Ví tiền điện tử: Chúng là gì và chúng làm gì?

Ví tiền điện tử là một loại ví kỹ thuật số. Giống như cách một chiếc ví vật lý thường lưu trữ thông tin cá nhân của chủ sở hữu và thẻ ngân hàng được sử dụng để truy cập vào tài khoản ngân hàng và tiền của họ, ví tiền điện tử lưu trữ địa chỉ công khai và khóa cá nhân của người dùng để truy cập địa chỉ tiền điện tử của họ và thực hiện các giao dịch tiền điện tử.
Tuy nhiên, không giống như ví vật lý lưu trữ tiền tệ vật chất, ví tiền điện tử không lưu trữ bất kỳ loại tiền điện tử thực tế nào. Theo nghĩa này, nó giống như một tài khoản ngân hàng, không có tiền vật chất bên trong. Người dùng có bao nhiêu tiền điện tử trong ví của họ được ghi lại trong một sổ cái phân tán, chẳng hạn như chuỗi khối Bitcoin hoặc Ethereum.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là ví được kết nối với Internet, có nghĩa là tiền điện tử nắm giữ trong ví nóng có thể chuyển nhượng được. Chủ sở hữu tiền điện tử có thể sử dụng ví nóng để chuyển mã thông báo trực tiếp sang các ví khác. Mặt khác, ví nóng có thể gặp nhiều vấn đề bảo mật hơn vì chúng được kết nối Internet và đối mặt với khả năng bị bên khác truy cập và rút tiền.
Sự an toàn và bảo mật của một ví nóng phụ thuộc phần lớn vào hành vi của người dùng. Bất kỳ mục nào được lưu trữ trong ví nóng đều dễ bị tấn công vì các khóa công khai và riêng tư của nó được lưu trữ trên Internet. Bạn có thể mất mã thông báo của mình nếu ai đó giành được quyền truy cập vào thiết bị của bạn hoặc nếu họ nắm giữ khóa cá nhân của bạn. Bạn nên thường xuyên sao lưu một số loại ví nóng vì sự cố với phần mềm ví trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn có thể xóa tài khoản của bạn.

Các loại ví nóng

Đầy đủ víS: Một ví tiền điện tử đầy đủ, như Bitcoin Core, là một ví chạy một nút đầy đủ và thực hiện tất cả các chức năng của một loại tiền điện tử và blockchain cụ thể. Nói cách khác, ví Bitcoin Core là một nút trên chuỗi khối Bitcoin phi tập trung và mỗi nút đầy đủ này riêng biệt tuân theo các quy tắc chính xác giống nhau để duy trì tính hợp lệ của chuỗi khối Bitcoin.
Ví nhẹ: Một chiếc ví nhẹ, như Electrum, là một ví được kết nối với máy chủ có chứa một nút đầy đủ. Ví nhẹ thường được tìm thấy ở các định dạng máy tính để bàn, điện thoại di động và trực tuyến, chẳng hạn như trang web và ứng dụng. Ví nhẹ có thể tải xuống nhưng không được liên kết hoặc liên kết với bất kỳ sàn giao dịch nào. Tuy nhiên, tiền điện tử của bạn vẫn dễ bị tấn công vì tin tặc có quyền truy cập vào máy tính của bạn về mặt lý thuyết có thể rút sạch ví của bạn thông qua ứng dụng phần mềm nếu họ cũng có thể truy cập khóa cá nhân của bạn.
Ví tập trung: Một ví tập trung, giống như một Tài khoản trao đổi Huobi, là một ví được hỗ trợ bởi một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Sàn giao dịch tập trung đóng vai trò của một bên thứ ba đáng tin cậy giám sát và đảm bảo tài sản thay mặt cho người mua và người bán. Thay vì bạn phải giữ khóa riêng tư cho các mã thông báo của mình, ví tập trung sẽ làm điều đó cho bạn và bạn nắm giữ chìa khóa để sử dụng ví tập trung để truy cập tài sản của mình. Các sàn giao dịch tập trung như Huobi cung cấp bảo mật 2FA, khôi phục tài khoản và trong một số trường hợp, có thể giúp đảo ngược các loại tổn thất nhất định.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh được ngắt kết nối với Internet và là lựa chọn an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử. Ví lạnh có thể là ví giấy hoặc ví cứng. Ví giấy là một địa chỉ ví mã thông báo được tạo (một quy trình rất kỹ thuật không thích hợp cho người mới bắt đầu), và bạn thường viết các phím của mình trên một tờ giấy. Ngoài ra còn có các thẻ hoặc mã thông báo giá trị được lưu trữ với địa chỉ và khóa được tạo trước mà bạn có thể mua.
Một ví lạnh phần cứng, như Ledger Nano S hoặc là Trezor, dễ sử dụng hơn nhiều. Địa chỉ và khóa mật mã của bạn có thể được giữ trong thiết bị ổ USB hoặc thậm chí được in ra trên một mảnh giấy được lưu trữ trong ngân hàng hoặc két sắt và chỉ người sở hữu ổ USB và khóa cá nhân (thường được in trên giấy) mới có thể truy cập tài sản. Nhiều khoản đầu tư mã thông báo lớn được lưu trữ trong ví lạnh phần cứng.
Do những rủi ro mà ví nóng hiện có, các nhà đầu tư có kinh nghiệm thường chỉ giữ một lượng nhỏ tài sản để chi tiêu hoặc giao dịch trong tương lai gần trong ví nóng của họ. Họ giữ phần còn lại của mã thông báo của họ trong các ví lạnh an toàn hơn, đôi khi được phân bổ giữa một số ví lạnh. Đọc của chúng tôi hướng dẫn để tìm hiểu cách giữ an toàn cho tài sản tiền điện tử của bạn!
Bạn mới sử dụng Huobi? Đăng ký tài khoản Huobi và nhận tới $300 dưới dạng 'Tiền thưởng chào mừng' để giúp bạn bắt đầu hành trình đầu tư của mình! Nếu bạn là người dùng hiện tại, hãy xem Kiếm tiền từ Huobi, nơi bạn có thể bắt đầu kiếm lãi từ tiền điện tử nhàn rỗi của mình!
vi