Sự khác biệt của DeFi: Cosmos, Ethereum, Polkadot và Wanchain

Sự khác biệt chính giữa các blockchain Cosmos, Ethereum, Polkadot và Wanchain là gì? Đây là những thứ phổ biến nhất thế giới Nền tảng DeFi, and each one offers something a little bit different from the others.

Which project or network you decide to invest in or build your own project on will depend on what your needs are and what kind of system you are looking for. Here we give you a rundown of these industry leaders.

Image for post

1. Mạng Cosmos (ATOM) là gì?

Cosmos được tạo ra vào năm 2016 bởi các nhà sáng lập Billy Rennekamp, Ethan Buchman và Jae Kwon. Cosmos đã huy động được hơn $16 triệu trong một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) vào năm 2017. Mạng Cosmos được tạo thành từ nhiều blockchain độc lập sử dụng cơ chế đồng thuận chịu lỗi byzantine (BFT), bao gồm cả Tendermint BFT. Mỗi blockchain riêng lẻ duy trì quyền kiểm soát quản trị của riêng nó, nhưng có thể tương tác với các blockchains khác trong mạng. Các blockchain không sử dụng thuật toán BFT có thể được kết nối với mạng Cosmos thông qua các blockchains "bộ điều hợp". Cosmos không được thiết kế cho một trường hợp sử dụng cụ thể, nhưng để có thể điều chỉnh cho phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Cosmos có hai loại blockchain: Khu vực và trung tâm. Các khu vực là các blockchains thông thường, trong khi các trung tâm là các blockchains kết nối các khu vực với nhau. Cosmos Hub là blockchain (và trung tâm) đầu tiên được khởi chạy trong hệ sinh thái Cosmos. Nó là một blockchain công khai, bằng chứng cổ phần (PoS) có mã thông báo gốc là ATOM.

ATOM là gì?

ATOM là mã thông báo đặt cược chủ yếu được sử dụng để quản trị trên mạng Cosmos. Người xác nhận khu vực có thể kết nối với các trung tâm bằng cách đặt ATOM, có nguy cơ bị giảm tiền đặt cọc nếu gian lận hoặc hành vi sai trái khác xảy ra trong khu vực của họ. Lợi suất hàng năm hiện tại trên ATOM là khoảng 6,5%.

🔹Giao dịch ATOM

3. Ethereum 1.0 là gì?

Ethereum (ETH) được tạo ra vào năm 2015 bởi Vitalik Buterin, Charles Hoskinson, Mihai Alise, Amir Chetrit, Joseph Lubin, Gavin Wood và Jeffrey Wilke. Ethereum là blockchain mã nguồn mở phi tập trung đầu tiên và nổi bật nhất có tính năng hợp đồng thông minh chức năng. Ethereum đã cách mạng hóa không gian tiền điện tử bằng cách mang lại các hợp đồng thông minh trên blockchain. Hợp đồng thông minh giúp người dùng trao đổi tiền, tài sản, cổ phiếu hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị một cách minh bạch, không có xung đột trong khi tránh các dịch vụ của người trung gian.

Ethereum sử dụng một Proof-of-Work (POW) hệ thống. Trong hệ thống PoW, những người khai thác sử dụng nhiều loại phần cứng máy tính khác nhau như bộ xử lý máy tính, card đồ họa và thiết bị khai thác chuyên dụng, sử dụng sức mạnh xử lý của họ để giải các câu đố toán học phức tạp trong một cuộc đua xác minh các giao dịch mạng mới. Bằng cách là người đầu tiên giải một câu đố nhất định, một người khai thác sẽ thêm các giao dịch mới (cùng nhau tạo thành một “khối”) vào hồ sơ của tất cả các giao dịch (“blockchain”). Đối với những nỗ lực của họ, họ được thưởng bằng tiền điện tử mới đúc như ETH.

Mã thông báo Eth 1.0 là gì?

Các ứng dụng và hợp đồng Ethereum được cung cấp bởi ETH, đơn vị tiền tệ của mạng Ethereum. ETH được sử dụng rộng rãi cho hai mục đích: nó được giao dịch như một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số giống như các loại tiền điện tử khác và nó được sử dụng bên trong Ethereum để chạy các ứng dụng và thậm chí để kiếm tiền từ công việc.

Là gì Ethereum 2.0?

Ethereum 2.0 sẽ thay thế mô hình Proof of Work (khai thác) hiện tại mà blockchain sử dụng với việc đặt cược. Có hai cải tiến chính được giới thiệu bởi Ethereum 2.0 không tồn tại trong Ethereum 1.0: Proof of Stake và Sharded Chains. Có thể sẽ mất nhiều năm để nâng cấp Ethereum 2.0 - xét về độ phức tạp của nó - mới hoàn thành. Giai đoạn 0 của Ethereum 2.0 sẽ ra mắt vào năm 2020. Giai đoạn 1 được dự đoán vào năm 2021. Giai đoạn 2 và xa hơn được dự đoán vào năm 2021 hoặc muộn hơn.

Image for post

Mã thông báo ETH 2.0 là gì?

ETH 2.0 sẽ được điều chỉnh bởi sự đồng thuận Proof-of-Stake. Cần có 32 ETH để đặt cược và kiếm phần thưởng trên mạng Ethereum 2.0. Những cá nhân không có khả năng đặt cược đầy đủ 32 ETH cũng có thể chọn làm như vậy trong một nhóm gộp với những người khác để tạo nên tổng phí đặt cược.

Tỷ lệ lợi nhuận khi đặt cược ETH dự kiến là 4% - 10 %.

🔹Giao dịch ETH

Image for post

4. Wanchain là gì?

Wanchain (WAN) được tạo ra vào năm 2017 như một dự án blockchain công cộng phi lợi nhuận do Jack Lu, người đồng sáng lập và CTO của Factom, khởi xướng. Wanchain hiện là một blockchain Proof-of-Stake triển khai phiên bản Cardano của riêng nó Ouroboros cơ chế đồng thuận được gọi là Galaxy POS. Nó cung cấp các hợp đồng thông minh, giao dịch chuỗi chéo và giao dịch riêng tư dựa trên chữ ký vòng được thiết kế cho các ứng dụng tài chính phi tập trung. Tầm nhìn sáng lập của Wanchain là biến Cross-Chain DeFi thành hiện thực bằng cách cho phép tài sản lưu chuyển tự do giữa các blockchain mà không có bất kỳ bên thứ ba tập trung nào hạn chế chuyển động của chúng.

Cái gì là Mã thông báo WAN?

WAN là mã thông báo gốc của Wanchain. Tất cả các giao dịch Wanchain, giao dịch chuỗi chéo và hợp đồng thông minh đều được cung cấp bởi WAN. WAN được sử dụng làm cổ phần trong hệ thống Galaxy Proof of Stake của Wanchain và cũng đóng vai trò như một liên kết cho các nút wanSM “Storeman” trong chuỗi chéo của Wanchain. Các nhà đầu tư có thể kiếm thu nhập thụ động bằng cách đặt mạng WAN cho các trình xác nhận hoặc các nút Storeman. Năng suất hàng năm hiện tại cho trình xác thực WAN là khoảng 9%.

Ví dụ về một dự án được xây dựng trên Wanchain là gì?

FinNexus (FNX) - FinNexus là một dự án tập trung vào DeFi gần đây đã hoạt động trên Wanchain. FinNexus đang xây dựng một bộ các giao thức tài chính mở để cung cấp năng lượng cho các thị trường hỗn hợp giao dịch cả các sản phẩm tài chính phi tập trung và truyền thống trên nhiều blockchain công khai. Nền tảng FNX đầu tiên là một giao thức tùy chọn phi tập trung được cung cấp bởi một nhóm thanh khoản duy nhất trên cả Wanchain và Ethereum.

🔹 Giao dịch WAN

Tóm lược:

Image for post

Tài chính phi tập trung có phải là tương lai? Đăng ký tài khoản Huobi để đầu tư vào ETH, ATOM, DOT, WAN và các mã thông báo khác từ nền tảng DeFi. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên đến $170 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi