Khai thác Bitcoin: Bức tranh toàn cảnh

Bài viết này là sơ lược về lịch sử và hệ thống đằng sau Khai thác Bitcoin. Nếu bạn muốn học cách khai thác Bitcoin, bạn nên hãy truy cập vào bài viết khác.

Bitcoin được thiết kế ngay từ đầu để sử dụng một hệ thống có tên là Bằng chứng công việc (PoW) để xác minh giao dịch trên sổ cái blockchain của nó. Proof of Work được thực hiện bởi các thợ đào trên mạng Bitcoin bằng cách sử dụng sức mạnh xử lý của họ để tìm giải pháp cho các câu đố mật mã.

Quá trình khai thác bitcoin chỉ đơn giản là một cuộc chạy đua để giải quyết một vấn đề mật mã cụ thể bằng cách sử dụng sức mạnh của bộ xử lý. Người khai thác đầu tiên tìm thấy câu trả lời hợp lệ cho câu đố mật mã sẽ được thưởng bitcoin và ghi lại câu trả lời mà họ tìm thấy vào blockchain dưới dạng khối tiếp theo.

Sức mạnh có sẵn cho người khai thác để giải câu đố mật mã này được đo bằng hàm băm. Vì cơ hội của bất kỳ ai tìm thấy câu trả lời cho một câu đố là ngẫu nhiên, nên nhiều sức mạnh băm hơn (còn được gọi là “tỷ lệ băm”) có nghĩa là người khai thác có cơ hội cao hơn để tìm ra câu trả lời và nhận được bitcoin. Mã Bitcoin được thiết kế để điều chỉnh độ khó của câu đố khai thác theo sức mạnh băm có sẵn trên mạng.

Khai thác đã phát triển từ khai thác CPU, đến khai thác GPU, và sau đó là kỷ nguyên khai thác ASIC.

Từ CPU sang ASIC

Ở giai đoạn phát triển đầu tiên của Bitcoin, tổng sức mạnh băm của mạng lưới khai thác Bitcoin là thấp và do đó, khó khăn trong việc khai thác Bitcoin cũng vậy. Việc sử dụng CPU để khai thác Bitcoin trong giai đoạn này là khả thi và hiệu quả bằng cách sử dụng chương trình Bitcoin Core cơ bản.

Khi giá trị của Bitcoin tăng lên, nhiều thợ đào bắt đầu xuất hiện trên mạng để thêm sức mạnh băm của họ vào nhóm, làm tăng độ khó. Điều này có nghĩa là sự cân bằng của sức mạnh băm và chi phí đã thay đổi bởi vì giá trị của bitcoin đã tăng lên đáng kể. Cuối cùng, các CPU không thể hoạt động đầy đủ trong môi trường có độ khó khai thác cao hơn.

Việc phát hành CUDA Miner của puddinpop vào năm 2010 cho phép các thợ đào Bitcoin xử lý thuật toán băm bằng GPU thay vì CPU của họ. GPU có nhiều lõi hơn nhưng tốc độ thấp hơn CPU, nhưng bộ hướng dẫn chuyên biệt của chúng có nghĩa là khi được định cấu hình đúng cách, chúng có thể tạo ra khoảng một trăm lần sức mạnh băm của CPU.

Khi giá trị của Bitcoin tiếp tục tăng, các nhà phát triển phần cứng có nhiều động lực hơn để phát triển phần cứng chuyên dụng để khai thác. Một trong những nỗ lực như vậy là mảng cổng có thể lập trình trường, nhưng phần cứng này nhanh chóng được theo sau bởi các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, hoặc ASIC, vào năm 2012.

Công nghệ ASIC nhanh hơn khoảng 200 lần so với khai thác bitcoin bằng GPU và đã khởi động toàn bộ ngành công nghiệp phụ gồm các trang trại khai thác và sản xuất chip ASIC. Trong số các công ty phần cứng khai thác đáng chú ý nhất là Avalon Creative và Bitmain.

Nhóm khai thác

Các công ty khai thác đã bắt đầu tổng hợp sức mạnh băm của họ vào năm 2010 để làm trơn tru lợi tức của họ trên sức mạnh tính toán. Bản chất ngẫu nhiên của việc phân phối phần thưởng bitcoin có nghĩa là một người khai thác duy nhất có thể vất vả trong nhiều năm (tùy thuộc vào vận may và sức mạnh băm của bạn) mà không nhìn thấy một Bitcoin nào. Mặt khác, về mặt lý thuyết, một thợ mỏ mới có thể gặp may mắn và nhận được một lượng Bitcoin trong vài ngày đầu tiên.

Các nhóm khai thác đã sử dụng sức mạnh băm kết hợp của các thành viên của họ để làm việc trên thuật toán khai thác của Bitcoin và thanh toán cho mỗi khối được khai thác tương ứng với sức mạnh băm của mỗi thành viên sau khi trừ một khoản phí nhỏ. Điều này có nghĩa là các thành viên của một nhóm khai thác sẽ được trả thường xuyên hơn nhưng với số lượng nhỏ hơn.

Sự phát triển của các trang trại khai thác và các nhóm khai thác đã rất đáng kinh ngạc, nhưng điều đó cũng có nghĩa là nó trở nên khó về mặt toán học rằng bất kỳ người khai thác nhỏ lẻ nào có thể hy vọng kiếm được bất kỳ khoản tiền nào mà không tham gia nhóm khai thác.

5 nhóm khai thác hàng đầu trên blockchain.com Chúng tôi Hồ bơi Huobi, QuaBTC, F2Pool, AntPool, và Poolin.

Khai thác bitcoin hôm nay và ngày mai

Ngày nay, hầu như không thể khai thác Bitcoin một cách độc lập. Các công ty và nhóm khai thác tiền điện tử lớn chiếm ưu thế trong bối cảnh, với các trang trại khai thác khổng lồ được xây dựng gần các nguồn điện giá rẻ. Việc thiết lập một hoạt động khai thác độc lập, khả thi tốn hàng trăm nghìn đô la và bí quyết kỹ thuật, chưa kể chi phí vận hành các ASIC ngốn điện.

Khai thác trên nền tảng đám mây, việc thuê sức mạnh tính toán từ các nền tảng điện toán đám mây để khai thác, là một giải pháp bán lẻ phổ biến. Nhiều công ty nhỏ hơn trong ngành này gặp khó khăn trong việc lấy được lòng tin của người dùng và nhiều người đã tìm đến các thương hiệu lớn hơn để bảo mật. Khai thác trên nền tảng đám mây vẫn là một trò chơi lâu dài: lợi nhuận có thể không cao mọi lúc, nhưng các thợ đào có kế hoạch giữ Bitcoin của họ trong thời gian dài để bù đắp cho chi phí ban đầu.

Các dịch vụ do sở hữu và quản lý là một trong những giải pháp phổ biến hơn cho những người khai thác không muốn gặp rắc rối trong việc xử lý các vấn đề kỹ thuật hoặc gặp khó khăn trong việc mua sắm ASIC trong một thị trường mà nhu cầu vượt xa cung. Những người khai thác mua và sở hữu một ASIC (hoặc nhiều ASIC) từ một công ty lớn như Huobivà công ty quản lý toàn bộ thiết lập với một khoản phí.

Các chính phủ và các nhóm môi trường đã đưa ra những lo ngại lớn về mức tiêu thụ năng lượng của việc khai thác Bitcoin. Khai thác bitcoin tiêu thụ một lượng lớn điện năng và các thợ đào đã phải chịu áp lực sử dụng các nguồn năng lượng trung tính carbon. Người ta ước tính rằng từ 40% đến 70% của mạng khai thác Bitcoin được chạy bằng năng lượng xanh và con số này có thể sẽ tăng lên theo thời gian.

Trong tương lai gần, khai thác Bitcoin thường được coi là một hoạt động có lợi nhuận, miễn là giá trị tổng thể của Bitcoin tiếp tục tăng, nhiều người khai thác sẽ bị thu hút vào hệ sinh thái để tìm kiếm lợi nhuận.


Đăng ký tài khoản giao dịch Huobi để hiểu ý nghĩa của việc mua, giao dịch và kiếm Bitcoin. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên tới $300 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi