7 sự kiện trong lịch sử Bitcoin

Khối Genesis

03 tháng 01 năm 2009

"The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor trên bờ vực của gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng." Người sáng tạo bí ẩn của Bitcoin Satoshi Nakamoto đã đưa dòng tiêu đề này vào khối khởi đầu của chuỗi khối Bitcoin, có thể là dấu thời gian cho sự ra mắt của mạng lưới, nhưng cũng như một bài bình luận về vai trò của Bitcoin trong nền kinh tế.

Khối gốc là Khối 0 và đóng vai trò là gốc mà từ đó blockchain Bitcoin đã phát triển. Đó là sự hiện thực hóa của Sách trắng về Bitcoin do Nakamoto xuất bản vào năm 2008. Trong sáu ngày, Satoshi Nakamoto đã tạo ra giao dịch bitcoin đầu tiên, Block 1, và vào ngày thứ bảy có lẽ ông đã nghỉ ngơi.

bitcoinmarket.com

Ngày 17 tháng 3 năm 2010

Sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên là bitcoinmarket.com và nó mang đến cơ hội đổi tiền fiat lấy Bitcoin trên thị trường mở. Trang web lần đầu tiên được người dùng “dwdollar” trên diễn đàn Bitcointalk khuyến khích và khi ra mắt nó đã chấp nhận các giao dịch Paypal.

Trang web bị vướng vào các vấn đề và sau một loạt các vụ lừa đảo xảy ra trên sàn giao dịch, nó đã đóng cửa dịch vụ Paypal vào năm 2011. bitcoinmarket.com cuối cùng sẽ không còn tồn tại và bị vượt qua bởi một thế hệ trao đổi tiền điện tử mới, bao gồm Huobi, Bitstamp, và Mt.Gox khét tiếng.

Ngày Pizza Bitcoin

Ngày 22 tháng 5 năm 2010

Laszlo Hanyecz đã làm nên lịch sử Bitcoin khi mua hai chiếc pizza từ Papa John's với giá 10.000 BTC. Giao dịch này đánh dấu lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa và được kỷ niệm là giao dịch thương mại đầu tiên từng được thực hiện với Bitcoin.

Hanyecz, người đã đóng góp vào sự phát triển của Bitcoin, đã thương lượng giá trên một diễn đàn Bitcoin và đã "Không hối tiếc" về việc thanh toán những gì hiện có giá trị hàng triệu đô la cho hai chiếc pizza.

Bitcoin Pizza Day hiện đã được lưu danh trong lịch tiền điện tử và được những người đam mê tiền điện tử trên toàn cầu kỷ niệm. Nó cũng là được tổ chức bởi các nhà hàng pizza.

Giảm nửa đầu tiên

Ngày 28 tháng 11 năm 2012

Sau mỗi 210.000 khối được khai thác trên chuỗi khối Bitcoin, phần thưởng cho thợ đào được giảm một nửa. Khi bắt đầu chuỗi khối Bitcoin, các thợ đào sẽ nhận được 50 Bitcoin cho mỗi giao dịch. Sau lần giảm một nửa đầu tiên, những người khai thác sẽ nhận được 25. Việc giảm một nửa diễn ra khoảng 4 năm một lần. Kể từ năm 2021, các thợ đào nhận được 6,25 Bitcoin cho mỗi khối được khai thác.

Hệ thống này, cùng với tổng số lượng lưu hành hạn chế là 21 triệu Bitcoin, đã được mã hóa vào Bitcoin Blockchain để tạo ra hiệu ứng làm tăng giá trị của tiền điện tử.

Bitcoin giảm một nửa sẽ làm giảm các khoản thanh toán cho thợ đào cho đến năm 2140, sau đó các thợ đào sẽ không còn được thưởng bằng Bitcoin nữa mà sẽ được người dùng của mạng thanh toán thông qua phí giao dịch.

Ngã ba Bitcoin 2013

Ngày 12 tháng 3 năm 2013

Một cuộc giám sát mã hóa đối với việc nâng cấp phần mềm Bitcoin từ phiên bản 0,7 lên 0,8 đã khiến chuỗi khối Bitcoin chia thành hai trong cái được gọi là fork. Trong khoảng sáu giờ, hai bản ghi khác nhau của sổ cái Bitcoin đã tồn tại đồng thời.

25 giao dịch đã được tạo ra trong một chuỗi sai sót, sau đó đã bị loại bỏ khi các nhà phát triển quyết định chuyển về phiên bản 0.7. Các nhà phát triển bitcoin đã liên hệ với các sàn giao dịch và nhóm khai thác lớn và thực hiện chuyển đổi trở lại phiên bản cũ. Tác động tài chính là đáng kể nhưng không lớn: khoảng 36.000 USD trị giá BTC vào thời điểm đó.

Giá Bitcoin đã giảm khoảng 24% nhưng khoản lỗ đã được đảo ngược nhanh chóng sau khi fork được giải quyết.

Đây không phải là lần đầu tiên blockchain Bitcoin phân tách. Vào năm 2010, một lỗi nghiêm trọng hơn đã xảy ra và đã được giải quyết sau 53 khối. Nếu các nhà phát triển không làm bất cứ điều gì, đợt fork năm 2013 có thể sẽ tự giải quyết khi ngày càng nhiều thợ đào chuyển sang 0,8. Toàn bộ sự kiện đã kiểm tra độ mạnh mẽ của sổ cái BTC, và mặc dù niềm tin vào công nghệ phần lớn không bị lay chuyển, nó tạo cơ hội cho các nhà phát triển nhận định và giải quyết các vấn đề trong mã lõi.

Trộm Mt.Gox

2011-2014

Vụ trộm Bitcoin lớn nhất đã xảy ra tại sàn giao dịch Mt.Gox. Khi vụ bê bối nổ ra, Mt.Gox có trụ sở tại Nhật Bản là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, xử lý khoảng 70% giao dịch Bitcoin trên thế giới.

Trong nửa cuối năm 2013, Mt.Gox gặp rắc rối với chính quyền Hoa Kỳ, khách hàng của họ gặp phải sự chậm trễ trong việc nhận tiền định danh từ sàn giao dịch và nghi ngờ ngày càng tăng về khả năng thanh toán của công ty. Vào đầu tháng 2 năm 2014, Mt.Gox đã đình chỉ tất cả các giao dịch rút tiền, và 3 tuần sau đó vào ngày 28 tháng 2 năm 2014, nó đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Giám đốc điều hành Mark Karpelès tuyên bố rằng 750.000 Bitcoin (trị giá khoảng 473 triệu USD khi đó) đã bị đánh cắp khỏi ví của mình từ năm 2011-2014.

Trong cuộc điều tra sau đó, Karpelès đã bị bắt và bị kết tội làm sai lệch dữ liệu để thổi phồng tài sản của Mt.Gox. Anh ta đã bị tòa án Nhật Bản tuyên án 30 tháng tù treo vào năm 2019. Các chủ nợ của Mt.Gox tuyên bố rằng Mt.Gox nợ họ $2,4 nghìn tỷ đồng. Các thủ tục phá sản vẫn đang diễn ra vào năm 2021. Số Bitcoin bị thiếu, đã được rửa sạch nhưng đang được giám sát chặt chẽ, vẫn chưa được phục hồi.

ETF Bitcoin đầu tiên

Ngày 18 tháng 2 năm 2021

Ủy ban chứng khoán Ontario đã phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin đầu tiên (ETF), đã được cung cấp để giao dịch công khai trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto. Điều này thể hiện mức độ chấp nhận tiền điện tử đáng kể nhất của hệ thống tài chính ngân hàng truyền thống cho đến nay. Một địa điểm trên sàn giao dịch đã mở ra nhiều khả năng cho những người nắm giữ Bitcoin, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức, đang tìm cách đa dạng hóa hoặc thanh lý lượng Bitcoin nắm giữ của họ.

Mối quan hệ giữa tiền điện tử và hệ thống tài chính truyền thống đã phát triển chặt chẽ hơn trong những năm qua, đáng chú ý nhất là khi tổ chức Thụy Sĩ Falcon Private Bank cung cấp dịch vụ đầu tư bitcoin riêng cho các khách hàng giàu có của mình vào năm 2017 và khi máy ATM Bitcoin đầu tiên xuất hiện ở Vancouver, Canada, theo đúng nghĩa đen cho phép người đàn ông trên phố mua và bán Bitcoin lấy tiền mặt.


Bạn có thể nói "Tôi đã ở trong đó khi tất cả đã xảy ra"? Nếu bạn chưa bao giờ xem cận cảnh, thực hành lịch sử blockchain và thị trường tiền điện tử, đăng ký tài khoản giao dịch Huobi để hiểu ý nghĩa của việc mua, giao dịch và kiếm Bitcoin. Người dùng mới có thể kiếm được phần thưởng trị giá lên đến $170 với Phần thưởng chào mừng của chúng tôi! Đăng ký tài khoản ngay hôm nay >> 

vi