Tiền điện tử: Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Một số gọi nó là tiền Internet kỳ diệu, một số gọi nó là tiền của tương lai, và một số thậm chí còn cho rằng tiền điện tử có thể thay đổi cuộc sống của họ.
 
Tiền điện tử là một loại tài sản kỹ thuật số được bảo đảm bằng mật mã. Do bản chất phi tập trung của chúng, tiền điện tử không bị quản lý bởi cơ quan quản lý hoặc trung ương. Điều này có nghĩa là với tư cách là một dạng tiền tệ, tiền điện tử có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai để gửi và nhận thanh toán mà không cần thông qua cơ quan quản lý trung ương như ngân hàng hoặc nhà môi giới chuyển tiền.
 
Khi một loại tiền điện tử được chuyển đi, giao dịch sẽ được phát trên một mạng nơi các máy tính bắt đầu chạy đua để giải các câu đố mật mã để chấp thuận giao dịch và xác minh một khối mới trên blockchain. Khi giao dịch được xác minh, giao dịch đó sẽ được ghi lại trên sổ cái công khai nơi bất kỳ ai cũng có thể truy cập và xem giao dịch.

Blockchain và tiền điện tử - sự khác biệt là gì?

Nhiều người có xu hướng nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này hoặc sử dụng chúng thay thế cho nhau nhưng có sự khác biệt giữa blockchain và tiền điện tử.
 
Blockchain đề cập đến công nghệ đằng sau tiền điện tử. Về cơ bản, blockchain là một chuỗi các khối được kết nối hoặc một sổ cái trực tuyến lưu giữ hồ sơ về các giao dịch giữa 2 bên. Mọi khối mới được tạo phải được xác minh bởi các nút trước khi được xác nhận, điều này khiến nó gần như không thể giả mạo.
 
Vì blockchain gần như không thể giả mạo, nó thể hiện một số trường hợp sử dụng tiềm năng trong các ngành như tài chính, ngăn chặn những kẻ xấu có thể giả mạo giao dịch. Nó thậm chí có thể hữu ích trong các hệ thống bỏ phiếu vì nó loại bỏ khả năng bị giả mạo các phiếu bầu.

Các loại tiền điện tử

Bitcoin có lẽ là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất - ngay cả những người có kiến thức về tiền điện tử hạn chế cũng đã từng nghe nói về nó. Nó được phát minh bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và loại tiền điện tử duy nhất này kể từ đó đã sinh ra hàng nghìn loại tiền điện tử khác nhau.
 
Mỗi loại tiền điện tử có chức năng riêng có thể là duy nhất đối với chính nó. Ví dụ: Ethereum tiếp thị Ether (ETH) dưới dạng khí đốt cho các hợp đồng thông minh, XRP của Ripple được các ngân hàng sử dụng để tạo điều kiện chuyển tiền giữa các vị trí địa lý khác nhau và Solana tiếp thị chính nó là “kẻ giết Ethereum” bằng cách cung cấp phí gas thấp hơn để thực hiện hợp đồng thông minh.
 
Kể từ khi Bitcoin ra đời, các loại tiền điện tử sau nó được gọi là 'altcoin'. Đây có thể là các ngã ba Bitcoin hoặc các mã thông báo hoàn toàn mới được xây dựng từ đầu. Ví dụ về các loại tiền thay thế bao gồm Avalanche, Solana, Ethereum, Litecoin và Bitcoin Cash, trong số những loại tiền khác.

Ưu điểm của tiền điện tử

Bởi vì tiền điện tử cung cấp một hình thức tiền mới, phi tập trung, không cần bất kỳ cơ quan trung ương hoặc cơ quan quản lý nào để tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử. Điều này cũng loại bỏ điểm lỗi duy nhất, chẳng hạn như khi ngân hàng bị tấn công. Trong trường hợp như vậy, rất có thể người dùng sẽ bị rút hết tiền, điều này có thể dẫn đến hiệu ứng phân tầng và cuối cùng là khủng hoảng tài chính.
 
Vì không cần sự can thiệp của bên thứ ba, người dùng có thể nhận các khoản vay mà không cần bảo lãnh phát hành; đơn giản là họ cần tài sản thế chấp để cầm cố cho một khoản vay. So với các hệ thống ngân hàng hiện tại, một khoản vay có thể mất từ 3 đến 7 ngày làm việc để được phê duyệt trước khi tiền được giải ngân.
 
Cuối cùng, tiền điện tử cho phép người dùng tiết kiệm phí chuyển tiền, mà trong các hệ thống hiện tại, có thể có giá từ 10% đến 30% của số tiền được chuyển. Với tiền điện tử, người dùng phải trả phí gas có thể dao động từ $10 đến $60, tùy thuộc vào loại tiền điện tử mà họ chọn để chuyển. Điều này cho phép người dùng tiết kiệm các khoản phí đắt đỏ phát sinh từ các dịch vụ chuyển tiền truyền thống và mở ra cánh cửa cho các ngân hàng không có ngân hàng và cấp dưới chuyển tiền dễ dàng hơn.

Nhược điểm của tiền điện tử

Vì tiền điện tử cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh, nên có những trường hợp tiền điện tử được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp, chẳng hạn như giao dịch ma túy, giết người để thuê và nhiều hơn nữa trên dark web, nơi tiền tệ giao dịch chính là tiền điện tử.
 
Một bất lợi khác là tiêu tốn năng lượng. Ví dụ, Bitcoin chạy trên hệ thống bằng chứng công việc, nơi sức mạnh và năng lượng tính toán được yêu cầu để xác minh và tạo ra các khối mới. Điều này tiêu thụ một lượng đáng kể năng lượng điện, có thể gây hại cho môi trường. Tuy nhiên, các mã thông báo ngày nay sử dụng các phương pháp xác minh khối tiết kiệm năng lượng hơn.
 
Vào cuối ngày, một số sẽ xem tiền điện tử chỉ đơn thuần là một khoản đầu tư, trong khi những người khác xem nó như một tiến bộ công nghệ có thể mang lại các cấp độ đổi mới mới cho các hệ thống hiện tại mà chúng tôi sử dụng.
 
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tới $300 dưới dạng 'Tiền thưởng chào mừng' để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!

vi