức về khả năng mở rộng là do quá trình Khai thác Ethereum giới hạn giao dịch ở mức 7-15 giao dịch mỗi giây. Ngược lại điều này với mạng của VISA, mạng này có khả năng thực hiện 45.000 giao dịch mỗi giây. Nhu cầu về mọi nút (Máy tính tham gia vào mạng) để xác minh mọi giao dịch đi qua đã giới hạn khả năng mở rộng của Ethereum.  

Hãy tưởng tượng nếu bạn thực hiện một giao dịch trên mạng Ethereum, sẽ mất khoảng 30 giây để giao dịch được truyền vào blockchain, trong đó các thợ đào sẽ bắt đầu giải các 'câu đố' để xác minh giao dịch. Sau khi giao dịch được 'giải quyết', nó sẽ được mạng xác nhận. 

Tùy thuộc vào nền tảng mà bạn đang gửi ETH của mình, bạn có thể cần tối thiểu 10 xác nhận, mặc dù một số yêu cầu nhiều hơn. Và đây là nơi mà phần tốn thời gian xảy ra.  

Hầu hết các giao dịch có thể được thực hiện và xác nhận trong vòng vài phút. Tuy nhiên, nếu có lưu lượng truy cập cao hoặc có vấn đề trên chuỗi, quá trình chuyển có thể mất vài giờ đến vài ngày để hoàn thành. 

Hầu hết điều này là do Ethereum bằng chứng làm việc hệ thống. Có nghĩa là ngày càng có nhiều khả năng tính toán sẽ được yêu cầu để xác minh và phê duyệt các giao dịch. Các thợ đào sẽ yêu cầu nhiều phần cứng hơn để hỗ trợ mạng và xác minh các giao dịch, điều này đương nhiên dẫn đến sự tăng giá của card đồ họa hoặc GPU, phần cứng khai thác được sử dụng cho Ethereum. 

Thiết kế ban đầu của bằng chứng làm việc không hiệu quả ở quy mô. Thứ nhất, nó tiêu tốn nhiều năng lượng và có hại cho môi trường. Khi cần nhiều phần cứng hơn như máy tính và GPU để xử lý và xác minh các giao dịch, nó sẽ làm tăng thêm việc sử dụng quá nhiều năng lượng điện. 

Hạn chế khác là sự căng thẳng giữa bảo mật và hiệu quả. Bằng chứng làm việc các blockchains hoạt động tốt nhất khi có một nhóm máy tính đủ lớn được kết nối với mạng. Với nhiều máy tính được kết nối hơn, khả năng bị tấn công 51% thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, các nhóm thợ đào lớn hơn đồng nghĩa với việc tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và nhiều phần cứng hơn cho các giao dịch. 

Khả năng mở rộng thông qua Proof of Stake (POS) 

Sự ra đời của Ethereum 2.0 sẽ chuyển mạng từ bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần. Người dùng sẽ đặt cược ETH của họ để trở thành người xác thực trên mạng thông qua một quy trình được gọi là Sharding 

Trình xác thực hoạt động giống như những người khai thác bằng cách thực hiện những việc sau: 

  1. Giao dịch đặt hàng 
  1. Tạo khối mới 

Với cơ chế bằng chứng cổ phần, nó sẽ mang lại những cải tiến như hiệu quả năng lượng tốt hơn vì sẽ cần ít năng lượng hơn để khai thác các khối. Một người có thể dễ dàng tham gia nhóm đặt cược để trở thành người xác nhận trên mạng Ethereum. 

Với nhiều nút tham gia mạng hơn, điều này có nghĩa là có ít khả năng xảy ra cuộc tấn công 51% hoặc một cá nhân sở hữu 51% trong số các nút xác minh giao dịch. 

Trong cơ chế này, các trình xác nhận sẽ 'chứng thực' và đề xuất các khối mới thay vì các khối khai thác. Khi trình xác thực kiểm tra một khối, nó giống như trình xác thực nói, "Khối này trông ổn." Tuy nhiên, khi trình xác thực chứng thực một khối độc hại, họ sẽ mất tiền đặt cọc. 

Trên con đường đến với Ethereum 2.0, mạng Ethereum đã giới thiệu Chuỗi báo hiệu, là một nền tảng xác thực đặt cược hoạt động như một cơ chế điều phối trung tâm để xác thực trên mạng Ethereum 2.0. Người nắm giữ ETH có thể đặt cược mã thông báo của họ để kiếm phần thưởng đặt cược. 

Đặt cọc như một dịch vụ với các sàn giao dịch tiền điện tử 

Các sàn giao dịch tiền điện tử như Huobi cung cấp Đặt cược ETH 2.0 dịch vụ mà bạn có thể cam kết ETH của mình để kiếm một số phần thưởng đặt cược.  

Tham gia nhóm đặt cược có thể mang một số rủi ro tùy thuộc vào nhà cung cấp nhóm, khóa thời gian và bảo mật mà họ có. 

Hình 2: Huobi Eth 2.0 Staking-As-A-Service

Với việc đặt cược Huobi ETH 2.0, bạn sẽ có thể kiếm được HPT và BETH. BETH hiện có sẵn để giao dịch trên Huobi Global với BETH / USDT, BETH / ETH. 


Tìm mua ETH để thiết lập nút xác thực? Hay tham gia nhóm đặt cược ETH 2.0? Đăng ký tài khoản Huobiđể đầu tư vào Ethereum và các mã thông báo khác từ các nền tảng hợp đồng thông minh. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi!Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi